DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mới: Hà Nội cấp lại thẻ BHYT tại bộ phận "một cửa" ngay trong ngày
Thái Bình - 10:17 14/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện việc cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do mất, hỏng không thay đổi thông tin được giải quyết ngay trong ngày làm việc.

 

Theo đó, nhằm thực hiện Công văn số 4996/BHXH-CSYT ngày 29/11/2018 của BHXH Việt Nam hướng dẫn triển khai thực hiện một số nội dung trong Nghị định 146/2018/NĐ-CP, BHXH Hà Nội vừa ban hành công văn số 3685/BHXH-CST hướng dẫn BHXH các quận, huyện, thị xã triển khai việc cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng nhưng không thay đổi thông tin cho tất cả người tham gia BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (Bộ phận một cửa) của các đơn vị trực thuộc.

BHXH Hà Nội đề nghị BHXH các quận, huyện, thị xã, tùy tình hình thực tế tại đơn vị mình để tổ chức thực hiện, đảm bảo việc cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng, không thay đổi thông tin được giải quyết ngay trong ngày làm việc.

Đối với việc thực hiện in thẻ tại Bộ phận một cửa, viên chức làm nhiệm vụ in thẻ được cấp user phân quyền in thẻ, thực hiện mở sổ theo dõi sử dụng phôi, quyết toán phôi như viên chức in thẻ tại bộ phận sổ thẻ.

Để việc cấp lại thẻ BHYT cho người tham gia được thuận tiện, góp phần cải cách thủ tục hành chính, BHXH thành phố yêu cầu Giám đốc BHXH quận, huyện, thị xã, trưởng các phòng nghiệp vụ tổ chức thực hiện đúng quy định.

Cải cách hành chính lĩnh vực BHXH mang lại nhiều thuận lợi cho người dân quận Long Biên- Hà Nội.

Ảnh: Thái Hiền

Thời gian qua, với những nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính và triển khai dịch vụ công mức độ 4, ngành BHXH Hà Nội đã giảm thiểu được sự phiền phức cho người dân cũng như tiết kiệm thời gian, công sức cho các thủ tục giao dịch. Ngoài ra, việc áp dụng các giải pháp công nghệ còn góp phần công khai, minh bạch quy trình giải quyết các thủ tục, giảm bớt các phát sinh, khiếu nại.

Ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, trong 5 năm qua, số lượng thủ tục do ngành quản lý đã giảm hơn 75%; từ 115 thủ tục, xuống còn 28 thủ tục. Từ đầu năm 2019 đến nay, cơ quan BHXH đã giải quyết được 96,4% trong số hơn 6,3 triệu hồ sơ tiếp nhận và hơn 96% số hồ sơ đó được giải quyết đúng hạn. Số quá hạn chủ yếu tập trung vào các loại hồ sơ phải chờ kết quả xác minh, trả lời của các cơ quan, đơn vị liên quan…

Việc liên thông thủ tục khai sinh, hộ khẩu, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi đã được thực hiện ở cả 30 quận, huyện, thị xã với 584 xã, phường, thị trấn bằng hình thức giao dịch điện tử và chuyển kết quả qua dịch vụ bưu chính. Nhờ đó, đã rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ em từ 7 ngày, xuống còn khoảng 2-3 ngày, tùy địa bàn.

Thái Bình

Tin liên quan
Cấp thẻ BHYT cho đối tượng bảo trợ xã hội
Theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội do Chính phủ vừa ban hành có 7 đối tượng bảo trợ xã hội được Nhà nước cấp thẻ BHYT,
Rút ngắn thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT còn 5 ngày
SKĐS - Tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ tháng 5/2018 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam cho biết, mã số BHXH được cấp và quản lý tập trung trên cơ sở dữ liệu (CSDL) hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là một trong những hệ thống CSDL được ngành BHXH xây dựng làm tiền đề xây dựng CSDL quốc gia về bảo hiểm…
Sẽ cấp thẻ BHYT điện tử từ 1/1/2020, người dân được lợi gì?
SKĐS - Theo lộ trình đã được đặt ra tại các văn bản pháp luật về BHYT hiện hành, từ 01/01/2020,cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Đây được coi là bước tiến mới trong hiện đại hoá hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.
Thực hiện liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi
SKĐS - Bộ Tư pháp đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng địa phương triển khai liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm