DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Cảnh báo có hiện tượng giả danh cán bộ y tế thu tiền phun thuốc của dân
Nguyễn Hoàng - 13:58 05/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong tuần cuối của tháng 8, số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội đã giảm tới 861 trường hợp so với tuần đầu của tháng. Số bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện hiện cũng giảm, hiện trung bình còn 2.200 bệnh nhân/ngày (tuần trước đó là 2.500 bệnh nhân/ngày).

 

TS Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 1/1 – 2/9/2017, Hà Nội ghi nhận 24.264 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Các quận có số ca mắc cao là Hoàng Mai (3.756), Đống Đa (3.578), Hai Bà Trưng (2.164), Thanh Xuân (2.014). Trong các tuần gần đây, số trường hợp mắc sốt xuất huyết giảm. Cụ thể, trong tuần cuối của tháng 8 đã giảm tới 861 trường hợp so với tuần đầu của tháng. Số bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện hiện cũng giảm, hiện trung bình còn 2.200 bệnh nhân/ngày (tuần trước đó là 2.500 bệnh nhân/ngày).
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống quyết liệt, tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, tập huấn...

Hiện nay, tại tất cả 584 xã, phường thuộc 30 quận, huyện, thị xã đã thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy và Tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết . Tổng số có 33.260 đội xung kích với 77.268 người tham gia và 4.911 tổ giám sát với 10.583 người tham gia.

Theo chỉ đạo của UBND TP, từ ngày 12/8 đến nay, 100% các quận, huyện, thị xã đã ra quân triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống SXH.
Về công tác phun hoá chất diệt muỗi, từ ngày 12/8 đến nay, Hà Nội đã phun được tại 261.661 hộ gia đình trên tổng số 330.270 hộ thuộc diện khoanh vùng (chiếm trên 79%); 2.720 trường học (đạt 100%), 229 công trường có người ở (chiếm 82,3%); 167 chợ dân sinh (chiếm 73,8%) và 100% các bệnh viện.

 

Tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo của 30 quận huyện về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra cuối tháng 8/2017 ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện nay có hiện tượng giả danh cán bộ y tế thu tiền phun thuốc của dân. “Đề nghị các đơn vị phải kiểm tra sát sao việc này và có biện pháp xử lý thật nghiêm” – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

 

Các bệnh viện luôn bảo đảm đủ nhân lực, cơ sở thuốc, dịch truyền, trang thiết bị để cấp cứu, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết  kịp thời. Nhờ làm tốt việc khám, phân tuyến điều trị nên đã giảm áp lực quá tải trong các bệnh viện.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cảnh báo tình trạng lợi dụng có dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện tình trạng giả danh cán bộ y tế thu tiền của dân khi phun hóa chất                                    Ảnh minh họa

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh của Hà Nội, tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch vừa diễn ra tại Bộ Y tế, đại diện ngành y tế Hà Nội cho biết vẫn còn một bộ phận người dân còn chủ quan, xem thường bệnh sốt xuất huyết, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; chưa hợp tác trong việc phun hoá chất... Nhiều hộ gia đình khi biết thông tin xã, phường tổ chức phun hoá chất thì khoá trái cửa coi như đi vắng hoặc chỉ cho phun ở sân hay tại tầng 1 mà không cho phun cả nhà...

Hiện tại 100% các xã, phường, thị trấn ở Hà Nội có đội xung kích diệt bọ gậy. Tuy nhiên, tại một số đơn vị, hiệu quả thực hiện còn chưa cao. Kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình cho thấy, đội xung kích thực hiện diệt bọ gậy chưa triệt để. Tỷ lệ hộ gia đình còn ổ bọ gậy là 17,9%. Một số đơn vị có tỷ lệ cao như Thanh Oai (44,2%), Mỹ Đức (37,5%), Hoài Đức (35,8%)...

Qua hoạt động giám sát của Bộ Y tế và ngành y tế Thủ đô cũng phát hiện khoảng 30% số đội xung kích diệt bọ gậy hoạt động chưa hiệu quả và vẫn còn 20% số gia đình có ổ bọ gậy.

 

Chiều ngày 4/9, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong 3 ngày nghỉ lễ từ 2-4/9, Bệnh viện đã tiếp nhận 133 trường hợp khám sốt xuất huyết. Hiện số người tới khám và điều trị tai Bệnh viện này đang có xu hướng giảm.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện này đã tiếp nhận gần 120.000 ca tới khám, trong đó có hơn 22.000 ca tới khám vì nghi bị sốt xuất huyết (chiếm 18,5%). Kết quả xét nghiệm cho thấy, gần 50% số bệnh nhân này đã tự xác định đúng bệnh của mình. Cũng từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã điều trị cho 3.400 trường hợp bị sốt xuất huyết. Hiện trong số bệnh nhân đang điều trị có 9 ca nặng.

“Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch và 3 đội cấp cứu ngoại viện phòng chống dịch, sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch, hỗ trợ tuyến dưới. Do lượng bệnh nhân tới khám tăng lên nên Bệnh viện đã bổ sung nhân lực, điều chỉnh giờ làm việc để đáp ứng việc thu dung, điều trị bệnh nhân tại cả hai cơ sở" – PGS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết.

 

Nguyễn Hoàng

Tin chân bài
Phạt tiền, tước giấy kinh doanh thuốc của hàng loạt công ty vi phạm
SKĐS - Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế vừa ban hành hàng loạt quyết định xử phạt các doanh nghiệp vi phạm quy định về buôn bán dược phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc…
Những điểm mới về BHYT học sinh sinh viên năm học 2017-2018
SKĐS - Mỗi người tham gia BHYT, gồm cả HSSV được cấp 01 mã số BHXH để sử dụng trong quá trình kê khai tham gia BHYT, hưởng BHYT và được sử dụng, gắn bó với các em không chỉ trong thời gian học tại nhà trường mà sẽ theo sát các em trong cả quá trình trưởng thành và suốt cuộc đời.
Hà Nội: Cô gái 18 tuôi bị viêm não mô cầu
SKĐS - Sau 3 ngày sốt, nôn, đau đầu, chấm xuất huyết, tưởng bị sốt xuất huyết, cô gái người Quảng Bình đang ở trọ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW và đã được cách ly ngay vì bị viêm não mô cầu.
Cục Y tế dự phòng: Khuyến cáo bảo vệ sức khỏe trong kỳ nghỉ lễ
SKĐS - Cẩn trọng với uống rượu bia, chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm... là những khuyến cáo được Cục Y tế dự phòng lưu ý người dân trong việc giữ gìn sức khỏe các dịp nghỉ lễ...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm