Hà Nội bốn mùa hoa qua hát xẩm và sẽ có Xẩm Xuân 16

Suckhoedoisong.vn - Ngày 19/1 tại không gian âm nhạc Laca (24 Lý Quốc Sư, Hà Nội), nhóm Xẩm Hà thành đã chính thức ra mắt MV xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội, đồng thời giới thiệu đêm nhạc “Xẩm xuân 2016” vào 29/1 cũng tại Laca.

Hà Nội bốn mùa hoa được sáng tác bởi nhạc sĩ Nguyễn Quang Long (thành viên nhóm xẩm Hà thành) và Lương Ái Vân (Báo Phụ nữ Thủ đô) theo làn điệu phồn huê, nhóm Xẩm Hà Thành lồng điệu. Thể hiện ca khúc này là ba nghệ sĩ của dòng nhạc xẩm truyền thống gồm Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Quang Long và Khương Cường.

Một cảnh quay trong MV Bốn mùa hoa

Xem MV Bốn mùa hoa Hà Nội, công chúng thấy bức tranh bằng âm nhạc qua làn điệu xẩm rất tươi vui, tràn ngập không khí mùa xuân và Tết cổ truyền của dân tộc. Những khung hình trong MV này đã cho thấy các mùa hoa ở Hà Nội vẫn luân chuyển khoe sắc, làm đẹp cho đất và người Thủ đô. Đây cũng là phác họa đan xen những nét văn hóa truyền thống và hiện đại.

Hình ảnh ông đồ và thư pháp Việt cũng được các nghệ sĩ lồng ghép trong MV xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội

Đáng chú ý, trong MV xẩm mới nhất của nhóm Xẩm Hà Thành còn có điểm nhấn là hình ảnh những cô gái Hà Nội giản dị mà kiêu sa được minh họa bởi hoa hậu quý bà Sương Đặng (hiện đang sống tại Mỹ), những ông đồ trẻ ngồi bên bàn với bút nghiên và giấy dó, hình ảnh Văn Miếu - Quốc Tử Giám cổ kính rêu phong. Bên cạnh đó, MV còn thể hiện nhiều khung cảnh toát lên những vất vả sớm hôm của người trồng hoa ven đô, những gánh hang hoa từ Ngọc Hà, Nhật Tân, Quảng Bá, Tây Hồ…

Hoa hậu quý bà Sương Đặng (phải) với niềm đam mê xẩm, tình yêu Hà Nội cũng từ Mỹ trở về Việt Nam để thực hiện MV xẩm. Sương Đặng và nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa luôn tươi tắn, trẻ trung trong Bốn mùa hoa Hà Nội

Ê-kíp thực hiện MV xẩm này chia sẻ, qua MV xẩm này, những người đang sống ở Hà Nội sẽ thấy yêu Hà Nội hơn, còn ai ở xa Hà Nội sẽ luôn nhớ về vẻ đẹp đất Hà thành. Để điều này thành hiện thực, nhóm Xẩm Hà Thành chỉ phát hành Hà Nội bốn mùa hoa trên trang mạng YouTube mà không phải in đĩa bán với hình thức kinh doanh. “Phát hành trên mạng là cách hay nhất để giới thiệu và quảng bá nghệ thuật hát xẩm tới công chúng, kể cả người Việt tại nước ngoài lẫn khán giả quốc tế. Chúng tôi nhớ năm vừa rồi qua Pháp biểu diễn hát xẩm, nhiều khán giả là người Việt Nam đang học tập và sinh sống ở xứ người cho biết, họ rất thích hát xẩm vì đã được xem các MV xẩm do Xẩm Hà Thành đưa lên YouTube như Xẩm trà đá, Tiễu trừ cướp biển…” – nhạc sĩ Quang Long cho biết.

Bên cạnh việc ra mắt MV xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội, nhóm Xẩm Hà thành cho biết thêm, vào tối 29/1 tại không gian âm nhạc Laca 24 Lý Quốc Sư, nhóm sẽ tổ chức buổi diễn “Xẩm Xuân 16” nằm trong chương trình Tinh hoa nhạc Việt. Đêm xẩm này có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ gắn bó với âm nhạc truyền thống và có tên tuổi như NSND Xuân Hoạch, Mai Tuyết Hoa, Khương Cường, Đình Dũng…hứa hẹn sẽ có nhiều điều thú vị với những ai yêu âm nhạc dân tộc, đặc biệt là nghệ thuật hát xẩm.

Phạm Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com