DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: Bệnh nhân "mang" khối u xơ tử cung hơn 1kg mà không hề biết
Thái Bình - 11:03 10/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa phẫu thuật liên tiếp các ca u xơ tử cung cho các bệnh nhân nữ sống giữa thủ đô nhưng thấy bụng to hơn bình thường chỉ nghĩ do béo lên chứ không đi thăm khám. Mãi đến khi có biến chứng mới đến bệnh viện thì khối u xơ đã phát triển lên bằng quả bưởi...

 

Ngày 9/8, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội ) vừa phẫu thuật lấy khối u xơ tử cung cho một phụ nữ hơn 40 tuổi ở huyện Gia Lâm, Hà Nội (tương đương 1 quả bưởi)

Trước đó, thấy bụng to hơn bình thường, chị N.T. K.A. ở huyện Gia Lâm, Hà Nội (hơn 40 tuổi, Hà Nội) thấy bụng to hơn bình thường nhưng chỉ nghĩ do mình béo lên. Một tháng gần đây, bệnh nhân thấy đau bụng âm ỉ, ra máu âm đạo nên đi khám. Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy chị bị u xơ tử cung. Khối u có hiện tượng vỡ, gây chảy máu tử cung nên cần được phẫu thuật. Khối u bị cắt bỏ nặng hơn 1 kg.

Các bác sĩ  Bệnh viện đa khoa Đức Giang đang tiến hành bóc tách khối u xơ tử cung cho bệnh nhân A                                Ảnh BVCC

BS Phạm Thành Sơn, Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng cho biết thêm, trước đó khoa cũng phẫu thuật bỏ khối u xơ  tử cung nặng khoảng 1,5 kg cho một bệnh nhân nữ 53 tuổi ở Hà Nội. Bệnh nhân này cũng đi khám vì thấy bụng to lên nhiều. Qua thăm khám, siêu âm... các bác sĩ phát hiện tử cung của bệnh nhân "mang" khối u đã khá to...

“Vì có trường hợp không có các dấu hiệu bất thường như: rong huyết, chảy máu tử cung, đau bụng… nên phần lớn chị em bị u xơ tử cung mà không biết, chỉ cảm thấy cơ thể béo lên hoặc ngỡ mình có bầu. Có những người mang khối u trong bụng suốt nhiều năm mà không đi khám vì ngại. Đến khi nhập viện thì khối u đã to, việc phẫu thuật phức tạp hơn rất nhiều” BS Sơn cho biết.

U xơ tử cung là một bệnh khá phổ biến ở chị em, với tỷ lệ mắc khoảng 20%. Đây là loại u lành tính thường thấy nhất trong tử cung, nó có thể nằm ngoài bìa hoặc lọt trong lòng dạ con. Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố, khi estrogen cao thì u to ra, ngược lại khi estrogen giảm thì u dần nhỏ lại. Nếu khối u không quá to, không nguy hiểm, không gây biến chứng gì thì chỉ cần theo dõi liên tục, không cần mổ bóc khối u.

Khối u xơ được bóc tách ra khỏi tử cung của bệnh nhân A.                              Ảnh:BVCC

Hơn nữa, khi đến tuổi mãn kinh, tử cung sẽ co lại như tử cung của trẻ, khối u sẽ không phát triển nữa. Với những bệnh nhân khối u phát triển quá to (lớn hơn 5 cm), khiến người bệnh khó chịu, đau... thì cần can thiệp xử lý.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo chị em nên khám phụ khoa định kỳ và khi có dấu hiệu ra máu bất thường nên đến cơ sở y tế kiểm tra ngay để được chữa trị kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm