Hà Nội: Bác sĩ cấp cứu bị người nhà bệnh nhi đánh đến bất tỉnh

Suckhoedoisong.vn - Đang xem hồ sơ bệnh án, bác sĩ D. phó khoa Hồi sức cấp cứu- Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, Hà Nội bất ngờ bị bố bệnh nhi dùng cốc thủy tinh đập thẳng vào đầu khiến anh bất tỉnh.

 

Đang xem hồ sơ bệnh án, bác sĩ D. phó khoa Hồi sức cấp cứu- Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, Hà Nội bất ngờ bị bố bệnh nhi dùng cốc thủy tinh đập thẳng vào đầu khiến anh bất tỉnh. Sự việc xảy ra vào trưa ngày 16/4. Người hành hung bác sĩ D. là bố của một bệnh nhi đang điều trị tại khoa Nhi của Bệnh viện.

BSCK II Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cho biết, ngày 13/4 bệnh nhi 10 tháng tuổi được đưa vào nhập viện với chẩn đoán tiêu chảy do rotavirus. Đến ngày 16/4, người nhà có yêu cầu chuyển viện.

Bác sĩ D. bị người nhà bệnh nhân đánh bất tỉnh                                      Ảnh Thiên Hương

Ở thời điểm đó, bác sĩ D. với vai trò là trưởng kíp trực  đồng thời là Phó khoa Hồi sức cấp cứu đã xuống gặp người nhà bệnh nhân giải thích. Tuy nhiên, trong lúc bác sĩ D. đang xem hồ sơ bệnh án, ông bố trẻ bất ngờ dùng một chiếc cốc thủy tinh đập thẳng vào đầu bác sĩ khiến bác sĩ bất tỉnh, máu vương dính cả lên bệnh án.  Người nhà sau đó còn tiếp tục dùng nhiều lời lẽ hăm doạ, thậm chí doạ giết nhân viên y tế.

Sự việc chỉ dừng lại khi giám đốc bệnh viện cùng lực lượng công an có mặt và áp tải người hành hung bác sĩ về trụ sở công an.

Bác sĩ D. sau đó đã được cấp cứu tại chỗ, khâu 7 mũi trên đầu.  Sau đó bác sĩ D. đã tỉnh, nhưng vẫn còn choáng nên được chỉ định theo dõi chấn thương sọ não và cho nghỉ làm.

Theo BS Vương Trung Kiên, ở thời điểm đó, tình trạng của bệnh nhi ổn định, không còn đi ngoài, không cần thiết phải chuyển tiển, Bệnh viện vẫn đủ khả năng kiểm soát. Tuy nhiên người nhà sốt ruột không đồng ý ở lại viện, thậm chí có hành vi đe dọa nên theo đề nghị của gia đình, Bệnh viện đồng ý ký giấy cho chuyển trẻ lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trường hợp của bác si D. bị người nhà bệnh nhân hành hung trong khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân dường như đã không còn là hiếm khi tại hội nghị “Tăng cường an ninh, trật tự bệnh viện bảo vệ nhân viên y tế” do Bộ Y tế tổ chức cuối tuần qua đã đưa ra thông tin, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 3 tháng đầu năm đã có hàng chục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vào bệnh viện hành hung, đe dọa y, bác sĩ, gây rối làm mất an ninh trật tự tại bệnh viện.

Trang bệnh án vương máu của bác sĩ D. vì bị người nhà bệnh nhi hành hung

Trước đó, tại các bệnh viện  đã xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng như người nhà bệnh nhân đánh điều dưỡng đang mang thai tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai; côn đồ hành hung người đang cấp cứu ở BVĐK Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn và đỉnh điểm là vụ người nhà bệnh nhân đâm chết bác sĩ tại BVĐK huyện Vũ Thư, Thái Bình.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, các vụ bạo lực nhân viên y tế thời gian qua xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60%), tiếp đến là bệnh viện tuyến trung ương (chiếm 20%). Đối tượng bị tấn công, hành hung chủ yếu là bác sĩ (chiếm 70%), tiếp đến là điều dưỡng (chiếm 15%). Có đến 90% số vụ việc xảy ra trong khuôn viên bệnh viện, trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh, 60% còn lại xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh

Những con số này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hiểm nguy mà thầy thuốc luôn phải đối mặt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, cứu người bởi đâu đó luôn có những người nhà bệnh nhân vì quá lo lắng cho người thân nhưng lại chưa có sự hiểu biết thấu đáo đã vội tung những cú đánh vào chính người thầy thuốc đang nỗ lực để giải thích, để tìm cách cứu người thân của mình.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT