DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hạ huyết áp tư thế đứng liên quan tới sa sút trí tuệ
BS Thu Vân - 08:27 14/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người ở độ tuổi trung niên bị hạ huyết áp đột ngột gây chóng mặt có thể có nguy cơ cao hơn bị suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ sau 20 năm.

Nghiên cứu này cho thấy hạ huyết áp tư thế đứng có thể gây tổn thương kéo dài, giảm lưu thông máu cần thiết tới não. Hạ huyết áp tư thế đứng được mô tả là giảm từ trên 20mmHg huyết áp tâm thu hoặc trên 10mmHg huyết áp tâm trương.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Andreea Rawlings ở ĐH Johns Hopkins ở Maryland, Mỹ, những người bị hạ huyết áp tư thế đứng ở độ tuổi trung tuổi có nguy cơ cao hơn 40% bị sa sút trí tuệ so với những người không bị.

Việc xác định các yếu tố nguy cơ gây suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ là quan trọng để hiểu về sự tiến triển của bệnh và có thể xác định được những yếu tố nguy cơ nhất, giúp đưa ra những chiến lược khả thi để phòng ngừa và can thiệp.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích 703 người ở độ tuổi trung bình 54 tuổi.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không xác định được rằng liệu hạ huyết áp tư thế đứng là chỉ báo của những bệnh tiềm ẩn hay là nguyên nhân gây bệnh. Mặc dù vậy, có khả năng giảm lưu thông máu tới não tuy là thoảng qua cũng có thể để lại hậu quả lâu dài.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Tin liên quan
Hạ huyết áp tâm thu về 120mmHg giúp ngăn ngừa tử vong
SKĐS - Hạ huyết áp tâm thu về 120mmHg - thay vì khuyến cáo hiện nay là dưới 140mmHg, hoặc thậm chí với trị số có cao hơn đối với những người lớn tuổi - có thể giúp ngăn ngừa hơn 100.000 ca tử vong mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ.
Hạ huyết áp tư thế đứng và cách giải quyết
SKĐS - Hạ huyết áp tư thế đứng (HHATTĐ) là một thể của huyết áp thấp, xảy ra khi bạn đứng lên từ tư thế ngồi hoặc nằm.
Ngừa hạ huyết áp khi đứng ở người cao tuổi
SKĐS - Hạ huyết áp khi đứng ở người cao tuổi là một bệnh thường gặp và nguy hiểm, dễ làm bệnh nhân ngă bất thình lình, gây hậu quả khôn lường. Những tác nhân thuận lợi gây hạ huyết áp khi đứng là sự suy yếu của hệ thống tĩnh mạch, các bệnh gây mất nước và tác dụng phụ của thuốc. Vì thế pḥòng ngừa hạ huyết áp khi đứng là mối quan tâm hàng đầu của cả bệnh nhân và thầy thuốc.
Tôi có thể gây chóng mặt, hạ huyết áp
SKĐS - Phytomenadion tôi là loại vitamin (thuộc nhóm vitamin K). Tôi được chỉ định dùng trong những trường hợp xuất huyết và nguy cơ xuất huyết do giảm prothrombin huyết...
Thuốc hạ huyết áp từ thực phẩm thiên nhiên
SKĐS - Theo thống kê cứ 3 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp (THA) và có nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm