Hạ huyết áp do thuốc

Suckhoedoisong.vn - Ông Can đi khám bệnh trong tình trạng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt. Ông đoán là do huyết áp thấp.

Ông Can đi khám bệnh trong tình trạng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt. Ông đoán là do huyết áp thấp. Chả là nửa năm trước ông đi khám bệnh mới biết mình bị bệnh tăng huyết áp, bác sĩ đã cho ông uống thuốc amlor mỗi ngày và dặn không được tự ý bỏ thuốc, nếu thấy có triệu chứng bất thường thì nên đến gặp bác sĩ ngay. Từ ngày uống thuốc, huyết áp của ông rất đẹp, thường chỉ dao động trong khoảng 110-120/70-80. Ấy vậy mà mấy hôm nay, ông đo huyết áp tụt xuống, chỉ còn 90/60mmHg. Ông đã định bỏ uống thuốc hạ áp mấy lần, nhưng rồi nghĩ đến lời bác sĩ dặn, nên ông đi khám bệnh cho chắc ăn. Lần đi khám này, ông phải hỏi bác sĩ cho ra nhẽ, xem có phải tại uống thuốc hạ huyết áp kéo dài nên huyết áp mới bị tụt thấp như vậy không?

Đang dùng thuốc hạ huyết áp, muốn dùng thêm loại thuốc điều trị các bệnh khác cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Nhưng thực tế lại không giống như những gì ông đã nghĩ. Đúng là huyết áp của ông bị hạ do thuốc thật, nhưng không phải do amlor mà do ông lại dùng thêm một loại thuốc nữa là xatral.

Chả là, gần đây, ông Can đi tiểu tiện hơi khó, đêm cứ phải dậy 4 - 5 lần để đi tiểu, mất cả giấc ngủ. Ông nghe bạn mách uống thuốc xatral để trị bệnh này nên liền mua về dùng ngay. Đúng là chỉ sau vài ngày dùng thuốc, ông đã thấy cải thiện hẳn. Mỗi lần tiểu tiện dễ dàng hơn, đêm cũng không bị thức giấc nữa. Nhưng tình trạng huyết áp thì như trên đã nói.

Khi nghe bác sĩ giải thích, ông Can mới hiểu ra, xatral là thuốc ức chế thụ thể alpha1 giao cảm, ngoài làm giãn cơ trơn ở khu vực tiền liệt tuyến làm cho đi tiểu dễ dàng còn có tác dụng giãn mạch gây hạ huyết áp. Vì vậy, khi dùng phối hợp thêm với một loại thuốc hạ áp khác sẽ gây tụt huyết áp.

Đúng là dùng thuốc phức tạp thật, cũng may là ông đi khám bệnh và nghe bác sĩ tư vấn sớm, nếu tự ý bỏ thuốc thì chắc là hậu quả khôn lường.

Việt Hà

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hạ huyết áp do thuốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT