Hà Giang: Xử trí thành công ca u tá tụy phức tạp

Suckhoedoisong.vn - BVĐK tỉnh Hà Giang tiếp nhận bệnh nhân Thào A Vừ (52 tuổi, tại xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê) với các triệu chứng vàng da, tắc mật hoàn toàn kèm theo đau bụng nhiều.

Sau khi được làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp, các bác sĩ xác định người bệnh bị u tá tụy. Sau khi được điều trị bệnh ổn định tại Khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện, người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u vì nếu đó là u ác tính, không phẫu thuật sẽ dẫn đến di căn lan xa, mất cơ hội điều trị sớm bệnh lý ung thư. Còn nếu u lành tính không phẫu thuật, người bệnh cũng đối diện nguy cơ xơ gan, suy tế bào gan dẫn đến tử vong chỉ trong vòng từ 3 - 6 tháng do tắc mật.

Sau 7 ngày nhập viện, người bệnh được kíp mổ do các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp tiến hành cắt bỏ khối u tá tụy. Trong hơn 6 giờ phẫu thuật, với phương pháp phẫu thuật triệt để cắt một phần dạ dày, tá tràng, đường mật và ruột sau đó nối lại với rất nhiều miệng nối, ca mổ đã thành công. Đây là phẫu thuật được đánh giá là khó, phức tạp và chỉ được thực hiện chủ yếu ở các bệnh viện tuyến Trung ương, bởi trong quá trình phẫu thuật có liên quan đến nhiều tạng lớn và nhiều mạch máu lớn của cơ thể nên nguy cơ xảy ra tai biến trong và sau phẫu thuật rất cao. Vì vậy, trong phẫu thuật cần sự tỉ mỉ và kinh nghiệm của các phẫu thuật viên có trình độ cao trong phẫu thuật.

Sau 15 ngày được khám và điều trị tích cực tại bệnh viện, người bệnh đã ổn định, có thể đi lại, ăn uống bình thường và được ra viện.

 

 

H.G

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hà Giang: Xử trí thành công ca u tá tụy phức tạp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT