Hà Giang: Phẫu thuật thoát vị màng não tủy cứu sống bé 10 tháng tuổi

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang vừa phẫu thuật thoát vị màng não tủy cho một bệnh nhi 10 tháng tuổi, đây là ca mổ phức tạp, có thể gây liệt hoặc nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhi.

Ngày 26/12, khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang tiếp nhận bệnh nhi Phàn Mẩy Phương, 10 tháng tuổi, dân tộc Dao trú tại xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc với khối u vùng sau gáy có kích thước 8x10cm. Theo lời mẹ của bệnh nhi, khối u bắt đầu xuất hiện từ khi cháu được 3 tháng tuổi, tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không cho cháu đi điều trị. Đến khi cháu được 10 tháng tuổi, khối u ngày một phát triển to lên, bao trùm phần gáy và đau nếu chạm vào, vì thế gia đình đã cho cháu xuống bệnh viện để kiểm tra.

Bác sỹ Mã Hồng Cầu, Trưởng khoa Ung bướu, BVĐK tỉnh đang kiểm tra cho bệnh nhi trước khi xuất viện.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, sau khi làm các xét nghiệm và chụp cắt lớp xác định khối u đó thực chất là do cháu bị thoát vị màng não tủy. Sau khi hội chẩn với Ban Giám đốc bệnh viện và các bác sỹ đầu ngành của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung Ương cho thấy đây là một bệnh lý hiếm gặp, nếu không có hướng xử trí đúng cách thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Ngày 29/12, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối thoát vị màng não tủy. Kíp mổ do bác sỹ Mã Hồng Cầu, Vũ Ngọc Quyết cùng ê kíp các bác sĩ cùng  thực hiện. Trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ các bác sỹ đã tiến hành bóc tách chân túi thoát vị khỏi tổ chức xung quanh, làm sạch vết thương và khâu đóng cổ túi thoát vị cho bé. Hiện tại sau mổ, bệnh nhi tỉnh táo, bú mẹ tốt. Ngày 4/1, cháu Phàn Mẩy Phương đã được xuất viện.

Phẫu thuật thoát vị màng não tủy là một ca mổ phức tạp, có thể gây liệt hoặc nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Việc ứng dụng và triển khai thành công ca phẫu thuật thoát vị màng não tủy đã khẳng định trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ của BVĐK tỉnh trong công tác khám chữa bệnh.

 

 

Thùy Dung (Trung tâm TT/GDSK)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT