DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
ÐH Kinh doanh và Công nghệ chỉ được tuyển sinh ngành y, dược khi đủ điều kiện
Nguyễn Trần - 07:28 30/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo cuối giờ chiều ngày 28/12, tại Bộ GD&ĐT. Buổi họp báo diễn ra sau khi đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ GD&ĐT; Bộ Y tế tiến hành kiểm tra Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sau khi dư luận xôn xao về việc nhà trường được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo chuyên ngành dược học và y đa khoa.

Không ấn định thời gian cụ thể cho phép đào tạo ngành y, dược

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp Chế, Bộ GD&ĐT cho biết, tính đến 20 giờ ngày 23/12 sau khi tiến hành kiểm tra liên bộ, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ đã bổ sung một số điều kiện giảng dạy theo yêu cầu của liên bộ đề ra trước đó.

Đối với ngành dược học: Bộ GĐ&ĐT và Bộ Y tế đồng ý để trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành dược học từ năm 2016 nếu thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã ký với trị giá 23 tỷ đồng; bổ sung tối thiểu một thạc sĩ môn phân tích kiểm nghiệm và báo cáo Bộ GĐ&ĐT, Bộ Y tế. Chỉ tiêu xác định theo đúng Thông tư 32/2015/TT BGDĐT ngày 16/12/2015 của Bộ GĐ&ĐT.

Đối với ngành y đa khoa: Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế sẽ xem xét cho phép trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh sau khi trường bổ sung đội ngũ, trong đó có 1 tiến sĩ sản khoa, 6 giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành của 6 môn học: chẩn đoán hình ảnh, truyền nhiễm, ký sinh trùng, sinh lý bệnh, miễn dịch, mô phôi và thực hiện hợp đồng mua bán trang thiết bị trị giá 11 tỷ đồng.

Về cơ sở thực hành thì có đủ BVĐK đảm bảo theo yêu cầu thực hành, thực tập của sinh viên, có sự hướng dẫn, đánh giá của các giảng viên cơ hữu của trường.

Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị trường khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để sớm được công nhận là phân hiệu của trường tại Từ Sơn - Bắc Ninh.

Trả lời câu hỏi trong buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT cho biết: Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa được tuyển sinh 2 ngành y, dược, vì đang thiếu một số yếu tố như 2 đoàn kiểm tra liên bộ nhận định. Khi nào trường đáp ứng đủ và báo cáo 2 bộ, 2 bộ xem xét thì mới cho tuyển sinh. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT không áp dụng vào năm 2016 hay bất cứ năm nào, chỉ khi trường đáp ứng yêu cầu thì 2 bộ mới cho phép trường tuyển sinh. Về việc khi nào được phép mở ngành bác sĩ đa khoa, bà Phụng đưa ra thông tin: Hai bộ không ấn định lúc nào thì cho phép tuyển sinh ngành bác sĩ đa khoa đối với ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Chỉ khi nào trường bổ sung, hoàn thiện đúng các tiêu chí đoàn kiểm tra đưa ra và báo cáo lại cho Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế kiểm tra. Sau khi hai bộ đồng ý trường sẽ được phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định.

Sẽ kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở đào tạo nhân lực y tế

Trước băn khoăn về vấn đề tuyển sinh cũng như điểm sàn trong ngành y, dược năm 2016, PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH y, dược Việt Nam, cho biết, ngày 15/12, Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học y, dược đã họp và đưa ra đề xuất ngưỡng điểm sàn cho tuyển sinh đào tạo hai ngành này. Theo đó, Hội đồng sẽ đề xuất với Bộ GD&ĐT ra quy định yêu cầu các trường đại học y, dược tuyển sinh năm 2016 sử dụng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia, phải áp dụng điểm ngưỡng cho ngành dược học (học 5 năm) và y đa khoa (6 năm). PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh cũng cho rằng, mặc dù Luật Giáo dục đại học cho phép các trường tự chủ tuyển sinh nhưng ngành y là ngành đặc biệt, cần có sự quản lý của Nhà nước. Ý kiến đề xuất này được 100% sự ủng hộ của Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH y, dược Việt Nam.

Thông tin từ cuộc họp báo cho biết, trên thế giới, trung bình cứ 2-3 triệu dân sẽ có một trường đào tạo bác sĩ (tỷ lệ 1/2). Ví dụ, ở Mỹ có 300 triệu dân, họ có 151 trường đào tạo bác sĩ. Ở Pháp, với 65 triệu dân có 32 trường; còn ở Nhật, tỷ số là 81 trường/125 triệu dân. Tại Việt Nam, dù có hơn 90 triệu dân, nhưng đến nay chỉ mới có 21 trường đào tạo bác sĩ (tỷ lệ gần 1/5). Dù rất thiếu nhưng theo ông Hinh, việc mở trường y, đào tạo ngành y, vận hành trường (kể cả trường công lập) là một việc rất khó khăn, mất thời gian, tốn chi phí. Hội đồng Hiệu trưởng các trường ĐH y, dược đã kiến nghị nên để Chính phủ nắm quyền ra quyết định cho phép mở mã ngành y dược. Trên thế giới, như ở Nhật Bản, việc mở mã ngành đào tạo y khoa là do Chính phủ cấp.

Đối với câu hỏi về việc liên bộ GD&ĐT và y tế có kế hoạch thanh, kiểm tra việc đào tạo nhân lực y tế của các trường công lập và ngoài công lập hay không? Bà Phụng đưa ra quan điểm,  pháp luật không phân biệt các trường có xuất thân như thế nào. “Sắp tới liên bộ sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể việc đào tạo nhân lực y tế trên toàn bộ hệ thống, hoặc kiểm tra đột xuất, kiểm tra theo chuyên đề để đảm bảo công bằng, chất lượng, bất kể đó là trường công hay trường tư” - bà Phụng thông tin.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) bổ sung thêm thông tin: Hai bộ thống nhất sẽ kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở đào tạo nhân lực y tế, không phân biệt trường công - tư, mở lâu năm hay mới mở. Đương nhiên, về lộ trình, cần phải xem xét trường nào cần kiểm tra trước để rà soát, có kế hoạch cụ thể để phối hợp 2 bộ.

Nguyễn Trần

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm