DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Guanethidine có thể gây phù và tăng cân
Nguyên Khoa - 07:21 11/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Guanethidine tôi là thuốc hạ huyết áp. Người ta thường dùng tôi trong điều trị cho người bệnh tăng huyết áp vừa và nặng và điều trị tăng huyết áp do thận như viêm thận - bể thận, thoái hóa dạng tinh bột ở thận và hẹp động mạch thận.

Guanethidine tôi là thuốc hạ huyết áp. Người ta thường dùng tôi trong điều trị cho người bệnh tăng huyết áp vừa và nặng và điều trị tăng huyết áp do thận như viêm thận - bể thận, thoái hóa dạng tinh bột ở thận và hẹp động mạch thận. Ngày nay, đã có những thuốc có độ dung nạp tốt và an toàn hơn guanethidin. Vì thế mà, tôi chỉ được dùng cho một số ít người bệnh không dung nạp hoặc không điều trị được bằng các thuốc khác.

Các bạn nên chú ý nhé, những bệnh nhân sau đây tuyệt đối không được dùng tôi: bị u tế bào ưa crom (u tủy thượng thận) và người bệnh trước đây đã điều trị bằng các thuốc ức chế monoamin oxidase (IMAO); bệnh nhân quá mẫn với guanethidin và các dẫn chất; bệnh nhân suy tim sung huyết rõ không phải do tăng huyết áp, suy thận (độ thanh thải creatinin 10 - 40ml/phút).

Thận trọng với trường hợp suy thận vừa (độ thanh thải creatinin 41 - 60ml/ phút) hoặc bị xơ cứng mạch vành hay não, hoặc hạ huyết áp đột ngột. Người bệnh hen hoặc có tiền sử loét đường tiêu hóa cũng nên thận trọng khi dùng tôi. Không nên dùng thuốc này cho phụ nữ có thai ở 3 tháng đầu và ít nhất 2 tuần trước khi sinh, vì thuốc có thể gây liệt ruột ở trẻ sơ sinh. Với liều điều trị, guanethidin bài tiết một lượng rất nhỏ qua sữa, nên tác dụng không đáng kể trên trẻ sơ sinh.

Tác dụng phụ thường gặp nhất: hạ huyết áp tư thế hoặc sau luyện tập (biểu hiện như yếu, mệt mỏi, chóng mặt, ngất); phù và tăng cân; thỉnh thoảng suy tim sung huyết, tăng nhu động ruột và tiêu chảy nặng, ức chế xuất tinh, tiểu đêm. Để thoát khỏi những triệu chứng trên, các bạn chỉ cần ngừng thuốc.

Các bạn cũng cần lưu ý một số tương tác thuốc để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra. Dùng guanethidin tôi cho người bệnh trước đó có điều trị bằng các thuốc ức chế monoamin oxydase có thể làm giải phóng một lượng lớn catecholamin gây cơn tăng huyết áp nguy hiểm. Dùng đồng thời tôi với các thuốc chống loạn nhịp và digitalis có thể gây nhịp tim chậm. Tác dụng hạ huyết áp của guanethidin có thể tăng lên bởi các thuốc hạ huyết áp khác như reserpin, methyldopa, các thuốc giãn mạch (đặc biệt minoxidil), các thuốc chẹn kênh calci, các thuốc chẹn beta hoặc các thuốc ức chế men chuyển đổi angiotensin và rượu. Tác dụng hạ huyết áp của thuốc bị giảm bởi clorpromazin, dẫn chất phenothiazin, các thuốc chống trầm cảm ba vòng, các thuốc ngừa thai đường uống.

Cuối cùng, chớ dùng quá liều, vì tôi có thể gây hạ huyết áp tư thế dẫn đến ngất, nhịp tim chậm xoang, mệt mỏi, chóng mặt, nhìn mờ, yếu cơ, buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng và thiểu niệu.

Nguyên Khoa

Tin liên quan
Củ năng ích khí, hạ áp
SKĐS - Củ năng (còn gọi là củ mã thầy), địa lê... Củ năng có nhiều tinh bột, đạm, chất béo, canxi, photpho, sắt, vitamin A, B1, B2, C.
Cần tây hạ áp
SKĐS - Rau cần có 2 loại cần tây và cần ta, đều rất quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Cần tây còn gọi cần cạn (trồng đất), cần lá to, cần thơm, cần đáng, Tên khoa học Apium gaveolens.
Chia nhỏ viên thuốc hạ áp tác dụng kéo dài - Nguy hiểm!
SKĐS - Tôi bị tăng huyết áp, trước kia hay dùng viên nang nifedipin 10mg, ngày uống 3 viên, chia làm 3 lần theo chỉ định của bác sĩ.
Dùng đồng thời thuốc hạ áp và giảm mỡ máu: Lợi, hại gì?
SKĐS - Tôi 68 tuổi, có thể trọng quá cân (cao 1,64m, nặng 74kg). Tôi đang phải dùng thuốc hạ áp amlodipin và thuốc hạ mỡ máu simvastatin. Gần đây, tôi thấy có thông tin về tương tác có hại khi dùng đồng thời hai loại thuốc này. Thực hư chuyện này thế nào, mong bác sĩ tư vấn giùm. Xin cảm ơn!
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm