GS. Norman H. Silverman: Ðến Việt Nam là một cơ duyên lớn trong cuộc đời

Suckhoedoisong.vn - Đến Việt Nam lần đầu vào tháng 11/2015 trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Bệnh viện (BV) Tim Hà Nội và Đoàn chuyên gia thuộc Tổ chức MD1World - Hoa Kỳ,

GS. Norman H. Silverman đã tới tham dự Hội thảo khoa học chuyên ngành tim mạch với chủ đề: “Khóa học nâng cao về siêu âm tim và các tương quan bệnh học trong tim bẩm sinh”. Ông là giáo sư của Trường ĐH Standford - Hoa Kỳ và là Giám đốc Khoa Siêu âm của BV Lucile Packard Children. Ông từng là Chủ tịch Hội Siêu âm tim nhi của California đồng thời là tác giả cuốn sách nổi tiếng hàng đầu thế giới về siêu âm tim thai và các bệnh tim bẩm sinh.

Tháng 8/2017, GS. Norman trở lại Việt Nam trong vai trò giảng dạy cho các bác sĩ Việt Nam tại khóa học “Siêu âm tim bào thai và chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh” tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với GS. Norman H. Silverman về những vấn đề đang được quan tâm hiện nay xung quanh siêu âm tim bào thai và chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh.

GS. Norman H. Silverman:  Ðến Việt Nam là một cơ duyên lớn trong cuộc đờiGS.  Norman H. Silverman.

PV: Thưa GS. Norman H. Silverman, xin ông cho biết cơ duyên nào đã kết nối ông tới Việt Nam và có những chương trình đào tạo rất ý nghĩa trong năm 2015?

GS. Norman H. Silverman: Siêu âm chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em, đặc biệt là siêu âm bào thai chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh là một trong những kỹ thuật đỉnh cao trong chẩn đoán bệnh tim mạch. Mặc dù đã được áp dụng phổ biến trên thế giới từ những năm 80 của thế kỷ trước, tuy nhiên, tại Việt Nam, theo như các báo cáo đánh giá thì siêu âm tim mạch bào thai mới phát triển và phổ biến trong một vài năm gần đây. Tuy kết quả ban đầu của siêu âm tim mạch bào thai đã đạt được một số thành tựu nhưng tỉ lệ sai sót trong chẩn đoán cũng như định hướng cho tiên lượng còn rất nhiều hạn chế. Phần lớn các bác sĩ làm chẩn đoán tim mạch bào thai trong điều kiện kỹ thuật siêu âm tim nhi tại Việt Nam còn hạn chế nên khó có thể đánh giá cũng như tư vấn chính xác cho các trường hợp nghi ngờ có tổn thương tim bẩm sinh. Chúng tôi có những con số và báo cáo thông qua các bạn đồng nghiệp tại Việt Nam nên cũng phần nào hình dung thực trạng công việc các bác sĩ - đồng nghiệp tại đất nước các bạn đang thực hiện hàng ngày. Vì thế, năm 2015, tôi quyết định tới Việt Nam giảng dạy trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa BV Tim Hà Nội và Đoàn chuyên gia thuộc Tổ chức MD1World - Hoa Kỳ. Đến Việt Nam là một cơ duyên lớn trong cuộc đời tôi và tôi thực sự bất ngờ về chuyến đi này.

PV: GS đánh giá như thế nào về công tác chuẩn bị cũng như kết quả của khóa học năm 2015?

GS. Norman H. Silverman: Năm 2015, với thời gian không nhiều, tuy nhiên chúng tôi đã giảng dạy tổng quan khoa học chẩn đoán hình ảnh; thông liên nhĩ; còn ống động mạch; thông liên thất; kênh nhĩ thất; minh họa bệnh học… Các nội dung đều được kết hợp với giảng lâm sàng trên máy siêu âm tim 4D trực tiếp trên hội trường của bệnh viện. Khóa học khi đó có sự tham gia của 100 học viên là bác sĩ chuyên ngành tim mạch đến từ 50 đơn vị y tế tại Hà Nội và 20 tỉnh, thành trên cả nước theo như báo cáo. Tôi biết có những đồng nghiệp từ nhiều tỉnh xa, phải đi chặng đường khá dài để tới Hà Nội theo học. Hội thảo có kết nối trực tuyến với 06 đơn vị y tế khác giúp cho các bác sĩ tại từng đơn vị y tế có điều kiện cập nhật thêm kiến thức về tim mạch.

Cá nhân tôi đánh giá sẽ là thiếu khách quan, tuy nhiên tôi nhận thấy công tác tổ chức rất chu đáo, các học viên ham học, thực sự rất cầu thị. Tôi nghĩ đó là một cơ hội học hỏi, cập nhật, nâng cao kiến thức về siêu âm tim, đặc biệt là siêu âm tim bẩm sinh của rất nhiều bác sĩ.

GS. Norman H. SilvermanGS.  Norman H. Silverman siêu âm tim cho bệnh nhi ở Bệnh viện Tim Hà Nội.

PV: Trong kế hoạch lần quay trở lại Việt Nam tới đây vào 21/8/2017, GS đưa ra các chương trình giảng dạy như thế nào?

GS. Norman H. Silverman: Với những trăn trở nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh trong bào thai cũng như tạo nền tảng cơ bản cho các bác sĩ thực hành siêu âm chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh, năm nay, MD1World phối hợp cùng Philips, Việt Thái tổ chức các lớp “Cập nhật kiến thức Siêu âm tim thai và siêu âm chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh” trong khoảng thời gian từ ngày 21 - 26/8/2017 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, cụ thể là tại BV Nhi TW và BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Trong các khóa học này, chúng tôi sẽ chia sẻ các vấn đề cụ thể bao gồm 2 phần: siêu âm tim bào thai và siêu âm chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh.

Phần siêu âm tim bào thai, chúng tôi tập trung giảng dạy về các vấn đề: Chuyển gốc động mạch: Từ sinh lý bệnh thai nhi đến nhận diện vách ngăn liên nhĩ mở hạn chế sau đẻ; Bất thường tĩnh mạch phổi hoàn toàn trong thời kỳ bào thai; Đồng phân phải và trái trong bào thai; Các kiến thức cập nhật về siêu âm tim thai; Ebstein týp I và loạn sản van 3 lá trong thời kỳ bào thai.

Phần siêu âm chẩn đoán các bệnh tim bẩm sinh sẽ có các vấn đề sau: Giải phẫu tim bình thường qua siêu âm; Bệnh thông liên nhĩ, thông sàn nhĩ thất; Bệnh thông liên thất; Bệnh còn ống động mạch và các bệnh lý shunt chủ phổi khác; Bệnh bất thường tĩnh mạch phổi; Các bệnh lý của thất phải và thất trái; Bệnh tứ chứng Fallot và thân chung động mạch; Bệnh chuyển gốc động mạch; Bệnh chuyển gốc động mạch có sửa chữa; Bệnh thất phải hai đường ra; Sinh lý 1 thất U tim; Khi nào thất phải quá nhỏ để sửa chữa hai thất; Cách tiếp cận chẩn đoán bệnh cơ tim xốp.

Trong các buổi giảng, chúng tôi sẽ dành khối lượng thời gian nhất định cho thảo luận và đặt câu hỏi. Vì thế, tôi rất mong muốn nhận được sự tương tác của các bạn đồng nghiệp tại Việt Nam trong chính khóa học này.

PV: Xin cảm ơn GS!

 

Nguyễn Sơn (thực hiện )

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT