DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gộp Tết?
Lê Quý Hiền - 10:38 05/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có luồng dư luận cho rằng hai cái Tết dương lịch và âm lịch ở nước ta nên gộp làm một cho đỡ lãng phí. Chưa nói đúng sai...

Có luồng dư luận cho rằng hai cái Tết dương lịch và âm lịch ở nước ta nên gộp làm một cho đỡ lãng phí. Chưa nói đúng sai, cần thiết hay không nhưng nếu “gộp” tức là bỏ một cái Tết và lấy cái Tết còn lại “dùng” chung cho cả hai.

Nhưng bỏ Tết nào và lấy Tết nào làm Tết chung.

Trước hết, Tết dương lịch là Tết của cả thế giới khi dùng lịch như hiện nay. Chúng ta đang hội nhập không thể không dùng lịch cả thế giới đang sử dụng và tất nhiên, ngày đầu năm mới dứt khoát phải là Tết.

Tết Nguyên đán theo truyền thống cũng là ngày đầu năm mới theo âm lịch. Khác với những nước phương Tây, âm lịch tính theo trăng để điều tiết sản xuất nông nghiệp, dự báo thời vụ khi bà con gieo cấy, ra biển mưu sinh. Đây là Tết truyền thống có từ cả hàng ngàn năm gắn với lòng biết ơn ông bà cha mẹ, tổ tiên.

Bỏ Tết dương lịch, chúng ta như lạc lõng với thế giới. Bỏ Tết Nguyên đán là bỏ truyền thống.

Thực ra không chỉ Tết mà nước ta cũng có những ngày lễ theo cả trong nước và thế giới. Ví dụ ngày 8/3 là ngày Phụ nữ Quốc tế còn ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam chẳng hạn. Những lễ - Tết ở ta đang được bổ sung như Noel vốn là ngày lễ của đồng bào theo đạo Thiên Chúa cũng thành ngày lễ bất thành văn của cả nước. Hoặc “Ngày Tình yêu” 14/2 của thế giới cũng được các bạn trẻ Việt coi là của mình, cũng hoa hồng và sô-cô-la tặng nhau như ai.

Nói Tết nhiều, lãng phí là phiến diện. Tết không có lỗi mà lỗi nếu có là ở người hưởng thụ Tết. Đang làm ăn trôi chảy bỗng đùng một cái nghỉ cả chục ngày. Năng suất lao động còn thấp so với thiên hạ mà nghỉ lê thê. Đi lại tàu xe khốn khổ. Tệ lì xì biến tướng, nghe hai tiếng “về quê” nghĩ tới tiền lì xì là ngán ngẩm... Nhưng nghỉ bao nhiêu ngày, về quê trong dịp Tết hay không, lì xì thế nào là do người định chứ không có Tết nào định dù là Tết âm lịch hay dương lịch. Những tệ nạn, hủ tục, biến tướng trong “tháng giêng là tháng ăn chơi” ở nơi này nơi kia bày ra, chớ quả là Tết vô can!

Ngày Tết, Chính phủ ra chỉ thị cấp dưới không được biếu xén cấp trên, không cần phải ra Thủ đô tặng quà Tết, không chạy chọt thậm thò thậm thụt... không phải Tết mà người ta mượn cớ Tết mà thôi! Không có Tết thì những tiêu cực nói trên không vì thế mà triệt tiêu. Muốn dân tình bớt khổ, bộ máy trong sạch, cán bộ gương mẫu thì nên loại bỏ những tiêu cực chứ không phải là bớt Tết hay gộp Tết...

Gộp Tết, dù bỏ Tết nào thì trong đời sống tinh thần của dân chúng cũng vẫn là những con người phải nghỉ, vẫn phải về quê, đi xa vẫn phải về lễ nghĩa thăm mẹ cha ông bà.

Xưa, khi đời sống khó khăn, Tết là dịp trẻ có áo mới, gia đình có thêm “tiêu chuẩn” thịt, đỗ xanh, đường, mỳ chính, măng  miến trong túi hàng Tết. Nay muốn có Tết bất cứ lúc nào, sau 1 giờ có thể “thiết lập” được ngay, kể cả bánh chưng, dưa hành.

Hãy để mỗi ngày trôi qua đều là Tết!

Lê Quý Hiền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm