DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Góp phần vơi bớt khó khăn cho người dân miền núi
07:00 17/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhân được ghép thận đầu tiên của địa phương này.

Vừa qua, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhân được ghép thận đầu tiên của địa phương này. Thành công đó đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân Phú Thọ nói riêng và người dân các tỉnh trung du miền núi phía Bắc nói chung được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại, tiên tiến, góp phần giảm tải cho các bệnh viện (BV) tuyến Trung ương. Phóng viên báo SK&ĐS đã có cuộc trao đổi với TS.BS. Nguyễn Huy Ngọc - Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ, GĐ BVĐK tỉnh Phú Thọ để hiểu rõ hơn vấn đề này.

TS. Nguyễn Huy Ngọc.

PV: Thưa ông, được biết BVĐK  tỉnh vừa thực hiện thành công ca ghép thận, với một BVĐK miền núi để thực hiện được những kỹ thuật khó như trên, BV đã có những bước chuẩn bị như thế nào về nhân lực, vật lực?

TS. Nguyễn Huy Ngọc: Cách đây 5 năm, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã có kế hoạch và đặt mục tiêu ghép thận thành công vào năm 2015. Với mục tiêu đặt ra như vậy, trong suốt thời gian qua, BV đã chuẩn bị về cơ sở hạ tầng trang thiết bị để phục vụ cho ca ghép như: Các labo xét nghiệm phục vụ ghép tạng, máy chụp cắt lớp vi tính có phần mềm dựng mạch, máy siêu âm có hiệu ứng Doppler mạch máu, các phòng mổ đạt chuẩn, phòng hậu phẫu dành cho bệnh nhân sau ghép và đặc biệt về đội ngũ thầy thuốc được cử đi đào tạo về ghép thận đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tháng 7/2014, BV Việt Đức chính thức đào tạo và chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho BVĐK tỉnh Phú Thọ. Sau khi BV triển khai thành công ghép thận thực nghiệm, ngày 1/1/2015, Bộ Y tế đã tổ chức thẩm định ghép thận tại BV và đến tháng 5/2015, Bộ Y tế quyết định cho phép BVĐK tỉnh Phú Thọ được ghép thận từ người cho sống. Cặp ghép thận đầu tiên tại BV đã thành công. Người được ghép là cháu Trần Quang Huy, người cho thận là Vi Thị Huyên mẹ cháu Huy và cặp mẹ con này đã được ra viện vào ngày 6/7/2015. Như vậy, trong 5 năm qua BV đã chuẩn bị đồng thời về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, cơ sở pháp lý để triển khai thành công cho kỹ thuật ghép thận.

PV: Với một BV tuyến tỉnh như BVĐK Phú Thọ, cơ sở vật chất trang thiết bị cũng như nhân lực còn nhiều khó khăn, hạn chế, tại sao BVĐK Phú Thọ lại chọn phát triển chuyên sâu về kỹ thuật ghép tạng mà không phải là những kỹ thuật khác, “thời thượng” hơn? 

TS. Nguyễn Huy Ngọc: Phú Thọ là một tỉnh trung du miền núi, điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn, hiện nay trong toàn tỉnh có khoảng 260 người bệnh suy thận phải lọc máu chu kỳ. Hàng năm, số kinh phí sử dụng để điều trị cho nhóm người bệnh này là khá lớn, bên cạnh đó cuộc sống của những bệnh nhân suy thận này đều phụ thuộc vào máy lọc thận nên chất lượng cuộc sống không cao. Nhu cầu ghép thận là rất lớn, có thể lên tới 600 người bệnh nếu cộng thêm số người bệnh ở các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang và Lào Cai. Ghép tạng nói chung và ghép thận nói riêng là kỹ thuật đặc biệt, cứu cánh cho những người bệnh này. Hiện nay trên toàn quốc mới chỉ có 15 cơ sở thực hiện được kỹ thuật ghép thận. Việc lựa chọn kỹ thuật ghép tạng không những giúp cải thiện cuộc sống cho người bệnh, giảm khó khăn cho người bệnh, gia đình người bệnh và xã hội mà còn giúp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các y bác sĩ của BV.

Ghép thận tại BVĐK Phú Thọ. Ảnh: BV cung cấp

PV: Từ thành công bước đầu của ca ghép thận tại BVĐK tỉnh, ngành y tế Phú Thọ sẽ có hướng phát triển như thế nào trong thời gian tới?

TS. Nguyễn Huy Ngọc: Thành công của ca ghép thận đầu tiên này là nguồn động viên lớn lao cho đội ngũ thầy thuốc của BV, đồng thời là động lực để chúng tôi tự tin  hơn thực hiện thêm nhiều ca ghép nữa. Hiện chúng tôi đang chuẩn bị thực hiện ghép thận cho hai cặp ghép tiếp theo sẽ diễn ra trong thời gian gần. Bên cạnh việc ghép thận, hiện nay, BV cũng đang chuẩn bị về nhân lực, vật lực và nguồn lực để triển khai phẫu thuật tim hở dự kiến bắt đầu từ quý IV/2015.

Để thực hiện được những kế hoạch đã đặt ra, chúng tôi có những thuận lợi như: sự quyết tâm đoàn kết của các thầy thuốc trong BV, sự ủng hộ của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế, đặc biệt đội ngũ chuyên gia của BV Việt Đức. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn như nguồn kinh phí, khi hầu hết người bệnh chạy thận rất nghèo, chi phí cho một ca ghép thận lên đến hàng trăm triệu đồng, BHYT lại chỉ chi trả một phần, do vậy BV không đủ nguồn lực để miễn cho người bệnh và nguồn thận hiến cho ít nên rất khó khăn trong việc triển khai ghép thận cho người bệnh có nhu cầu.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Tuệ Khanh (thực hiện)

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm