DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Góp phần thay đổi diện mạo, chất lượng dịch vụ y tế
00:37 14/05/2013 GMT+7
Năm 2013, Việt Nam và Nhật Bản cùng tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. 40 năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đã thu được nhiều thành tựu.

Năm 2013, Việt Nam và Nhật Bản cùng tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. 40 năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đã thu được nhiều thành tựu. Đối với ngành y tế, Nhật Bản luôn ưu tiên dành vốn ODA cho các chương trình, dự án quan trọng thúc đẩy và nâng cao năng lực khám chữa bệnh không chỉ ở tuyến Trung ương mà còn ở các địa phương. Phóng viên báo SK&ĐS đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế về sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản đối với hệ thống khám chữa bệnh của Việt Nam.

Góp phần thay đổi diện mạo, chất lượng dịch vụ y tế 1
 Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - PGS.TS. Lương Ngọc Khuê.

PV: Thưa ông, được biết Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế (JICA) đã và đang hợp tác giúp đỡ Bộ Y tế Việt Nam mà trực tiếp là Cục Quản lý khám chữa bệnh nhiều chương trình quan trọng để nâng cao chất lượng khám, điều trị, đào tạo nhân lực…, ông có thể nói ngắn gọn về các dự án đang được triển khai tại Cục?

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: Nhật Bản là đất nước có trình độ phát triển cao. Nền y tế của bạn cũng phát triển rất tốt. Hợp tác y tế Việt Nam - Nhật Bản đã được phát triển không ngừng. Hiện nay, JICA đang hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, qua đó từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Dự án tăng cường chất lượng nguồn nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh là một trong những dự án như vậy. Tiếp đó, mới đây được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Y tế, chúng tôi đang hợp tác với JICA triển khai dự án Tăng cường dịch vụ khám, chữa bệnh tại các tỉnh Tây Bắc… 2 dự án này, như tên gọi đã có thể thấy được Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm giúp đỡ chúng ta triển khai những vấn đề thiết yếu trong cung cấp dịch vụ y tế đến người dân. Một dự án, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực; dự án còn lại hướng đến cơ sở - đó là 6 tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, khu vực nền kinh tế còn chậm phát triển, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

PV: Vì sao JICA lại lựa chọn 2 dự án như vậy để hợp tác với Cục Quản lý khám chữa bệnh, thưa ông?

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: Với dự án Tăng cường chất lượng nguồn nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh, mục tiêu là hỗ trợ phát triển các chính sách, kế hoạch liên quan đến phát triển nguồn nhân lực y tế trong hệ thống khám chữa bệnh và bước đầu tại Trung tâm Nâng cao năng lực quản lý khám bệnh, chữa bệnh thuộc Cục Quản lý khám chữa bệnh và 3 bệnh viện trọng điểm là Bạch Mai, Trung ương Huế và Chợ Rẫy. Có thể nói, nâng cao nguồn nhân lực giúp quản lý và hoạch định chính sách là điều rất quan trọng để thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước của mình. Với sự tài trợ từ JICA sẽ giúp chúng ta xây dựng và áp dụng trong toàn quốc hệ thống giám sát và đánh giá chất lượng đào tạo về khám bệnh, chữa bệnh cho cán bộ y tế nói chung và 3 bệnh viện lớn của cả nước nói riêng… Còn dự án Tăng cường dịch vụ khám, chữa bệnh tại các tỉnh Tây Bắc là giúp trực tiếp hệ thống y tế của 6 tỉnh trong khu vực, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cung ứng đến người dân. Khu vực Tây Bắc, như chúng ta đều biết là khu vực tập trung người nghèo lớn nhất cả nước (có 19 huyện/62 huyện nghèo của cả nước).

Góp phần thay đổi diện mạo, chất lượng dịch vụ y tế 2
 PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh tặng hoa cho ông Motonori Tsuno – Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam.

PV: Quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản đang rất tốt đẹp phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước, Cục Quản lý khám chữa bệnh sẽ làm gì để góp phần vào quan hệ nói trên?

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: Như trên tôi vừa nói, 2 dự án kể trên đều có tầm quan trọng rất lớn trong hoạch định chính sách, củng cố, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng đào tạo và công tác chỉ đạo tuyến. Các dự án của JICA tài trợ đều là dự án hỗ trợ kỹ thuật giúp cho việc thực thi chính sách được tốt hơn nên không có sự lãng phí. Sự giúp đỡ của JICA đều đến tận tay người dân và cán bộ y tế thông qua các lớp đào tạo trong nước và tại nước bạn Nhật Bản.

PV: Xin cảm ơn ông!

      Ngô Anh (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm