DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Góp phần giảm tải, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
20:48 14/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 13/12, tại TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Bộ Y tế đã tổ chức khởi công xây dựng 2 bệnh viện lớn của TW là Bệnh viện (BV) Việt Đức cơ sở 2 và BV Bạch Mai cơ sở 2.

Sáng 13/12, tại TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Bộ Y tế đã tổ chức khởi công xây dựng 2 bệnh viện lớn của TW  là Bệnh viện (BV) Việt Đức cơ sở 2 và BV Bạch Mai cơ sở 2. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Mai Tiến Dũng và lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các bộ ngành liên quan đã tới dự và phát lệnh khởi công... Phóng viên báo SK&ĐS đã ghi lại phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng như phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ khởi công.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự Lễ khởi công xây dựng cơ sở 2 của hai bệnh viện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Khởi công xây mới hai BV nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng cho rằng, việc khởi công xây dựng mới cơ sở 2 BV Việt Đức và BV Bạch Mai nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đảm bảo phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh (KCB) cho nhân dân với chất lượng và yêu cầu ngày càng cao; đồng thời giải quyết tình trạng quá tải BV Việt Đức và BV Bạch Mai tại Hà Nội và là nơi thực hiện yêu cầu chuyển giao công nghệ, nơi y bác sĩ ở các BV khác tới học tập, trao đổi kinh nghiệm về khám và điều trị bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Y tế, BV Việt Đức, BV Bạch Mai, các đơn vị tư vấn, thiết kế, nhà thầu thi công thực hiện đầy đủ các điều kiện, yêu cầu theo quy định của pháp luật để xây dựng 2 BV này; triển khai thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo an toàn, chất lượng của các công trình, không để xảy ra bất cứ một sự cố, một tiêu cực nào. Phối hợp chặt chẽ trong triển khai để hoàn thành giai đoạn I trước quý II/2016. Chủ động chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, đội ngũ y bác sĩ đủ trình độ để đáp ứng yêu cầu KCB và đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ khi 2 BV hoàn thành đi vào vận hành. Cũng tại lễ khởi công, Thủ tướng đã đánh giá cao trách nhiệm của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Hà Nam đã chuẩn bị tốt mặt bằng, giao mặt bằng sạch để xây dựng 2 BV.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bí thư tỉnh ủy Hà Nam Mai Tiến Dũng giới thiệu dự án 2 BV vệ tinh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Bộ Y tế triển khai nhiều giải pháp để giảm tải BV

Quá tải BV là vấn đề nan giải đã tồn tại từ nhiều năm trước. Có nhiều nguyên nhân như dân số hàng năm tăng khoảng 900.000 người tương đương với một tỉnh; mô hình bệnh tật thay đổi; đầu tư cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu... Số giường bệnh trên một vạn dân của nước ta vẫn thuộc dạng thấp trong khu vực. Xác định giảm tại BV tuyến cuối là vấn đề cấp bách, Bộ đã tiến hành một loạt các giải pháp. Chính phủ đã cho phép xây 5 BV tuyến TW và tuyến cuối tại Hà Nam và TP.HCM với tổng số tiền đầu tư là 20.000 tỷ đồng nhằm đầu tư, xây dựng mới một số BV để nâng tầm chất lượng công tác KCB cho nhân dân, đồng thời cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng cao.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hai BV này được đầu tư xây dựng với quy mô mỗi BV 1.000 giường, diện tích sàn mỗi BV gần 120.000m2, tổng mức đầu tư cả 2 dự án là gần 10.000 tỷ đồng. Đây là các BV hạng đặc biệt, có quy mô lớn, đầu tư trang thiết bị đồng bộ hiện đại, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và có nguồn nhân lực kỹ thuật cao.

Đây là 2 trong số các BV nằm trong Đề án đầu tư xây dựng mới 5 BV tuyến TW và tuyến cuối đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và cũng là là 2 trong số các BV được đầu tư xây mới và hiện đại nhất từ trước tới nay. Theo đó, BV Việt Đức cơ sở 2 sẽ là một BV ngoại khoa hoàn chỉnh, có đội ngũ cán bộ đủ năng lực chuyên môn, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ để chữa trị các bệnh nhân nặng với các chuyên khoa sâu như chấn thương xương, sọ não, đầu mặt cổ, lồng ngực cột sống; phẫu thuật cấp cứu; hồi sức, điều trị tích cực; cấp cứu ngoài viện. Dự kiến cơ sở này sẽ khánh thành giai đoạn I vào tháng 2/2016 và khánh thành toàn bộ vào tháng 12/2017. Còn BV Bạch Mai cơ sở 2 sẽ là một BVĐK hoàn chỉnh, có đội ngũ cán bộ đủ năng lực chuyên môn và trang bị hiện đại, đồng bộ để chữa trị các bệnh nặng với các chuyên khoa sâu như tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp… Thời gian khánh thành cơ sở này giai đoạn 1 vào tháng 12/2016, khánh thành toàn bộ tháng 12/2017.

Nguyễn Hoàng

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm