DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Góp phần giảm tải, đồng thời nâng cao chất lượng KCB
21:31 15/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 15/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế lần thứ VII với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn khám, chữa bệnh từ xa...

Ngày 15/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế lần thứ VII với chủ đề “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telemedicine) và dịch vụ công trực tuyến”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị này là một bước đặt nền móng cho việc ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả, chất lượng của các hoạt động y tế, đặc biệt là tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong giai đoạn tới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi chăm sóc sức khỏe cho người dân là điều quan trọng hàng đầu. Người bệnh luôn là đối tượng ưu tiên và cần được giúp đỡ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành y tế là rất quan trọng và phải được coi là nhiệm vụ trọng điểm của ngành.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng, việc ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh từ xa sẽ góp phần giảm thiểu quá tải bệnh viện, giảm phiền hà cho người bệnh, nâng cao chất lượng và tăng tính công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế. Đồng thời, dịch vụ công trực tuyến góp phần đẩy mạnh hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà, tiết kiệm cho người dân và doanh nghiệp khi tiếp cận với cơ quan quản lý.

Đối với việc triển khai ứng dụng CNTT trong ngành y tế, ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Cục trưởng phụ trách Cục CNTT (Bộ Y tế) cho biết: Trong những năm qua, ngành y tế đã triển khai ứng dụng CNTT tới nhiều hoạt động y tế từ Trung ương đến địa phương. Đến nay, Bộ Y tế đã tổ chức chỉ đạo về ứng dụng CNTT từ cơ quan Bộ đến các đơn vị.

Theo thống kê năm 2014, 100% tuyến Trung ương có ứng dụng phần mềm tin học bệnh viện; ở tuyến tỉnh và huyện lần lượt là 68%, 61%. Tuy nhiên, khả năng kết nối liên thông các hệ thống thông tin bệnh viện  giữa các bệnh viện chưa có. Bộ Y tế đang triển khai thí điểm Dự án Bệnh án điện tử và quản lý hệ thống bệnh viện, trong đó có nâng cấp phần mềm tin học quản lý bệnh viện của 6 bệnh viện (gồm: BV Nhi Trung ương, BV Nhi Thanh Hóa, BV Phụ sản Trung ương, BV Y học cổ truyền Trung ương, BV đa khoa Hà Tĩnh và BV đa khoa Trung ương Huế).

Ông Nguyễn Hoàng Phương khẳng định: Việc liên thông phần mềm giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội là một giải pháp chủ yếu nhằm tăng cường chất lượng bệnh viện, chất lượng dịch vụ y tế, cải cách thủ tục hành chính khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Bộ Y tế cũng đã triển khai hoạt động y tế từ xa tại các bệnh viện (như Bạch Mai, Việt Đức…) với các hoạt động giao ban hàng tuần trực tuyến, chẩn đoán hình ảnh từ xa, hội chẩn, tư vấn các ca khó, khám chữa bệnh từ xa…

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề chính như: Ứng dụng CNTT trong tư vấn khám chữa bệnh từ xa trong Đề án Bệnh viện vệ tinh, trong y tế biển đảo, cho việc tăng cường y tế tuyến dưới; ứng dụng công nghệ truyền hình  thế hệ mới cho y tế từ xa tại Việt Nam; dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa; dịch vụ công trực tuyến…

Chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, đối với ngành CNTT (không chỉ là Bộ mà chủ yếu là các doanh nghiệp) phải coi ứng dụng CNTT trong ngành y tế cũng là một hoạt động trọng tâm. CNTT có thể ứng dụng đơn giản nhất là vào việc xếp hàng khám chữa bệnh tại các bệnh viện (như hệ thống lấy số điện tử) và phức tạp hơn là hội chẩn từ xa, bệnh án điện tử… Còn một vấn đề phức tạp hơn nữa là làm sao quản lý tổng thể thẻ bảo hiểm y tế, tiến tới nữa là quản lý tổng thể tình trạng sức khỏe cơ bản của mọi công dân bằng thẻ có mã số. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Từ trước đến nay, chúng ta đã ứng dụng CNTT trong ngành y tế (như các bệnh viện cũng đã ứng dụng CNTT trong quản lý tài chính và nhân sự) nhưng hoạt động này vẫn manh mún và không gắn kết với nhau. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động này còn ít và các bệnh viện đều phải tự làm về CNTT. Chính vì vậy, hoạt động ứng dụng CNTT trong ngành y tế dù đã làm rồi nhưng vẫn phải tiếp tục và phải làm lâu dài vì rất phức tạp do liên quan đến nhiều vấn đề. Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc phải được quản lý, phải liên thông với nhau; tất cả người dân phải có 1 thẻ để quản lý về sức khỏe cơ bản để khắc phục gian lận và khó khăn.

Phó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp hãy tiên phong đồng thời coi đây là một thị trường lớn và bền vững. Đề nghị các bộ, nhất là Bộ Y tế và Bộ Thông tin và truyền thông cho phép thuê dịch vụ về các ứng dụng CNTT của các doanh nghiệp; đây là hoạt động vì người dân, vì người bệnh.

Hạ Hiền

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm