DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Góp phần bảo vệ sức khỏe, tăng năng suất lao động
HÀ VĂN ĐẠO - 05:17 13/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, giúp đông đảo người dân hiểu sâu sắc về tầm quan trọng của BHXH, BHYT...Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với BHXH tỉnh Khánh Hòa, Tạp chí Người làm báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học “Báo chí đồng hành cùng bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa vì mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong thời kỳ mới”. Nhiều tham luận khoa học chuyên sâu và những minh chứng sinh động bám sát với thực tiễn đã chứng minh rõ ràng, đầy đủ tầm quan trọng của BHXH, BHYT...trong đời sống xã hội và xuyên suốt cuộc đời mỗi con người.

Đánh giá tổng quát về tình hình bao phủ BHXH, BHYT, BHTN hiện nay, ông Đào Việt Ánh-Phó TGĐ BHXH Việt Nam khẳng định; 6 tháng đầu năm 2018, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Hội đồng quản lý, BHXH Việt Nam đã tiếp tục chủ động, tập trung mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương, triển khai nhiều giải pháp và đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực công tác của Ngành. Thu tăng, nợ giảm, đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN tiếp tục mở rộng. Hết tháng 6/2018, cả nước có 14 triệu người tham gia BHXH, 11,8 triệu người tham gia BHTN, 81,45 triệu người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 86,9%. Để chính sách bảo hiểm, mức độ bao phủ tăng thêm thì BHXH Việt Nam ngoài việc phối hợp hiệu quả với nhiều cơ quan báo chí tuyên truyền một cách sáng tạo thì phải không ngừng tăng cường thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Cùng với đó đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ thân thiện, chuyên nghiệp, sáng tạo.

Ông Nguyễn Bé-Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Nhà báo Việt Nam nhìn nhận rằng; Hiện, không ít công dân, tổ chức, doanh nghiệp vẫn còn gượng ép khi tham gia BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, BHYT đã được đăng tải đều đặn trên tất cả các loại hình báo chí với nhiều hình thức thể hiện khác nhau nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Nội dung truyền thông không hấp dẫn...Thực tế này đòi hỏi công tác truyền thông về BHXH, BHYT cần phải thực sự đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, nhằm đưa các chính sách đi vào cuộc sống.

Đông đảo đại biểu tham dự hội thảo

Nhận định về tầm quan trọng của BHXH, BHYT đối với cuộc sống, ông Đoàn Minh Long-Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà báo Khánh Hòa khẳng định; Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm phát triển và thực hiện chính sách bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tiến bộ và công bằng xã hội, coi đó vừa là mục tiêu vừa là động lực đối với sự phát triển bền vững đất nước, vừa là chính sách cơ bản để giảm nghèo, đảm bảo đời sống của nhân dân, tạo sự đồng thuận của xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và củng cố quốc phòng, an ninh. Với tầm quan trọng này, Ban tổ chức hội thảo đã tuyển chọn gần 50 tham luận từ Hội nhà báo Việt Nam, BHXH Việt Nam, các cơ quan báo chí trung ương, địa phương, nhiều hội nhà báo các tỉnh...để in thành kỷ yếu hội thảo. Hầu hết các tham luận khoa học đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của BHXH, BHYT, BHTN. Qua vạch ra nhiều giải pháp hiệu quả, đổi mới trong việc truyền thông, tuyên truyền về vấn đề này.

Tham gia và đóng góp cho kỷ yếu hội thảo khoa học lần này, tác giả Hà Văn Đạo-Báo Sức khỏe và Đời sống có tham luận khoa học “Như cầu nối thúc đẩy các chủ trương lớn đi vào cuộc sống”. Tham luận đã đưa ra những minh chứng cụ thể để thấy rõ một trong những lợi ích lớn nhất khi tham gia BHXH, BHYT đó là bảo đảm sức khỏe, tăng năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội. Và, trong nhiều năm qua, Báo Sức khỏe và Đời sống là kênh thông tin hữu hiệu giúp lan tỏa các chinh sách, lợi ích của BHXH, BHYT vào cuộc sống ở khắp các vùng miền trong cả nước.

 

 

 

HÀ VĂN ĐẠO

Tin liên quan
Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH cho từng địa phương
SKĐS - Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 102/NQ-CP về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH. Theo đó, Chính phủ quyết nghị ban hành nguyên tắc, chỉ tiêu, tiêu chí và phương pháp xây dựng chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH.
Nhiều thay đổi về lương hưu, trợ cấp BHXH, hưởng BHYT từ ngày 1/7
SKĐS - Từ ngày 1/7/2018, lương cơ sở của người lao động đang ở mức 1.300.000 đồng sẽ được điều chỉnh tăng lên 1.390.000 đồng. Sự điều chỉnh này có tác động lớn đến quy định đóng - hưởng trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT). Ngoài ra, nhiều chính sách về lương, thưởng khác cũng có hiệu lực từ 1/7.Tăng 6,92 % lương hưu, trợ cấp BHXH
Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH
SKĐS - Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người lao động và hiện đại hóa quy trình quản lý, trong thời gian qua, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã và đang tập trung tối đa nguồn lực, triển khai đồng loạt các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhằm cắt giảm tối đa thời gian, chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm