DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở: Giảm chi trực tiếp từ tiền túi người dân
Ng.Hồng - 15:44 07/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 7/11, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) và Sở Y tế Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo triển khai thực hiện Thông tư 39/2017 quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở.

Đây là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng cơ sở y tế tuyến huyện và xã. Việc thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản là giải pháp quan trọng thứ 2 để giảm tỷ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế. Giải pháp đầu tiên là bảo hiểm y tế toàn dân, đang được thực hiện hiệu quả, với tỷ lệ 84% dân số nước ta đã tham gia bảo hiểm y tế.

Tăng lực cho y tế cơ sở

Gói dịch vụ y tế cơ bản tại Thông tư 39 vừa được Bộ Y tế ban hành, được xây dựng trên nguyên tắc tất cả mọi người dân đều có quyền được hưởng và được đảm bảo để có thể tiếp cận được các dịch vụ cơ bản này một cách đầy đủ và chất lượng. Theo quy định tại Thông tư 39, Gói dịch vụ y tế cơ bản bao gốm “Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ bảo hiểm y tế chi trả” và “Gói dịch vụ y tế cơ bản phục vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, dự phòng và nâng cao sức khoẻ”.

Các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư để chăm sóc sức khỏe ban đầu, nâng cao sức khỏe, dự phòng và điều trị, áp dụng đối với các cơ sở y tế tuyến huyện và tuyến xã.

Thực hiện Gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở giúp năng lực y tế cơ sở nâng cao.

 

Gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả, chỉ thực hiện ở tuyến xã. Ngân sách nhà nước sẽ chi trả cho các dịch vụ dự phòng và nâng cao sức khỏe.

Tất cả mọi người dân đều có quyền được hưởng và được đảm bảo để có thể tiếp cận được 76 dịch vụ y tế cơ bản và 241 danh mục thuốc kèm theo, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người dân. Thực hiện các gói dịch vụ y tế cơ bản này sẽ là động lực để y tế cơ sở, nhất là trạm y tế xã, phường, thị trấn nâng cao năng lực chuyên môn.

Giai đoạn đầu tập trung năng lực điều trị bệnh mạn tính

Phát biểu tại buổi hội thảo, PGS.TS Phạm Lê Tuấn Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, theo WHO  nếu tỷ lệ chi tiền túi của người dân khi đi viện lên tới trên 50% thì đó là là một nền y tế rất mất công bằng. Chỉ tiêu mà Tổ chức Y tế thế giới đưa ra là tỷ lệ này phải đạt dưới 30%. Mục tiêu của nước ta là đến năm 2020 đạt dưới 35%. Thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản, tăng cường y tế cơ sở là một trong những giải pháp giúp cho việc chăm sóc sức khỏe được tốt hơn, tiết kiệm được chi phí, vì 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe là có thể giải quyết được từ tuyến y tế cơ sở, các trung tâm y tế, trạm y tế rất quan trọng, chính là người gác cửa của hệ thống y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại hội thảo sáng 7/11.


Cũng theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, nếu độ bao phủ bảo hiểm y tế tốt nhưng không có dịch vụ y tế tốt thì cũng không có giá trị. Và,, để triển khai thông tư 39 có hiệu quả theo Thứ trưởng trước hết cần phải đo năng lực các trạm y tế  nếu theo năng lực này thì trạm y tế làm được bao nhiêu danh mục đó, và sau khi thực hiện cần có sự kiểm tra, đánh giá, thẩm định.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng nhấn mạnh, định hướng của Bộ Y tế là tích hợp y học gia đình trong trạm y tế, thành lập phòng khám bác sĩ gia đình trong trạm y tế. Vì thế,  giai đoạn đầu Bộ y tế tập trung vào tăng cường năng lực điều trị các bệnh mạn tính.

Tại Hà Nội, Đông Anh và Sóc Sơn là hai địa phương thí điểm thực hiện triển khai thông tư 39, BS. Nguyễn Tiến Cương, Giám đốc TTYT huyện ĐÔng Anh, một trong 2 đơn vị sẽ thực hiện triển khai thông tư này tại Hà Nội cho hay, hiện TTYT có 24 trạm y tế xã, thị trấn và năng lực cán bộ đáp ứng được Gói dịch vụ y tế cơ bản này, tuy nhiên, theo BS. Cương “chúng tôi vẫn cần phải có sự hỗ trợ của tuyến trên, vì thế chúng tôi cũng đã đưa ra phương án kết hợp với BV tuyến trên, phối hợp theo Đề án 1816 để giúp cơ sở thực hiện tốt theo Gói dịch vụ mới này”.

Ng.Hồng

Tin liên quan
Giải pháp để “hút” người dân đến với y tế cơ sở
SKĐS - “Về hoạt động của các trạm y tế, không chỉ khám chữa bệnh mới được hưởng BHYT mà phải tăng cường thêm dự phòng và nâng cao sức khỏe, chăm sóc sức khỏe như các chương trình dinh dưỡng, quản lý các bệnh không lây nhiễm.
Bác sĩ gia đình nâng cao uy tín cho y tế cơ sở
SKĐS - Lần đầu tiên Phú Thọ thí điểm triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại Trung tâm y tế Yên Lập.
Ưu tiên đầu tư cho y tế cơ sở, dự phòng và thực hiện duy trì mức sinh thay thế
SKĐS - Chiều ngày 17/10, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông báo về những nội dung liên quan hai dự thảo Nghị quyết về công tác dân số và công tác y tế trong tình hình mới vừa được Ban Chấp hành TW quan tâm bàn thảo tại Hội nghị TW 6
Củng cố y tế cơ sở, phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình
SKĐS - Y tế cơ sở (YTCS) là tuyến y tế gần dân nhất làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, chủ động giám sát phòng chống dịch bệnh và xử trí cấp cứu kịp thời các ca bệnh theo quy định.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm