Góc khuất đời tư và công việc đạo diễn có doanh thu tỷ đô

Suckhoedoisong.vn - Sinh năm 1946, Steven Spielberg, đạo diễn kiêm nhà sản xuất phim nổi tiếng điện ảnh Mỹ. Đến nay ông đã đoạt 3 tượng vàng Oscar.

Spielberg cũng là nhà làm phim kiếm tiền giỏi nhất mọi thời đại, với tổng doanh thu ước tính khoảng 3 tỷ USD. Năm 2006, tạp chí Premiere đã xếp Spielberg là nhân vật quyền lực và có ảnh hưởng nhất của ngành công nghiệp điện ảnh. Tạp chí Time cũng bầu chọn ông là một trong 100 nhân vật vĩ đại nhất thế kỷ XX.

1. Lãi 1USD từ tác phẩm đầu tay

Năm 1963, tại trường trung học Arcadia, thành phố Phoenix (bang Ariona) học sinh 16 tuổi Steven đam mê bộ môn nghệ thuật thứ 7 đã viết và đạo diễn tác phẩm độc lập đầu tay. Đó là bộ phim phiêu lưu khoa học viễn tưởng dài 140 phút có tên Firelight (Ánh lửa). Chi phí sản xuất ngốn 500USD khoản tiền tiêu vặt bố mẹ cho Steven tích góp từ nhiều năm. Dàn diễn viên là đám bạn thân cùng lớp, phần lớn ảnh dựng phim được đạo diễn trẻ thực hiện trong nhà để xe của gia đình. Để tiết kiệm khoản chi phí nhạc nền, Steven sáng tác nhạc và tự thể hiện bằng chiếc kèn clarinet của mình.

Tác phẩm hoàn thành được công chiếu tại rạp chiếu bóng nhỏ ở Arizona. Chính xác 500 người yêu điện ảnh đã đến rạp (đa số là người thân trong gia đình và người quen của Steven, dàn “diễn viên” và ê-kip làm phim), tất cả đều tự nguyện chi 1USD cho vé vào cửa. Chắc chắn có vị hảo tâm đã đặt vào “thùng phiếu” số tiền nhiều gấp đôi, bởi kết quả “kiểm phiếu” sau đó cho thấy, tác phẩm Firelight thu được 501USD. Sau khi trừ chi phí sản xuất (chủ rạp chiếu bóng phục vụ miễn phí), Spielberg thu lời tròn 1USD!Steven Spielberg hiến toàn bộ doanh thu từ phim Bản danh sách Schindler cho mục đích từ thiện.

Steven Spielberg hiến toàn bộ doanh thu từ phim Bản danh sách Schindler cho mục đích từ thiện.

2. Diễn viên được Spielberg tuyển dụng nhiều nhất?

Phải chăng là Richard Dreyfuss? Tom Hanks? Hoặc Harrison Ford? Không ai trong số họ. Diễn viên được Spielberg mời cộng tác nhiều nhất là... con chó nòi Tây Ban Nha Spaniel của ông có tên Elmer. Bạn 4 chân Elmer đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm của Steven vĩ đại, trong đó có Những cuộc gặp thân thiết cấp độ 3, Năm 1941 và phim Hàm cá mập lừng danh.

3. Vài con số ấn tượng

Spielberg là nhà sản xuất 129 bộ phim, đã giành 3 giải Oscar, trong bảng xếp hạng 100 bộ phim của Hollywood thu lãi nhiều nhất lịch sử, 7 tác phẩm do Spielberg đạo diễn.

Nói về kỷ lục kiếm tiền, cha đẻ Indian Jones là chủ tài sản ước tính 3,6 tỷ USD. Đó không chỉ là thành quả của năng khiếu đạo diễn tài hoa, mà cả những quyết định kinh doanh đi trước thời đại. Ví dụ: Spielberg có nguồn thu khá lớn đảm bảo 2,5% lợi nhuận lãi ròng từ mỗi tập phim Chiến tranh giữa các vì sao, phiên bản mới. Một hợp đồng như thế đã được Spielberg thỏa thuận nhiều năm trước với bạn thân, đạo diễn gạo cội George Lucas.

4. Hai lần bị từ chối làm phim về điệp viên 007

Từ tuổi ấu thơ Spielberg đã ngưỡng mộ những cuộc phiêu lưu hấp dẫn của James Bond, và mơ ước chỉ đạo camera làm phim về thần tượng. Đã 2 lần người hùng cố gắng hiện thực hóa giấc mơ. Cả 2 lần đều bị nhà sản xuất Albert R. Broccoli lịch sự từ chối.

Lần đầu Spielberg tìm đến Broccoli, năm mới 18 tuổi, vậy nên nhà sản xuất nhẹ nhàng mời chàng trai ra về với lời giải thích, “cậu còn quá ít kinh nghiệm”. Sau nhiều năm, khi Spielberg đã 48 tuổi và có trên tài khoản của mình Bản danh sách Schindler (sản xuất năm 1993, giành 7 giải Oscar và danh hiệu Phim hay nhất giải, tại lễ trao giải Oscar 1994), người hùng lần thứ 2 hy vọng có cơ may bày tỏ tình cảm với điệp viên 007, nhưng lần này Broccoli khiêm tốn phúc đáp: “Bây giờ tôi không đủ tiền để thuê đạo diễn vĩ đại như Spielberg”(!).

5. Bản danh sách Schindler cho mục đích từ thiện

Năm 1993, Spielberg tái tạo bằng hình ảnh câu chuyện về Oskar Schindler, doanh nhân Đức đã cứu sống 1.100 người dân Do Thái trong thời gian Chiến tranh Thế giới II. Mặc dù bộ phim đã thu về số tiền khổng lồ nhiều trăm triệu USD, các nhà phê bình nhất trí đánh giá, đó là một trong số kiệt tác lớn nhất của Spielberg, song đạo diễn tài hoa không nhận, dù chỉ 1USD  tiền từ lao động sáng tạo của mình. Ông khẳng định, đó là những đồng tiền được in ra bằng máu. Toàn bộ doanh thu từ bộ phim đã được Spielberg hiến cho Quỹ Shoah, tổ chức đã nhiều năm thực hiện các chương trình tưởng nhớ nạn nhân Holocaust (cuộc diệt chủng do Đức Quốc xã tiến hành cướp đi sinh mạng 6 triệu người Do Thái).

Vinh Thu

((Theo Steven Spielberg - rzeczy, których mogłeś o tym reżyserze nie wiedzieć))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com