DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giúp trẻ tránh xa với hoạt hình kinh dị
02:31 16/03/2013 GMT+7
Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của công nghệ thông tin, phim hoạt hình ngày càng đa dạng, hiện đại, hấp dẫn hơn và đảm bảo tính tạo hình dễ thương, dí dỏm, tạo nên một thế giới sống động để trẻ em tha hồ tưởng tượng. Tuy nhiên,...
Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của công nghệ thông tin, phim hoạt hình ngày càng đa dạng, hiện đại, hấp dẫn hơn và đảm bảo tính tạo hình dễ thương, dí dỏm, tạo nên một thế giới sống động để trẻ em tha hồ tưởng tượng. Tuy nhiên, theo guồng phát triển liên tục, nhiều bộ phim hoạt hình kinh dị (HHKD) xuất hiện chiếm đa phần các yếu tố bạo lực, một phần nào đó ảnh hưởng không tốt đến diện mạo ban đầu của phim hoạt hình. Nếu đầu óc của trẻ không có bộ lọc tốt thì sớm muộn cũng chịu tác động tiêu cực bởi thể loại phim hoạt hình này. Chính vì vậy, hoạt hình kinh dị đã và đang tác động không tốt đến tâm lý giới trẻ.

Hiện nay, không quá khó để các bạn trẻ tìm xem và tải về máy tính, điện thoại những clip HHKD đầy cảnh giết chóc, máu me. Theo số liệu thống kê của các trang mạng thông dụng như youtube, google, số lượng người tìm đến với loạt HHKD nổi tiếng Happy tree friends (Những người bạn vui vẻ) luôn chiếm con số cao ngất ngưởng, từ vài nghìn đến vài triệu lượt truy cập. Các nhân vật trong mỗi tập phim đều bị gài vào những tình huống “tiến thoái lưỡng nan”, nhẹ thì mất tay, mất chân, nặng có khi bỏ mạng, chết không toàn thây. Xuyên suốt mỗi tập phim kéo dài khoảng 5 phút là tiếng la hét đau đớn của các con vật. Kèm theo đó là những hung khí được sử dụng thường xuyên trong phim kinh dị như dao, kiếm, kéo, máy cắt, súng, lựu đạn… Bên cạnh đó, tính chất bạo lực vẫn không đáng sợ bằng thái độ dửng dưng đến mức máu lạnh của những “sát thủ” trong mỗi tình tiết.

Giúp trẻ tránh xa với hoạt hình kinh dị 1
 Không nên để trẻ xem phim hoạt hình kinh dị, bạo lực... Cần hướng các em xem những bộ phim giải trí lành mạnh.

Là một giáo viên tiểu học, tôi thường xuyên nhận được những lời phàn nàn của phụ huynh học sinh; có phụ huynh tâm sự: “Các cháu ở nhà chỉ thích xem phim hoạt hình, mà toàn những phim bạo lực, đến người lớn xem còn phải rùng mình; phải đi làm cả ngày nên việc quản lý các cháu cũng khó; không cho xem thì các cháu lại bỏ đi chơi thì còn nguy hiểm hơn nên đành phải để cho các cháu xem”. Việc giới trẻ lựa chọn một hình thức giải trí với các sản phẩm mới lạ là điều hoàn toàn dễ hiểu. Ở độ tuổi các em, được tiếp cận, khám phá cái mới là nhu cầu có thật và rất mạnh mẽ. Vì thế, việc xem, lưu giữ, chia sẻ và hào hứng đón nhận thể loại HHKD cũng là điều dễ hiểu. Đứng ở khía cạnh khách quan, các chuyên gia tâm lý cho rằng, những sản phẩm giải trí mang đậm tính bạo lực, thiếu sự nhẹ nhàng và giá trị giáo dục dễ khiến tâm hồn trẻ bị “méo mó”. Khả năng trẻ trở nên hung hăng, hành vi có xu hướng bạo lực và manh động là hoàn toàn có thể xảy ra. Trên thực tế, chúng ta có thể nhận thấy một cách rõ ràng là: Bạo lực học đường ngày càng tăng về số lượng và tính chất nguy hiểm. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở học sinh nam mà còn cả ở học sinh nữ; nhiều vụ án hình sự mà độ tuổi của hung thủ đang có xu hướng trẻ hóa, nhiều em vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Điều này, HHKD nói riêng và các loại hình giải trí bạo lực nói chung góp một nguyên nhân không nhỏ. Những hậu quả mà HHKD gây ra đều trực tiếp ảnh hưởng đến công việc học tập cũng như tương lai của các em nếu không được can thiệp kịp thời.

Do vậy, giáo dục gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp giới trẻ tránh xa với những yếu tố bạo lực trong HHKD. Các bậc cha mẹ cần quản lý chặt chẽ việc xem phim của con mình, không nên giao toàn quyền sử dụng tivi, máy tính cho con cái, cần có kế hoạch cho con xem phim phù hợp, đúng khung giờ xem và cùng con chọn lọc những chương trình hay. Các nhà trường cần làm tốt công tác giáo dục, định hướng cho các em về tính chất nguy hại của các thể loại phim HHKD; thường xuyên lồng ghép các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích, có tính giáo dục nhân cách cho các em.

LÊ THỊ THÚY MONG (Giáo viên Trường tiểu học Cẩm Phúc, Cẩm Giàng, Hải Dương)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm