Giúp cha mẹ nhận biết trẻ bị đái tháo đường

Suckhoedoisong.vn - Không chỉ cha mẹ chậm phát hiện ra những triệu chứng bệnh ĐTĐ ở con em mình. Đầu năm 2014, các nhà nghiên cứu Anh đã cảnh báo rằng...

Tiếp theo số 204

Không chỉ cha mẹ chậm phát hiện ra những triệu chứng bệnh ĐTĐ ở con em mình. Đầu năm 2014, các nhà nghiên cứu Anh đã cảnh báo rằng, nhiều chuyên gia y tế cũng không xác định được các dấu hiệu của bệnh ĐTĐ đang đẩy cuộc sống trẻ em vào chốn hiểm nguy. Trong một nghiên cứu được công bố trên báo Lưu trữ bệnh tật ở thời thơ ấu, các nhà nghiên cứu đã khám ra rằng trẻ em dưới 2 tuổi được chẩn đoán lâm sàng mắc bệnh ĐTĐ týp I, thì 80% trong số chúng thực sự đã mắc phải bệnh DKA.

Trẻ bị đái tháo đường cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời bằng insulin và tránh dùng thuốc.

Đồng tác giả nghiên cứu TS. Kemi Lokulo-Sodipe - một thành viên nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Southampton (Anh) nhận xét: “Khi trẻ em có bệnh ĐTĐ týp I mà không được chẩn đoán, dù đã tiếp xúc nhiều lần với các chuyên gia y tế, họ sẽ nghĩ đến bệnh DKA và điều này là rất đáng quan ngại. Như chúng ta đã biết, các chẩn đoán thời kỳ đầu là rất cần thiết vì có thể điều trị kịp thời bằng insulin và tránh dùng thuốc”. Một cuộc nghiên cứu từ năm 2008 đã được công bố trên tạp chí Nội tiết nhi khoa, bệnh ĐTĐ và trao đổi chất cho thấy rằng, trong số 335 trẻ em dưới 17 tuổi với bệnh ĐTĐ týp I có 46,3% trẻ em nhiễm trùng hệ hô hấp, trong khi số khác lại chẩn đoán bị nhiễm trùng nấm hậu môn (chiếm 16.6%), viêm dạ dày ruột (16.6%), nhiễm trùng đường niệu đạo (11.1%), viêm miệng (11.1%) hoặc viêm ruột thừa (3.7%).

Xa hơn, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng, tỷ lệ bệnh DKA là rất thường xuyên trong số trẻ em bị chẩn đoán muộn ĐTĐ týp I. Mặc dù trẻ em và thanh thiếu niên bị ĐTĐ thường đối mặt với 4 triệu chứng chính, nhưng bà Young ghi chú rằng, tất cả 4 triệu chứng là “trường hợp ngoại lệ hơn quy tắc”, chú thích rằng nhiều trẻ em sẽ có 1 hoặc 2 triệu chứng. Trong một số trường hợp, không có triệu chứng nào rõ ràng. Chẳng hạn như đột nhiên trẻ khát nước hay mệt mỏi thì phụ huynh cũng đừng cuống lên vì ngỡ rằng con mình bị bệnh ĐTĐ. Và bởi vì bệnh ĐTĐ rất hiếm gặp ở trẻ em, do đó bác sĩ có thể lầm lẫn nó với những căn bệnh thông thường khác.

Nếu trẻ em có dấu hiệu “4T”, cần đi xét nghiệm máu để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường.

Nếu trẻ em có dấu hiệu “4T”, cần đi xét nghiệm máu để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường.

Dấu hiệu “4T”

Vào năm 2012, Hội Bệnh tiểu đường Anh đã tung ra chiến dịch “4 chữ T” nhằm gia tăng cảnh giác về các triệu chứng của ĐTĐ týp I mà trẻ em có thể gặp phải. Theo đó, một chiến dịch ở Australia cho thấy, các chẩn đoán ban đầu của bệnh DKA ở bệnh ĐTĐ týp I ở trẻ em đã giảm 64%. Chiến dịch “4T” bao gồm: Toilet: sử dụng nhà xí thường xuyên, tránh dùng tã ướt hay ngủ trên giường của trẻ bị đái dầm trước đó; Thirsty: uống nhiều chất dịch hơn bình thường nhưng đừng cho trẻ bị khát khô cổ; Tired: cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường; Thinner: ốm yếu, sụt cân. Hội Bệnh ĐTĐ Anh nói rằng, nếu trẻ em có bất kỳ biểu hiện nào trong “4T”, các bậc phụ huynh nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ và áp dụng ngay xét nghiệm bệnh ĐTĐ týp I. Xét nghiệm này bao gồm chích máu ngón tay nhằm phân tích máu của trẻ để tìm hiểu xem mức độ glucose trong trẻ ra sao.

Nguyễn Hà

(Theo MNT, 30/11/2014)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giúp cha mẹ nhận biết trẻ bị đái tháo đường

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT