DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giúp bé nhận thức những hành vi làm phiền người khác
TS. Vũ Thu Hương - 18:48 24/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điểm lại một số hành vi làm phiền người khác sẽ giúp cho cha mẹ có những định hướng đúng đắn trong việc dạy con.

Có lẽ, chúng ta cũng đã quá quen với những hành vi này nên nhiều khi chúng ta cảm giác ức chế vì là nạn nhân của nó mà không biết tại sao mình ức chế. Khi con không làm phiền người khác, sống hòa đồng, vui tươi, con sẽ không có kẻ thù, an toàn và được mọi người yêu quý, trân trọng. Các hành vi làm phiền người khác sẽ khiến người khác tức giận, bực bội. Lâu dần, họ sẽ mất kiên nhẫn với chúng ta và có thể xảy ra các mâu thuẫn. Các mâu thuẫn chính là nguyên nhân của những vụ cãi vã, ẩu đả và có thể sát thương. Vì thế, điểm lại một số hành vi làm phiền người khác sẽ giúp cho cha mẹ có những định hướng đúng đắn trong việc dạy con.

Hành vi 1: Chen lấn xô đẩy

Trong các hoàn cảnh đông đúc, ai cũng có lý do để phải làm sớm. Thời gian luôn là thứ mà chúng ta cảm thấy thiếu. Lý do của ai cũng rất hợp lý. Việc nghĩ rằng người khác phải cảm thông với mình và nhường cho mình là một điều rất vô lý. Kiên nhẫn xếp hàng nghiêm túc để đợi đến lượt mình là bắt buộc đối với từng thành viên.

Cần nhớ rằng, việc chen lấn và vi phạm luật giao thông của chúng ta sẽ là bài học hấp dẫn cho trẻ. (Ảnh mình hoạ: Internet)

Chen lấn xô đẩy không những không làm cho mình được hoàn tất công việc nhanh hơn mà còn khiến cho mọi thứ rối loạn, thậm chí có thể gây nguy hiểm. Để dạy con điều này, các cha mẹ cũng cần làm gương cho con. Đặc biệt, trong khi tham gia giao thông, việc chen lấn xô đẩy, tìm cách vượt đèn đỏ trước vài giây sẽ không giúp chúng ta về nhà nhanh hơn mà có thể còn gây ra tai nạn và phải trả giá bằng cả sinh mạng.

Ngoài ra, việc chen lấn và vi phạm luật giao thông của chúng ta sẽ là bài học hấp dẫn cho trẻ. Các cha mẹ hãy hình dung một ngày nào đó, con trẻ ra đường, chen lấn xô đẩy và vượt đèn tín hiệu giao thông rồi gặp tai nạn. Lúc đó, chúng ta có hối hận bao nhiêu cũng không cứu vãn được. Vì sự an toàn của các con, vì mục tiêu dạy con lịch sự, các cha mẹ hãy kiên nhẫn. Chúng ta biết rằng, trong lịch sử đã xảy ra nhiều trường hợp chen lấn xô đẩy gây ra hiện tượng hỗn loạn dẫn đến những thảm họa chết người do dẫm đạp lên nhau. Vì thế, chúng ta cần ghi nhớ những điểm sau:

- Khi đi bộ, các cha mẹ nên hướng dẫn con đi dẹp vào một bên để nếu có ai vội, họ có thể có chỗ vượt lên trước chúng ta. Khi đi trong thang trượt, chúng ta cũng nên đứng dẹp vào bên phải để người khác có thể vượt lên bên trái. Chúng ta hãy tưởng tượng nếu đang vội mà gặp mấy người đi bộ nghênh ngang đi giữa đường, chắn không cho chúng ta qua, chúng ta sẽ cáu kỉnh thế nào. Vì vậy, hãy dạy con và cũng tự làm gương, hình thành thói quen đi gọn vào 1 góc cho mọi người có thể đi lại trật tự.

- Khi có khách du lịch hoặc ai đó muốn chụp ảnh, chúng ta nên đứng dẹp vào một bên đợi cho họ chụp xong rồi mới đi tiếp. Nếu chúng ta đi, hoàn toàn có thể chúng ta sẽ che ống kính làm họ không thể chụp ảnh được. Đây là hành vi rất thiếu văn hóa, cần dạy con đứng lại nhường cho họ chụp xong rồi mình đi tiếp.

- Đi đúng phần đường của mình và tuyệt đối không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cho các mục đích riêng. Nghèo không phải là lí do hợp lý để chúng ta lấn chiếm khoảng không gian chung của cả địa phương cho các mục đích của chính mình. Các cha mẹ hình dung cảnh chúng ta lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, khách đi bộ không có đường đi, đi xuống lòng đường xảy ra tai nạn, lúc đó chúng ta có phải đã mang tội rồi không? Nghèo nhưng không thể để người khác chết vì cái nghèo của mình được.

- Tại những nơi đông người, nếu xảy ra sự cố, cả người lớn lẫn trẻ nhỏ phải xếp hàng 1 đi từ tốn ra nơi thoát hiểm. Tuyệt đối không chen lấn xô đẩy.

- Tuyệt đối không kéo bè phái để gây áp lực cho ai. Những hành động này là vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt. Nếu có mâu thuẫn, hãy tìm cách giải quyết trong hòa bình.

Hành vi 2: Cướp giật đồ dùng

Dạy trẻ cách ăn làm sao để không biến trẻ trở nên ích kỷ, xấu xa là điều mà người lớn cần hết sức lưu tâm. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Mỗi khi có những chương trình phát tặng đồ dùng hoặc trong lúc đang ăn, nếu chúng ta chỉ tìm cách giành giật thật nhiều đồ cho chúng ta thì sẽ không còn đồ cho người khác. Hành vi này không những rất làm phiền người khác mà còn gây ra rất nhiều hệ quả xấu. Các con học được hành vi này sẽ nảy sinh tính ích kỉ, xấu xa. Vì thế, chúng ta cần phải lưu ý mấy điểm như sau:

1. Khi đi ăn buffet, nếu có người đang lấy đồ ăn mà mình muốn ăn, hãy kiên nhẫn đợi cho đến khi họ lấy xong rồi mình mới tiến hành. Tuyệt đối không chen lên giành giật đồ, như vậy sẽ khiến không gian chung rối loạn và gây ức chế cho mọi người xung quanh.

2. Khi lấy thức ăn cho mình, chúng ta chỉ lấy vừa đủ dùng. Đặc biệt là khi ăn buffet, lấy thừa sẽ rất phí phạm và mọi người có thể sẽ không có đồ để ăn. Vì vậy, mỗi thứ thức ăn chúng ta lấy để ăn chỉ nên lấy một ít và cố gắng ăn cho hết số thức ăn chúng ta đã lấy.

3. Khi nhận đồ khuyến mãi, nếu thật sự không cần thiết thì chúng ta không nên lấy mang về. Ví dụ: con cái chúng ta đã lớn, không cần sử dụng đến bỉm. Nếu có chương trình đặc biệt phát bỉm cho các bà mẹ, chúng ta có thể bỏ qua vì chiếc bỉm lấy về cũng sẽ bị bỏ phí vì không ai cần đến nó nữa. Trong khi chiếc bỉm đó vẫn có thể hữu ích cho 1 gia đình đang nuôi con nhỏ nào đó.

4. Khi ngồi ăn, cố gắng không phát ra tiếng động quá ồn ào. Rác nếu có phải được vứt đúng nơi quy định hoặc gom vào một góc rồi lát sau tìm chỗ vứt. Khi ăn xong, đũa thìa phải để gọn vào một góc. Nếu bàn bẩn phải dùng giấy ăn lau cho sạch trước khi đứng lên.

Hành vi 3: Nói quá to, nghe nhạc ồn ào

Mỗi người có những khẩu vị khác nhau về âm nhạc, nếu chúng ta bật nhạc quá to có thể gây ảnh hưởng đến người khác. Ngoài ra, âm thanh có các mức độ khác nhau tùy theo cảm nhận của từng người. Nếu là âm thanh mà họ thích thì sẽ tạo hưng phấn và gọi là âm nhạc hoặc âm thanh dễ chịu. Nếu là thứ tiếng động họ ghét và gây bực bội thì sẽ là tiếng ồn. Âm thanh tốt sẽ mang lại nhiều cảm xúc tốt đẹp. Còn tiếng ồn sẽ gây ô nhiễm và gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi chúng ta nói quá to, quá ồn ào, nghe nhạc to sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người xung quanh. Và do đó, chúng ta cần chú ý mấy điểm sau:

- Khi đang ở giữa chỗ đông người, tuyệt đối không nói to. Trong một không gian không lớn, số lượng người đông đúc, mỗi người chỉ nói lớn hơn 1 chút đã khiến không gian rất ồn ào. Vì thế, nếu như mỗi người nói nhỏ đi một chút sẽ tạo môi trường thoải mái dễ chịu cho tất cả mọi người.

- Nghe nhạc ở đâu cũng nên nghe vừa đủ. Tuyệt đối không để âm thanh đó ảnh hưởng đến người khác.

TS. Vũ Thu Hương

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm