Giun và vi khuẩn đường ruột giúp tăng cường hệ miễn dịch

Suckhoedoisong.vn - Hơn 2 tỷ người trên thế giới có giun đường ruột, chủ yếu là trẻ em ở những vùng điều kiện vệ sinh kém. Mặc dù gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng...

Hơn 2 tỷ người trên thế giới có giun đường ruột, chủ yếu là trẻ em ở những vùng điều kiện vệ sinh kém. Mặc dù gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng giun thực sự có thể giúp hệ thống miễn dịch của vật chủ như là một cách gián tiếp bảo vệ mình. Tuy nhiên, rất ít người biết về cách giun tương tác với hệ thống miễn dịch của vật chủ. Một nghiên cứu mới của Trường ĐH Bách khoa liên bang Lausanne (EPFL) Thụy Sĩ gần đây cho thấy, những tác dụng của vi khuẩn đường ruột giúp tiêu hóa được đăng trên tạp chí Miễn dịch. Nghiên cứu cho biết, do thời gian tiến hóa lâu dài của chúng với động vật có vú, giun sán đã phát triển một mối quan hệ chặt chẽ với hệ thống miễn dịch của vật chủ, đến mức mà chúng có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch của vật chủ theo hướng có lợi. Ví dụ, giun sán có thể cải thiện tình trạng bệnh như hen suyễn. Tuy nhiên, chúng ta biết rất ít về cách giun sán điều chỉnh hệ thống miễn dịch, chúng ta có thể hay không khai thác được điều này để chống lại các bệnh do viêm nhiễm. Phòng thí nghiệm của Nicola Harris tại EPFL đã chỉ ra rằng, các hoạt động chống viêm của giun sán đường ruột liên quan đến: “Microbiome” vi khuẩn của ruột, là những vi khuẩn thống trị tin tức dinh dưỡng trong những năm gần đây, khi chúng ta đang ngày càng biết thêm về ảnh hưởng của chúng đến quá trình trao đổi chất của người, khả năng miễn dịch và sức khỏe nói chung.

Nghiên cứu nhấn mạnh, microbiome như một con đường mới thông qua đó giun sán có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của vật chủ.

Bảo Khánh (Theo Science Daily, 10/2015)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT