DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giữ lại trái tim đã ngừng đập
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 09:01 03/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ BVĐK TW Cần Thơ cho biết: các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân bị vết thương tim nặng trong tình trạng ngừng tim phải vừa xoa bóp tim trực tiếp, vừa hồi sức tích cực và nhanh chóng khâu vết thương thấu tim.

Khi vừa mở ngực tim đã ngừng tim đã dừng đập

11 giờ, ngày 28/01/2021, xe cấp cứu từ tuyến trước đưa bệnh nhân L.T.D.T., 33 tuổi, TP Cần Thơ, đến BVĐK TW Cần Thơ trong tình trạng sốc mất máu nặng, bệnh nhân lơ mơ, vật vã, da niêm nhợt, huyết áp khó đo, mạch nhẹ, tiếng tim xa xăm, vết thương ngực trái liên sườn 4, kích thước vết thương #2cm cách mũi kiếm xương ức khoảng 3cm.

Được biết, trước đó bệnh nhân đã lấy dao Thái Lan tự đâm vào ngực trái.

Các bác sĩ khoa cấp cứu thực hiện qui trình báo động đỏ nội viện, vừa hồi sức tích cực và bỏ qua mọi thủ tục hành chính. Khẩn cấp chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng phẫu thuật với chẩn đoán: Vết thương tim có chèn ép tim cấp.

Các bác sĩ vừa hồi sức tích cực vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ê-kíp phẫu thuật do BS.CKII Trầm Công Chất – Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu; ThS.BS Trần Thanh Thanh Bình, BS Danh Lâm – Khoa Ngoại Tổng hợp; BS.CKII Nguyễn Thanh Liêm – Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức tiến hành mở ngực trái ở khoang liên sườn 4-5. Khoang màng phổi trái có 100 ml máu loãng, màng tim căng cứng (chèn ép tim cấp). Tim ngừng đập trong lúc mở ngực, phẫu thuật viên tiến hành xoa bóp tim trực tiếp, sau khoảng 90 giây tim đập trở lại.

Ghi nhận trong khoang màng tim có #300 gram máu cục và 500 ml máu tươi, vết thương tim thất phải #1cm máu phun thành tia theo nhịp đập của tim.

Sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định

Các bác sĩ đã khâu lại vết thương thất phải, lấy sạch máu cục trong khoang màng ngoài tim và rửa sạch khoang màng phổi trái. Kiểm tra cầm máu toàn bộ, đặt dẫn lưu màng phổi trái.

Phẫu thuật diễn ra thành công sau 90 phút. Ngay sau khi vết thương thủng tim được xử lý và hồi sức tích cực: mạch, huyết áp và nhịp tim của bệnh nhân ổn định dần.

Quá trình cấp cứu và phẫu thuật đã truyền 05 đơn vị máu và chế phẩm máu. Sáng ngày 2/2/2021, bệnh nhân tỉnh, tự thở, mạch, huyết áp ổn định, vết mổ khô, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại đơn vị hồi sức của Khoa gây mê.

Theo BS.CKII Trầm Công Chất: vết thương tim là một tổn thương rất nặng và ít gặp của vết thương ngực. Được coi là một tối cấp cứu trong ngoại khoa, vết thương tim cần được ưu tiên số một trong chẩn đoán,vận chuyển và xử lý .

Nguyên nhân gây vết thương tim khá đa dạng phụ thuộc nhiều vào văn hoá, địa lý và hoàn cảnh mỗi quốc gia. Ở Việt Nam những nghiên cứu gần đây cho đều thấy nguyên nhân bạch khí trong tai nạn bạo lực (dao, mũi kéo, que sắt nhọn, kiếm… ) chiếm tới 100% với rất nhiều điểm khác biệt trong chẩn đoán, xử trí, tiên lượng.

Vết thương tim do vật sắt nhọn là một trong những cấp cứu ngoại khoa tối khẩn. Đây là những tổn thương rất nghiêm trọng, có thể khiến ngừng tim nhanh chóng không thể hồi phục.

Phẫu thuật vết thương tim rất phức tạp, độ khó cao, đòi hỏi phẫu thuật viên chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có khả năng khâu vết thương một cách khẩn trương đúng kỹ thuật trên quả tim đang đập. Đồng thời, phải có sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương của nhiều chuyên khoa.

Sơ cứu sau khi bị thương vết thương tim: do vết thương tim là một tối cấp cứu ngoại khoa rất nặng nên công tác sơ cứu chủ yếu được thực hiện tại hiện trường hoặc cơ sở tiếp đón ban đầu với mục đích kéo dài tối đa sự sống của bệnh nhân cho đến khi được phẫu thuật.

Không lấy bỏ dị vật nếu còn dị vật trên ngực. Nhanh chóng chuyển thẳng bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng thực hiện các phẫu thuật lớn.

 

 

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Phẫu thuật tim nội soi
SKĐS - Trong lịch sử ngoại khoa, có lẽ chưa có sự thay đổi trang thiết bị nào ảnh hưởng đến phương pháp phẫu thuật sâu sắc như phẫu thuật nội soi. Những năm qua là thời gian bùng nổ về phẫu thuật nội soi, ngày càng có nhiều loại phẫu thuật của nhiều chuyên ngành được thực hiện bằng phương pháp này. Hòa vào xu hướng phát triển của ngoại khoa và phẫu thuật nội soi, ngành phẫu thuật tim cũng từng bước áp dụng các kỹ thuật mổ ít xâm lấn và kỹ thuật mổ nội soi.
Cần Thơ: Phẫu thuật tim cho nữ bệnh nhân 62 tuổi, nguy cơ đột tử cao
SKĐS - Sáng 19/6/2020 tin từ BVĐK TW Cần Thơ cho biết: Ê kíp phẫu thuật tim của BVĐK TW Cần Thơ vừa tiến hành phẫu thuật tim cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân có khối u to trong tim với nguy cơ đột tử rất cao.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm