“Giọt hồng từ bi” ở ngôi chùa nhân ái

Chùa Bồ Đề - Ngôi chùa đặc biệt nhất của thủ đô Hà Nội. Bên cạnh tiếng tụng kinh gõ mõ, tiếng chuông chùa, chùa còn luôn có tiếng cười, tiếng khóc của trẻ nhỏ.
Chùa Bồ Đề  - Ngôi chùa đặc biệt nhất của thủ đô Hà Nội. Bên cạnh tiếng tụng kinh gõ mõ, tiếng chuông chùa, chùa còn luôn có tiếng cười, tiếng khóc của trẻ nhỏ. Ngoài là nơi để các Phật tử đến thắp nén hương thơm trước bàn thờ Phật, để vãn cảnh chùa với không gian thư thái; chùa Bồ Đề còn là nơi nhận cưu mang và nuôi dưỡng hơn 100 trẻ mồ côi và hơn 20 cụ già không nơi nương tựa.
Những ngày đầu xuân Quý Tỵ 2013 rất nhiều khách hành hương tới chùa để lễ Phật cầu một năm mới nhiều may mắn, nhiều niềm vui. Xuân năm nay chùa Bồ Đề khoác lên mình diện mạo mới khi các khu thờ Phật được xây dựng và tôn tạo lại khang trang hơn; dãy nhà để nuôi dưỡng các cháu nhỏ, các cụ già cũng rộng rãi và sạch đẹp hơn. Chùa Bồ Đề xuân năm nay còn rất đặc biệt, bên cạnh những băng rôn, khẩu hiệu của Phật giáo còn có nhiều băng rôn tuyên truyền về hiến máu nhân đạo. Biết rằng sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán lượng máu rất thiếu cho điều trị, cứu chữa bệnh nhân nên nhà chùa phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu “Giọt hồng từ bi” vào dịp rằm tháng Giêng để kêu gọi các Phật tử tham gia lễ Phật có thêm cơ hội làm phúc - hiến máu cứu người.
“Giọt hồng từ bi” ở ngôi chùa nhân ái 1
Ni cô Thích Diệu Phương hiến những giọt hồng từ bi. Ảnh: Quốc Huy.
“Khi mình khỏe mạnh và đủ điều kiện hiến máu thì nên làm nghĩa cử vô cùng cao đẹp đó, cứu một mạng người phúc đẳng hà sa, còn hơn xây bảy tòa tháp. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ và động viên các phật tử của mình tích cực tham gia hoạt động nhân đạo vô cùng ý nghĩa này”- Sư thầy Thích Đàm Lan - Trụ trì chùa Bồ Đề chia sẻ.

Mặc dù rất bận rộn trong những công việc của nhà Chùa, đặc biệt trong những ngày rằm nhưng ni cô Thích Diệu Phương là một trong những người đầu tiên đăng ký tham gia hiến máu. Ni cô cho biết: “Lời Phật đã dạy, tuy làm điều xấu rất nhỏ nhưng đời sau sẽ cảm thấy vô cùng kinh sợ; tuy làm nghiệp phúc rất nhỏ nhưng đời sau sẽ cảm thấy vô cũng hạnh phúc. Hiến máu cứu người – công đức vô hạn, đây chính là lòng từ bi xả thân cứu độ chúng sinh…”.

Bận chăm sóc 4 con nhỏ, chị Nguyễn Thị Hải không có nhiều thời gian đi đến các điểm hiến máu, khi chương trình tổ chức tại đây, chị Hải đã hăng hái tham gia hiến máu ngay, “người mẹ” 50 tuổi cho biết: “Những ngày hiến máu tổ chức tại chùa là cơ hội cho các mẹ ở đây được hiến máu cứu người cũng như được kiểm tra sức khỏe của mình. Thông qua việc hiến máu các mẹ cũng muốn giáo dục, dạy cho các con lòng từ bi, yêu thương con người…”.

Những ngày tổ chức không chỉ được các ni sư, ni cô, các cán bộ, nhân viên nhà chùa hưởng ứng, hoạt động này còn khơi dậy được tâm nguyện của nhiều Phật tử đến lễ chùa. Cùng chị gái đi lễ chùa, khi biết nhà Chùa có tổ chức buổi hiến máu nhân đạo, bạn Nguyễn Thùy Ninh sinh viên năm thứ nhất Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội đăng ký tham gia ngay: “ Đây là lần đầu tiên em tham gia hiến máu, thật đặc biệt khi được hiến máu tại chùa. Đến chùa để cầu bình an, lại được làm việc thiện nữa thì thật là một trải nghiệm tuyệt vời. Nghĩ đến giọt máu quý giá của mình có thể cứu sống được ai đó thật là hạnh phúc”.

Chương trình “Giọt hồng từ bi” tại chùa Bồ Đề đã khép lại nhưng chắc chắn đã thỏa lòng thiện nguyện của gần 70 người đăng ký hiến máu vừa qua, đặc biệt với 54 đơn vị máu tiếp nhận được từ chương trình sẽ là những giọt hồng đầy sức sống, đầy hy vọng đem lại cho những người bệnh đang chờ máu. Tại nơi đây giáo lý nhà Phật đã được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, cảm nhận thấy sự diệu kỳ của cuộc sống từ lòng từ bi. Những điều tốt đẹp, những diệu kỳ từ lòng nhân ái đó sẽ còn được tiếp nối trong nhiều ngày hội hiến máu khác và gần hơn là tại Lễ hội Xuân hồng lần VI được tổ chức vào ngày 3/3/2013 tới tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Quốc Huy
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Giọt hồng từ bi” ở ngôi chùa nhân ái

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT