Giọng ca Hồ trên núi - NSƯT Quang Lý đã rời cõi tạm

Suckhoedoisong.vn - Nền âm nhạc nước nhà lại vừa đón một tin buồn khi NSƯT Quang Lý (1951) đã từ trần vào 1/12 tại nhà riêng, hưởng thọ 65 tuổi. Ông qua đời bởi một cơn nhồi máu cơ tim.

Thông tin nghệ sĩ Quang Lý qua đời đã được gia đình nghệ sĩ này xác nhận. Quang Lý vốn là một nghệ sĩ được công chúng mến mộ và đồng nghiệp quý mến bởi tài năng, lòng yêu nghề và cả sự giản dị, tình cảm trong đời sống.

Nghệ sĩ Quang Lý 1NSƯT Quang Lý

NSƯT Quang Lý sinh ra trong một gia đình gốc Việt tại Thái Lan, sau đó, khi 9 tuổi, ông theo gia đình về sinh sống ở Hải Phòng. Do có giọng hát tốt, Quang Lý sau này được nhận vào Đài Tiếng Nói Việt Nam, Đoàn ca múa nhạc Hải Phòng, rồi sau này là Đoàn văn công Đài Phát Thanh Giải Phóng và Đoàn ca múa nhạc Bông Sen cho đến bây giờ. Trước khi đột ngột qua đời, Quang Lý đã có 30 năm gắn bó với âm nhạc, với chất giọng ấm áp, tình cảm và có nội lực, Quang Lý chinh phục khán giả bằng những bài tình ca thuộc dòng nhạc truyền thống cách mạng như Hồ trên núi, Chảy đi sông ơi, Thuyền và biển… Chính vì những đóng góp lớn của Quang Lý cho nền âm nhạc Việt Nam nên ông  đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT.

Sinh thời, ngoài ca hát, NSƯT Quang Lý còn  giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh và làm giám khảo nhiều cuộc thi hát trên truyền hình. Trong quãng đời hoạt động nghệ thuật của mình, NSƯT Quang Lý từng phát hành 2 album ca nhạc được công chúng đánh giá cao, đó là “Vọng âm sóng” (2006)  và“Cung trầm” (2009). Điều ấn tượng là trong album nhạc “Cung trầm” có nhiều ca khúc do NSƯT Quang Lý tự sáng tác, đánh dấu một bước phát triển tài năng vượt bậc của Quang Lý.

Nghệ sĩ Quang Lý 2Dịp Tết nguyên đán 2017, khán giả sẽ còn được gặp lại và nghe NSUT Quang Lý hát trong chương trình “Hoán chuyển bất ngờ”

Do NSƯT Quang Lý đột ngột qua đời nên khi biết tin, rất nhiều đồng nghiệp cảm thấy xót xa, tiếc nuối với một giọng ca đẹp, một con người đầy tình cảm. Ca sĩ Bảo Yến – người bạn thân thiết của NSƯT Quang Lý chi sẻ: “Tôi rất buồn khi biết tin anh Quang Lý qua đời. Trong cảm nhận của tôi, anh là một người đàn ông rất hiền, nhã nhặn, nhỏ nhẹ, dễ thương và đặc biệt không bao giờ cười lớn”.

Trước đó, sáng 1/12, theo chia sẻ của vợ NSƯT Quang Lý, sớm nay hai vợ chồng còn tập thể dục cùng nhau. Nhưng khi về đến nhà, NSƯT Quang Lý bị nhồi máu cơ tim và ông qua đời ngay sau đó. Được biết, chương trình cuối cùng có sự tham gia của NSƯT Quang Lý là “Hoán chuyển bất ngờ”. Chương trình đã ghi hình xong và dự kiến sẽ ra mắt khán giả dịp Tết nguyên đán. Đây sẽ là chương trình cuối cùng mà  công chúng yêu nhạc có dịp được nhìn và thưởng thức giọng hát vốn rất điêu luyện của NSƯT Quang Lý.

Quỳnh Hoa

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com