Giỗ Tổ Hùng Vương 2016: Sẽ có nhiều nét mới

Suckhoedoisong.vn - “Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2016 sẽ có nhiều nét mới” – đó là khẳng định của ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kiêm Trưởng Ban tổ chức (BTC) sự kiện năm nay.

“Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2016 sẽ có nhiều nét mới” – đó là khẳng định của ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kiêm Trưởng Ban tổ chức (BTC) sự kiện năm nay. Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2016 sẽ diễn ra vào 10/3 âm lịch (16/4 dương lịch) trên toàn tỉnh Phú Thọ với nghi lễ thiêng liêng và phần hội có một số nét mới để quảng bá di sản, kết nối cộng đồng...

Lễ linh thiêng, hội mới đặc sắc

Hằng năm, đến Giỗ Tổ Hùng Vương, nhân dân cả nước lại hướng về tỉnh Phú Thọ - địa danh lưu giữ những dấu tích lịch sử thời vua Hùng để tỏ lòng tri ân, cầu mong quốc thái dân an, ấm no hạnh phúc. Mỗi người dân nước Việt vì thế thuộc nằm lòng câu ca “Dù ai đi ngược về xuôi / Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng tháng Ba”.

Lễ hội Đền Hùng – Giỗ Tổ Hùng Vương là một sự kiện văn hóa lớn ở nước ta nhằm tri ân, tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của nước ta đã được UNESCO vinh danh “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”. Chính bởi lẽ đó, công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của Lễ hội Đền Hùng – Giỗ Tổ Hùng Vương trong thời hội nhập luôn luôn được coi trọng vì đây là sự kiện tái hiện trọn vẹn, đầy đủ nhất của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của người dân Việt Nam từ xưa đến nay.

Theo BTC Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương 2016, năm nay phần lễ cơ bản như các lần trước và chủ yếu diễn ra vào ngày 10/3 âm lịch. Có lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu Di tích và Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Đặc biệt, các địa phương trong tỉnh nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương sẽ đồng loạt tổ chức dâng hương cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng, trên núi Nghĩa Lĩnh vào 7 giờ ngày 10/3 âm lịch theo nghi lễ truyền thống.

Phần lễ vốn phải đảm bảo truyền thống văn hóa là điều tất yếu. Riêng phần hội của Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương 2016 có một số nét mới. Theo ông Hà Kế San, năm nay, lần đầu tiên BTC mở triển lãm tư liệu ảnh “Nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - bản sắc cội nguồn dân tộc” và trưng bày tư liệu, hiện vật về văn hóa phi vật thể Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Rõ ràng, các triển lãm này sẽ cung cấp cho du khách trong và ngoài nước nhiều hình ảnh, tư liệu quý khi dự lễ hội để hiểu biết hơn về các di sản đã được UNESCO vinh danh, đồng thời góp phần quảng bá di sản hát Xoan - một di sản quý mà Việt Nam vừa gửi hồ sơ đến UNESCO công nhận đưa ra khỏi danh mục “Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp”.

Một điểm nhấn nữa của Lễ hội Đền Hùng 2016 - đó là mở ra sân chơi văn hóa nhằm kết nối tính cộng đồng thông qua Lễ hội dân gian đường phố với hàng ngàn người tham gia diễu hành, trình diễn, rước kiệu. Ông Hà Kế San nhấn mạnh, lễ hội văn hóa dân gian đường phố nhằm giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Tổ, từng bước đưa hoạt động này trở thành lễ hội về cội nguồn dân tộc của Việt Nam.

Và đảm bảo lễ hội văn minh

Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương là một sự kiện văn hóa lớn, có sức ảnh hưởng và tầm quan trọng với người dân nước ta. Vì thế, BTC lễ hội năm nay có sự chuẩn bị chu đáo, kín kẽ để lễ hội diễn ra vừa đậm đà bản sắc, vừa có tính văn minh.

Theo ông Hà Kế San, BTC sẽ quản lý chặt chẽ giá tại các khách sạn, nhà hàng, các dịch vụ taxi, vận tải và các mặt hàng tại lễ hội. Đồng thời nghiêm cấm việc kinh doanh buôn bán thú rừng, mạnh tay với tình trạng ăn xin, ăn mày, ép giá, chèo kéo làm phiền lòng du khách thập phương về dự lễ. Đối với du khách gặp phải tình trạng chặt chém giá vé gửi xe, có thể liên hệ số điện thoại đường dây nóng của BTC công bố rộng rãi nơi diễn ra lễ hội (0210.3860.026 và 0210.6551.666) để cơ quan chức năng xử lý. Cùng với đó, UBND tỉnh Phú Thọ thành lập 3 Đội công tác liên ngành giúp BTC chỉ đạo, điều hành, quản lý các hoạt động lễ hội; tổ chức kiểm tra, kịp thời, phát hiện, xử lý các vi phạm trong hoạt động dịch vụ và các trường hợp không chấp hành nội quy, quy chế tổ chức lễ hội.

Đặc biệt, BTC Lễ hội Đền Hùng 2016 sẽ hạn chế việc cúng tiến các sản vật “khủng” để tránh những tai tiếng dư luận như đã từng xảy ra ở mùa lễ hội trước. “Sẽ không còn bánh chưng, bánh dày kỷ lục, chai rượu kỷ lục như trước nữa. Tất cả các vật phẩm các tỉnh, các cơ quan, đơn vị cúng tiến đều sẽ được đặt trang trọng trong một nhà trưng bày. Và tại lễ hội năm nay, tất cả sẽ được trưng bày cho đồng bào, du khách thưởng lãm”, ông Hà Kế San nhấn mạnh.

Chắc chắn với những cam kết và sự chuẩn bị chu đáo của BTC Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016, sự kiện năm nay sẽ tiếp tục tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, đồng thời tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về di sản hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, xây dựng TP. Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc. BTC ước tính sẽ có khoảng 6 - 7 triệu người về tham dự sự kiện trọng đại này, góp phần thúc đẩy du lịch địa phương ngày càng phát triển.

Hoa Quỳnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giỗ Tổ Hùng Vương 2016: Sẽ có nhiều nét mới

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT