Gieo mùa xuân cho đời

Suckhoedoisong.vn - Với tấm lòng y đức và trái tim nhân ái, các y bác sĩ công tác tại Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn) đã trao yêu thương cho bệnh nhân có hoàn cảnh bất hạnh.

Bằng nhiều cách làm khác nhau, ngày này qua tháng khác họ vẫn miệt mài gieo mầm thiện, cho đời thêm những mùa xuân.

BS. Trần Phước Ta - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ bệnh viện trao quà cho bệnh nhân nghèo.

BS. Trần Phước Ta - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ bệnh viện trao quà cho bệnh nhân nghèo.

Bát cháo ấm nóng tình thương

Tính đến nay, đã ngót nghét 15 năm tròn giữ cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ bệnh viện, BS. Trần Phước Ta còn nhớ như in kỷ niệm về bát cháo ấm nóng tình thương cho người bệnh. Năm 2005, cơ sở vật chất của bệnh viện còn thiếu thốn, nguồn quỹ nhân đạo cũng hạn hẹp. Thấy bệnh nhân nghèo khó bữa đói bữa no, đặc biệt là đồng bào thiểu số thiếu thốn trăm bề, BS. Ta lại trăn trở và tìm cách giúp họ. Như mối duyên lành nối nhịp cầu nhân ái, chị Nguyễn Thị May ở phường Vĩnh Điện đã dang rộng vòng tay, đề ra chương trình “Bát cháo tình thương” nấu phát mỗi tháng 2 lần. Hình ảnh bát cháo ấm nóng buổi sớm mai đến tận tay người bệnh trở nên gần gũi, thân thương. Cứ thế nhiều nhà hảo tâm chung sức, góp tiền xây dựng quỹ từ thiện nồi cháo của bệnh viện, phát mỗi tuần 100 - 150 suất. Các năm sau đó nồi cháo nhân rộng ra, phát 300 - 400 suất, không chỉ món cháo mà còn có cả cơm, bún, mỳ. “Bữa ăn không là bao, nhưng chứa chan tất cả yêu thương của chúng tôi đối với bệnh nhân. Nhiều người điều trị lâu dài cứ xem đây là mái nhà, có nơi ở, có đồ ăn uống và sự chăm sóc tận tình. Bệnh nhân ai nấy đều cảm kích, lòng tôi vui lây!”, BS. Ta bồi hồi chia sẻ.

Từ năm 2007, một số câu lạc bộ (CLB) hoạt động từ thiện trên địa bàn Quảng Nam và Đà Nẵng tìm đến Hội Chữ thập đỏ bệnh viện, những nhà thiện tâm ấy ngỏ lời xây dựng chương trình “Bữa ăn nhân ái”. Liền sau đó, các y bác sĩ không ngần ngại thay phiên sắp xếp lịch làm chương trình tại bệnh viện. Tính đến nay đã có 20 CLB đồng hành bữa ăn của bệnh nhân, tất cả các ngày trong tuần đều kín lịch bữa ăn sáng, riêng cơm trưa thì phát 3 ngày/tuần. Bà Phạm Thị Lan - Chủ nhiệm CLB Kết nối yêu thương Quảng Nam cho biết: “Tôi và các anh chị em trong CLB gắn bó với bữa ăn của bệnh nhân nơi đây ngót nghét 8 năm rồi. Thông qua việc trao yêu thương từ bát cháo ấm nóng tình người, chúng tôi biết thêm một số trường hợp bệnh không có tiền chữa, rồi từ đó phát động kêu gọi giúp đỡ”. Còn với những thành viên trẻ CLB Yêu thương và sẻ chia TP. Đà Nẵng, chương trình đến với bệnh nhân nghèo luôn đầy ý nghĩa. Hẳn vì thế, dù thức dậy từ 3 giờ sáng để nấu bữa ăn kịp phát cho bệnh nhân, thành viên ai nấy đều nhiệt tình. Tự bao giờ, hàng trăm bệnh nhân nơi đây đã quá quen hình ảnh bánh xe tải từ từ lui vào cổng sau khu phát cơm cháo. Màn sương dày đặc tan mau, mặt trời lên cũng là lúc trên tay người nhà bệnh nhân bưng những bát cháo thơm lừng chan chứa niềm hạnh phúc vô bờ!

Các y bác sĩ tạo nhịp cầu nhân ái giúp bệnh nhân mắc bệnh suy thận mạn.

Các y bác sĩ tạo nhịp cầu nhân ái giúp bệnh nhân mắc bệnh suy thận mạn.

Trao yêu thương cho người bệnh nghèo

Trong một lần đi nhận cháo tình thương ở bệnh viện, em Hà Công Đức (21 tuổi, trú tại thôn Triêm Trung 1, xã Điện Phương) để lại ấn tượng trong lòng các nhà hảo tâm với dáng vẻ xanh xao, chân bị cắt cụt. Sáng nào em cũng cố lăn bánh xe một mình đi nhận cháo và đơn độc nơi bệnh viện. Hỏi ra mới biết, mẹ Đức đã mất sau một vụ tai nạn giao thông, bản thân Đức cũng bị thương tật suốt đời. Từ bát cháo tình thương, Hội Chữ thập đỏ bệnh viện đã tìm đến nhà em Đức và kêu gọi sự ủng hộ thường xuyên 200 ngàn đồng/tháng. Đồng hành cùng hoạt động từ thiện nhân đạo của Hội, y bác sĩ bệnh viện tổ chức những chương trình như: “Trung thu cho em” trao quà cho các cụ già và em nhỏ điều trị tại các khoa trong bệnh viện, “Quốc tế thiếu nhi” cho các bệnh nhi điều trị tại Khoa Nhi, “Tết yêu thương” hỗ trợ bệnh nhân suy thận mạn... Đặc biệt, đoàn bác sĩ cũng thăm khám miễn phí cho người dân địa phương ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Việc thiện việc nghĩa không chỉ gói gọn nơi tấm lòng Hội Chữ thập đỏ bệnh viện, rất nhiều cá nhân là nhân viên, điều dưỡng, bác sĩ đã có nhiều cách làm khác để có thể huy động nguồn quỹ giúp đỡ từng trường hợp bất hạnh cụ thể. Anh Trương Quang Thắng - kỹ thuật viên xét nghiệm bén duyên với hành trình gieo mầm thiện đã 4 năm nay. Việc làm tại bệnh viện giúp Thắng có cơ hội gặp nhiều mảnh đời éo le đến từ nhiều nơi khác nhau. Mỗi người mỗi cảnh nghèo, thấy thương nên chàng trai trẻ này liên hệ anh em bạn bè tìm cách giúp. Mới đây, nhận thông tin về cháu Hoàng Lê Bảo Long (8 tháng tuổi, trú tại xã Điện Phương) mắc bệnh gan lách lớn kèm mô bào ác tính, anh Thắng vận động 4,7 triệu đồng mang đến hỗ trợ cháu Long có kinh phí ra Hà Nội chữa trị bệnh. Hay trường hợp em Hà Ngọc Tùy (17 tuổi, trú tại xã Điện Phong) mắc bệnh viêm tụy, gan ứ mật cũng được anh Thắng giúp đỡ số tiền 3,7 triệu đồng. Chia sẻ về hành trình thiện nguyện giúp hơn 100 mảnh đời, Thắng nói: “Sau khi xin hỗ trợ, trao xong, mình chụp hình quay phim báo cáo lại. Nhờ cách làm đúng, mình nhận về sự tin tưởng, trợ giúp từ xã hội. Giờ đây, hễ có hoàn cảnh nào, mình chỉ cần đẩy thông tin đi, chắc chắn có người tìm đến”.

Các y bác sĩ trong chương trình khám chữa bệnh miễn phí.

Các y bác sĩ trong chương trình khám chữa bệnh miễn phí.

Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại

Với thông điệp “giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”, các y bác sĩ trong bệnh viện cùng nhau thành lập CLB Ngân hàng máu nóng. Theo đó, thành viên tham gia sẽ ghi lại thông tin địa chỉ, số điện thoại, nhóm máu nơi cuốn sổ Từ Tâm. Trong quá trình điều trị bệnh hoặc có ca bệnh cấp cứu cần máu khẩn cấp, ngay lập tức y tá hoặc bác sĩ có cùng nhóm máu sẽ tình nguyện hiến máu. Đa số các bệnh nhân là sản phụ hoặc bệnh suy thận cần máu và thường được những “thiên thần áo trắng” trợ sức. Chị Võ Thị Thu Nguyệt - điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực chống độc vui vẻ nói: “Với tôi, việc hiến máu là việc làm nhân văn, ý nghĩa. Nghĩ đến khoảnh khắc bệnh nhân nhận máu của mình, tôi thấy hạnh phúc lắm”. Hẳn từ niềm hạnh phúc vô bờ ấy, dẫu mới ngoài tuổi 20, nhưng điều dưỡng Nguyệt đã đồng hành cùng hàng chục người bệnh vượt qua khoảnh khắc chiến đấu với lưỡi hái thần chết. Và với vị điều dưỡng trẻ tuổi giàu lòng nhân ái này, ngày nào còn theo ngành y thì ngày đó còn nhiệt huyết giúp đời, giúp người.

Bệnh nhân vui mừng nhận bát cháo ấm nóng tình thương.

Bệnh nhân vui mừng nhận bát cháo ấm nóng tình thương.

Cùng câu chuyện y bác sĩ hiến máu cho bệnh nhân, rất nhiều người đã thực sự xúc động trước tấm lòng y đức của BS. Nguyễn Ngọc Bách. Cách đây không lâu, bệnh viện tiếp nhận sản phụ Lê Thị Kim Lâm (trú tại phường Điện Nam Trung) trong tình trạng chuyển dạ sinh con. Sau khi khám, bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy thai, tuy nhiên chị Lâm có hiện tượng đờ tử cung và băng huyết, thiếu máu trầm trọng. Trước tình thế cấp bách ấy, BS. Nguyễn Ngọc Bách nhà ở tận Duy Xuyên chạy đến bệnh viện, cùng 2 nhân viên y tế khác hiến máu giúp sản phụ qua cơn nguy kịch. Cho đến bây giờ, BS. Bách vẫn còn nhớ như in kỷ niệm lần hiến máu ấy, anh chia sẻ: “Tôi có nhiều lần hiến máu giúp bệnh nhân, nhưng ca bệnh sản phụ hôm ấy để lại ấn tượng sâu đậm nhất. Hẳn vì giọt máu của mình đã cứu được cả cuộc đời lớn và cuộc đời nhỏ. Nụ cười của hai mẹ con chị ấy khiến tôi có thêm động lực làm nhiều việc nghĩa!”.

Đã nhiều mùa xuân qua, những hạt lộc, hạt mầm nhân ái khơi nguồn nơi Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn) được khơi dậy và phát triển. Nhờ thế, mùa xuân cuộc đời gieo ước vọng đến mọi bệnh nhân. Cuộc sống tràn đầy niềm tin, hạnh phúc mà họ có được hôm nay, phần lớn nhờ sự đóng góp của những y bác sĩ tràn đầy tình thương...

Bài và ảnh: NHƯ TRANG

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Gieo mùa xuân cho đời

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA