DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gieo mầm sự sống
20:37 06/02/2013 GMT+7
Mùa xuân là mùa khởi đầu của một năm, là lúc giao hòa của trời đất, hội tụ của âm dương. Lúc này, tiết trời ấm áp, khí đất phát thiêng, vạn vật sinh sôi, trăm hoa đua nở. Ngoài ra, “Thiên nhân tương ứng”, dương khí trong trời đất cũng thuận ứng tự nhiên, phát tiết thăng hoa.

Mùa xuân là mùa khởi đầu của một năm, là lúc giao hòa của trời đất, hội tụ của âm dương. Lúc này, tiết trời ấm áp, khí đất phát thiêng, vạn vật sinh sôi, trăm hoa đua nở. Ngoài ra, “Thiên nhân tương ứng”, dương khí trong trời đất cũng thuận ứng tự nhiên, phát tiết thăng hoa. Dân gian ta có câu “gái tháng hai, trai tháng tám” để nói về hai tháng đắc lợi cho việc sinh thành một con người.

Gieo mầm sự sống 1

Luận ngược mốc thời gian ta dễ dàng nhận thấy để được sinh ra vào tháng hai thì mầm sự sống phải được bắt đầu từ mùa thu năm trước và để được sinh ra vào tháng tám thì mầm sự sống phải được bắt đầu từ mùa xuân. Đây chính là lúc thuận lợi nhất cho một sinh linh được xuất hiện trên cõi đời, cũng là thời điểm thích hợp nhất để hai tâm hồn yêu đương giao hòa, ươm cấy nên một mầm sống. Sự quan sát này không phải là không có lý nếu xét trên cả phương diện y học cổ truyền và y học hiện đại.

Theo y học cổ truyền

Hai mùa xuân - hạ là những mùa có thời tiết ấm và nóng nên thuộc phạm trù dương còn mùa thu - đông là những mùa có thời tiết mát và lạnh nên thuộc phạm trù âm. Do vậy, sự thay đổi đặc tính của bốn mùa này đều theo bốn quy luật chung của học thuyết âm dương đó là âm dương đối lập, âm dương tương hỗ, âm dương tiểu trưởng và âm dương bình hành.

Sự biến thiên của thời tiết trong các mùa xuân, hạ, thu và đông là do âm dương tột cùng mà biến hóa ra, âm cực sinh dương, dương cực sinh âm, hàn cực sinh nhiệt, nhiệt cực sinh hàn, trong âm có dương và trong dương có âm. Nếu xem xét kỹ chúng ta sẽ thấy mùa xuân là mùa chuyển tiếp giữa mùa đông và mùa hạ (âm cực sinh dương) và mùa thu là mùa chuyển tiếp của mùa hạ và mùa đông (dương cực sinh âm). Hay nói cách khác, hai mùa xuân thu là hai mùa giao hòa của hai phạm trù âm và dương trong thời tiết và đây cũng chính là những thời khắc âm dương bình hành.

Theo Kinh Dịch, âm dương giao hòa thì vạn vật mới sinh sôi và phát triển. Vào mùa xuân và mùa thu, thời tiết không nóng quá, không lạnh quá, độ ẩm không khí không quá cao, không quá thấp, ánh sáng mặt trời không quá sáng, không quá tối. Do vậy, chúng là những mùa tối ưu cho sự sinh sôi của vạn vật và sự hình thành các sinh linh con người trên cõi đời.

Theo y học hiện đại

Xét về mặt nhiệt độ, nhiệt độ trung bình của mùa xuân (20 - 22oC) và mùa thu (23 - 25oC) thấp hơn nhiệt độ của mùa hè nhưng lại cao hơn mùa đông. Đây là điều kiện tốt cho hoạt động của tinh hoàn. Nhiệt độ môi trường vừa phải giúp cho quá trình điều hòa nhiệt độ trong tinh hoàn thuận lợi. Đây là yếu tố quan trọng trong hoạt động sản xuất tinh binh và bản thân nhiệt độ thích hợp cũng làm cho các “chú lính chì” trở nên tinh thông và nhanh nhẹn hơn nhiều.

Các nghiên cứu cho thấy số lượng và chất lượng của các “chú lính chì” thay đổi theo mùa. Cụ thể là vào mùa xuân, tinh binh đạt mức độ cao nhất về số lượng và vào mùa thu chúng lại đạt mức độ cao nhất về chất lượng (khả năng di động). Vào mùa thu, các chú lính chì khỏe nhất (phần trăm các chú lính chì di chuyển nhanh cao) là do những lớp tinh binh được tạo ra từ giai đoạn cuối mùa hè gặp điều kiện thuận lợi của mùa thu sẽ trở nên linh hoạt hơn. Ngược lại, mùa xuân gặp nhiệt độ thích hợp nên tinh hoàn tăng hoạt động sản xuất tinh binh, vì vậy, số lượng tinh binh tăng vọt nhưng hầu hết là những chú tinh binh mới được sinh trưởng nên khả năng di động còn hạn chế cộng thêm với lớp tinh binh già nua và ốm yếu từ mùa đông để lại nên vào mùa này số lượng thì tăng mạnh nhưng chất lượng thì không tăng. 

Ngoài ra, chính nhiệt độ không nóng quá không lạnh quá cũng giúp cho các chú lính chì tồn tại lâu hơn trong thâm cung, điều này đồng nghĩa với việc xác suất để chàng tinh binh và nàng trứng gặp nhau nhiều hơn nên khả năng thụ thai tăng lên. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiệt độ môi trường cũng làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Nhiệt độ môi trường tối ưu cho việc thụ thai là trong khoảng từ 10 - 20oC. Tại các nước vùng ôn đới, tỷ lệ thụ thai cao nhất khi nhiệt độ trung bình là 16oC, tỷ lệ thụ thai thấp nhất khi nhiệt độ xuống 11oC. Tại các nước vùng nhiệt đới, khi nhiệt độ bình quân trong tháng là 20oC, tỷ lệ thụ thai cao nhưng khi nhiệt độ tăng lên 28oC thì tỷ lệ này lại thấp nhất.

Xét về mặt ánh sáng, vào mùa xuân và mùa thu khi trái đất không được mặt trời chiếu thẳng góc nên lượng ánh sáng chiếu đến trái đất vừa phải. Điều này làm giảm ảnh hưởng của bức xạ mặt trời và tia cực tím đến trái đất nên rất thuận lợi cho việc thụ thai và mang thai. Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những trẻ được sinh vào những tháng cuối xuân và cuối thu có chỉ số thông minh IQ cao hơn 60% so với những trẻ sinh ra trong mùa hè và mùa đông. Nguyên do của việc này là vào thời kỳ đầu mang thai, vỏ não của thai nhi đang phát triển nếu gặp nhiệt độ cao, bức xạ và tia cực tím của mùa hè làm cho tình trạng nghén của thai phụ trầm trọng hơn khiến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng. Ngược lại, nếu mang thai vào mùa đông  khi nhiệt độ và ánh sáng quá thấp tuy người mẹ không bị nghén nhiều nhưng tình trạng khan hiếm vitamin và các nguyên tố vi lượng trong tự nhiên trở nên trầm trọng hơn dẫn tới tình trạng cung cấp thiếu hụt nên thai nhi cũng bị thiếu chất. Ngoài ra, thời tiết lạnh giá làm cho thai phụ lười vận động nên máu đến nuôi dưỡng cho thai nhi sẽ giảm đi. Thời tiết khắc nghiệt như vậy đều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất cũng như trí tuệ của thai nhi sau này.

Và vai trò của một số thuốc

Sau khi lựa chọn thời điểm thụ thai, bạn cũng đừng quên vai trò của một số thuốc có tác dụng tốt cho chàng tinh trùng và nàng trứng. Những thuốc này vừa có tác dụng bảo vệ vừa có tác dụng dinh dưỡng giúp cho các chú tinh binh và nàng trứng khỏe mạnh hơn, năng động hơn trong việc tìm đến với nhau.

Các thuốc chống ôxy hóa: Là những chất có tác dụng chống lại các gốc tự do được sản sinh ra trong quá trình chuyển hóa tế bào. Những gốc tự do này là những nhân tố có hại cho tế bào, thúc đẩy tốc độ lão hóa của tế bào nhanh hơn. Các thuốc trong nhóm này phải kể đến là vitamin E (alpha-tocopherol) và vitamin C. Đối với tinh trùng và trứng, hai loại vitamin này có tác dụng chống lại tác động phá hủy màng tế bào của các gốc tự do. Tác dụng của chúng còn mạnh hơn glutathion nhiều lần, thứ mà được người ta đang đồn thổi như một thần dược chống lại ung thư và lão hóa. Trong khi đó, giá thành của các vitamin E và C tự nhiên lại rất rẻ. Do vậy, chúng được chỉ định dùng cho các trường hợp tinh trùng kém chất lượng cũng như chức năng của tinh trùng bị suy giảm.

Các chất dinh dưỡng cho tinh trùng: Các bạn không nên quên carnitine. Carnitine có một vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành của tinh trùng khi di chuyển từ các ống sinh tinh qua mào tinh để vào ống dẫn tinh. Carnitine cung cấp nguồn năng lượng cho tinh trùng khỏe mạnh và làm cho khả năng di chuyển của tinh trùng nhanh hơn, mạnh hơn. Ngoài ra, CoQ10 là một coenzyme trong chuỗi vận chuyển electron trong quá trình hô hấp tế bào để tạo năng lượng ATP. CoQ có tác dụng cung cấp năng lượng cho tế bào và chống lại các tác động có hại của các gốc tự do trong cơ thể đối với tinh trùng, từ đó làm cho tinh trùng khỏe hơn, di động nhanh hơn. CoQ được sử dụng trong vòng 6 tháng làm cải thiện đáng kể khả năng di chuyển của tinh trùng.

ThS. BS. Nguyễn Hoài Bắc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm