DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giấy xét nghiệm xác định nhanh nhóm máu trong 30 giây
Mai Hương - 16:49 23/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Đại học Y tế Quân sự (Trung Quốc) vừa cho biết, họ đã phát triển một loại giấy xét nghiệm rẻ tiền nhưng chính xác và dễ sử dụng,

Các nhà khoa học Đại học Y tế Quân sự (Trung Quốc) vừa cho biết, họ đã phát triển một loại giấy xét nghiệm rẻ tiền nhưng chính xác và dễ sử dụng, có thể xác định loại máu của bệnh nhân rất nhanh, chỉ mất 30 giây. Ý tưởng này được đặt ra bởi vì các phương pháp tiếp cận thông thường, phải mất thời gian chờ kết quả, mất nhiều nhân lực và phải được đào tạo kỹ thuật.

Nghiên cứu đã tiến hành sử dụng các phản ứng hóa học giữa các protein huyết thanh và một chất nhuộm có tên gọi là “bromocreosol green”. Mỗi cuộn giấy thử nghiệm được trang bị các kháng thể nhận dạng các dấu hiệu máu khác nhau, chẳng hạn như: các kháng nguyên A hoặc B là những kháng nguyên có thể được tìm thấy trên bề mặt của tế bào hồng cầu. Khi lấy một giọt máu để test, kết quả hiển thị khi màu sắc thị giác trong cửa sổ quan sát của dải giấy thay đổi: màu xanh nhạt xuất hiện nếu một kháng nguyên của nhóm máu có mặt trong một mẫu và nếu không có kháng nguyên sẽ hiện màu nâu.

Giấy xét nghiệm xác định nhanh nhóm máu trong 30 giây

Sự hiện diện của các kháng nguyên A hoặc B hoặc cả hai đều cho thấy nhóm máu của bệnh nhân là A, hoặc B, hoặc AB, ngược lại, nếu vắng mặt cả hai kháng nguyên A và B sẽ xác định là nhóm máu O. Khi làm test trên giấy cũng có thể phát hiện kháng thể trong huyết tương, giúp xác định loại máu của bệnh nhân với đầy đủ các thông số chi tiết và chỉ mất khoảng hai phút để hoàn thành.

Sau khi phân tích 3.550 mẫu máu lâm sàng, kết quả thử nghiệm cho thấy tỷ lệ chính xác hơn 99,9%, và chỉ có sự không nhất quán xảy ra trong các thử nghiệm với các nhóm máu không phổ biến. Nghiên cứu này không chỉ cung cấp một chiến lược mới cho việc phân loại nhóm máu mà còn có thể được sử dụng trong các tình huống giới hạn thời gian và nguồn lực tài nguyên như vùng chiến sự, vùng sâu vùng xa và trong những trường hợp khẩn cấp.

Mai Hương

((Theo Science Translational Medicine, 3/2017))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm