Giấy bạc gói thực phẩm có gây ung thư?

Suckhoedoisong.vn - Giấy bạc thường được dùng để bao gói thực phẩm. Với nhiều công dụng được các bà nội trợ ưa chuộng. Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng nếu quá lạm dụng sẽ gây ra những tác hại không tốt đối với sức khỏe trong đó có ung thư. Vậy dùng giấy bạc để bao gói thực phẩm có gây hại cho sức khỏe không?

Trao đổi với phóng viên Báo Sức Khỏe &Đời Sống, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, Không thể nói dùng màng bọc nhôm gây ung thư.

Giải thích về vấn đề này, PGS. Thịnh cho rằng, giấy bạc thực chất là một màng rất mỏng làm bằng nhôm có mầu trắng nên thường được gọi là giấy bạc. Giấy bạc được dùng rất phổ biến để sản xuất bao bì và màng để bao gói thực phẩm khi bảo quản hoặc để bọc thực phẩm (thịt, cá, rau, củ…) khi nướng trên bếp lửa.

Để sản xuất giấy bạc, nguời ta dùng nhôm (Al) có độ tinh khiết rất cao (99,99%), gần như nhôm tinh khiết. Với độ tinh khiết như thế, nhôm rất dẻo và tạo ra màng nhôm rất mỏng.

Trong thực tế, người ta sản xuất giấy bạc ở 2 dạng: Dạng 1 là màng nhôm, dạng 2 là màng nhôm kết hợp với màng chất dẻo hoặc màng giấy.  Vì màng nhôm có  khả  năng chống xuyên thấm, chống ánh sáng, ngăn được không khí (bạn chỉ cần gấp thật chặt ở các nếp gấp) và không thấm nước nên sẽ ngăn được mùi, giữ được độ ẩm cho thức ăn.

Không thể nói dùng màng bọc nhôm gây ung thư.

Hiện nay với công nghệ hiện đại, người ta sản xuất màng nhôm có phủ thêm các lớp màu cho đẹp mắt (lớp màu này thường để mặt ngoài) và được dùng chủ yếu để gói các thực phẩm kẹo, bánh, chè rất kín…  Do  vậy, không thể nói dùng màng bọc nhôm gây ung thư. PGS. Thịnh nói.

Tuy nhiên khi dùng giấy bạc gói thực phẩm cần lưu ý, giấy bạc sẽ ra gây hiện tượng bắn các tia lửa điện khi nấu trong lò vi sóng. Tuy nhiên, một số loại lò có tích hợp chức năng nướng nhiệt thì có thể dùng được giấy bạc để bọc thực phẩm khi nướng bằng nhiệt.

Khi chế biến thực phẩm có thể có nước thì khi nấu bạn nên chọc một lỗ bằng đầu đũa trên miếng giấy bọc để cho nước thoát hơi.

Sử dụng giấy bạc lót dưới đáy lò nướng để không bị tràn và chảy nước. Như vậy sẽ làm cho thực phẩm không chín hoàn toàn và làm giảm tuổi thọ của lò vi sóng. Khi thức ăn bị tràn ra ngoài, bám vào lò cần phải lau chùi thật sạch, không để thức ăn còn bám lại. PGS. Thịnh khuyến cáo

 


Các trường hợp nên sử dụng giấy bạc

- Nướng các loại thịt và rau củ: Giấy bạc nhẹ và mỏng có chức năng khiến đồ ăn tránh bị cháy xém, chín từ từ mà không mất vị thơm ngon nên thường được sử dụng thường xuyên trong khi nướng.

- Giữ sạch khay nướng: Bọc giấy bạc trên khay nướng để nước, dầu mỡ thừa từ thực phẩm sẽ được giữ lại trên mặt giấy mà không làm ảnh hưởng tới khay nướng.

- Bọc giấy bạc bên ngoài vỉ nướng: rồi nướng trực tiếp trên lửa, đồ ăn sẽ chín đều, không bị cháy xém cũng như ám mùi khói.

Lê Mai

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giấy bạc gói thực phẩm có gây ung thư?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT