DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giật mình ngành công nghiệp “giết chết” một nửa số khách hàng
22:05 15/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thống kê mỗi năm có tới hơn 6 triệu người chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Các chuyên gia cho rằng, một ngành công nghiệp khiến một nửa số khách hàng của mình bị chết sớm không thể được coi là có trách nhiệm với xã hội.

Theo thống kê mỗi năm có tới hơn 6 triệu người chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Các chuyên gia cho rằng, một ngành công nghiệp khiến một nửa số khách hàng của mình bị chết sớm không thể được coi là có trách nhiệm với xã hội.

Tại Hội thảo chuyên đề giới thiệu Điều 5.3 “Bảo vệ chính sách y tế công cộng về kiểm soát thuốc lá khỏi những ảnh hưởng tiêu cực do tác động từ lợi ích thương mại và lợi ích riêng của ngành công nghiệp thuốc lá” của Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới, do HealthBridge Canada tổ chức vào chiều 15/5, bà Phạm Hoàng Anh, Giám đốc Health Bridge Canada tại Việt Nam cho biết, hiện nước ta vẫn có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá. Trong đó, nam giới trưởng thành hút thuốc chiếm đến 47,4%; nữ giới trưởng thành hút thuốc chiếm 1,4%.

Thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khoẻ con người. Ảnh minh hoạ.

Thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khoẻ con người. Ảnh minh hoạ.

Để hạn chế những tác hại mà ngành công nghiệp thuốc lá gây ra, Điều 5.3, kiến nghị 6 của Hiệp ước quốc tế - Công ước FCTC của WHO chỉ rõ, phi thể chế hoá và trong phạm vi cho phép, kiểm soát những hoạt động được gọi là “trách nhiệm xã hội” của doanh nghiệp thuốc lá, trong đó có những hoạt động được gọi là “trách nhiệm xã hội doanh nghiệp”. Còn tại Điều 13 cũng quy định, các bên phải cấm các hoạt động đóng góp của doanh nghiệp thuốc lá cho bất kỳ đối tượng nào vì “lý do thực hiện trách nhiệm xã hội”, vì đây thực chất là một dạng tài trợ.

Trước đó, Liên minh kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) cảnh báo rằng trong khi hầu hết chính phủ trong khu vực ASEAN đã hạn chế thành công quảng cáo thuốc lá và các chương trình khuyến mãi cho công chúng thì các quảng cáo và khuyến mãi tại điểm bán hàng vẫn là con đường quan trọng nhất của ngành công nghiệp thuốc lá. Các công ty thuốc lá đã nói dối khi họ không quảng cáo thuốc lá cho trẻ em.

Hiện, Việt Nam phải đối mặt với một thách thức lớn trong việc thực thi pháp luật kiểm soát thuốc lá của đất nước. Mặc dù quảng cáo tại điểm bán hàng bị cấm, SEATCA nói: “Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy 93% các cửa hàng bán lẻ vi phạm quy định với việc trưng bày nhiều hơn một bao mỗi loại hoặc một cây thuốc mỗi thương hiệu, khiến tầm ảnh hưởng của thuốc lá được mở rộng không giới hạn”.

Hội thảo nhằm hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá của Việt Nam (từ 25 -31/5) và Ngày Thế Giới Không Thuốc lá 31/5 với chủ đề Thuế thuốc lá.

D.Hải

 

Tin liên quan
Thuốc giả ngành công nghiệp tội lỗi
Dù đã được cảnh báo trong các Hội nghị quốc tế như là một vấn nạn với quy mô toàn cầu, song cho đến nay, nạn buôn bán thuốc giả đã trở thành một "trận lụt" gây ra những tác hại khôn lường.
Ngành công nghiệp hóa dược sẽ là ngành công nghiệp hiện đại
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa dược (CNHD), theo đó, phấn đấu đến năm 2015,
WHO kêu gọi ngăn chặn sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá
Nhân Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) BS. Takeshi Kasai, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam phát biểu: “WHO kêu gọi tăng cường nhận thức của cộng đồng và sự đề kháng của Chính phủ trước những hành động can thiệp ngày càng trắng trợn của ngành công nghiệp thuốc lá
Ngành dược và con đường trở thành ngành công nghiệp triệu đô
Để có được sự phát triển như ngày nay, ngành dược học đã trải qua một quá trình lịch sử lâu dài với nhiều biến cố và sự kiện. Bắt đầu từ những cách bào chế thuốc dân gian được đúc kết từ những năm trước Công nguyên (CN)
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm