Giật kéo của y tá, trốn viện cướp tài sản

“Sau 7 ngày bất hợp tác, chống đối, đến ngày thứ 8, 2 đối tượng trở nên ngoan ngoãn. Có cảm giác, động thái tâm lý này nằm trong kế hoạch xấu đã được chúng tính toán trước”, một cán bộ bệnh viện Tâm thần Hà Nội nhớ lại.
“Sau 7 ngày bất hợp tác, chống đối, đến ngày thứ 8, 2 đối tượng trở nên ngoan ngoãn. Có cảm giác, động thái tâm lý này nằm trong kế hoạch xấu đã được chúng tính toán trước”, một cán bộ bệnh viện Tâm thần Hà Nội nhớ lại.

Giây phút hãi hùng

15h ngày 6-4, CAP Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội nhận được tin báo từ bệnh viện Tâm thần Hà Nội: trước cửa quán cà phê gần cổng viện vừa xảy ra vụ cướp xe máy. Gây ra vụ cướp táo tợn này là 2 đối tượng nam giới, và theo thông tin của bệnh viện, đó là 2 bệnh nhân đang điều trị cắt cơn ma túy tự nguyện. Bị hại là anh Nguyễn Lưu Tuấn, 27 tuổi và mẹ vợ anh Tuấn là bà Nguyễn Thị Năm, cùng trú ở Tiên Du, Bắc Ninh. Anh Tuấn và bà Năm vừa rời bệnh viện, định vào quán cà phê ngồi uống nước. Vừa dừng xe, đột nhiên từ trong bệnh viện xồng xộc chạy ra 2 thanh niên. Một trong 2 người cầm trên tay chiếc kéo y tế. Phía sau có 3, 4 người đang rượt đuổi. “Đưa chìa khóa xe đây không tao đâm chết”, gã thanh niên cầm kéo tiến sát anh Tuấn đe dọa. Sợ hãi, anh Tuấn luống cuống đưa chìa xe máy cho tên cầm kéo. Lập tức, hai tên nổ máy xe phóng vụt đi.

Giật kéo của y tá, trốn viện cướp tài sản 1
Vị trí xảy ra vụ cướp xe máy.
Hai tên cướp không chỉ đe dọa đối với mẹ con anh Tuấn. Trước đó, tại tầng 1 – khoa H của bệnh viện, lợi dụng lúc y tá sơ hở, 2 đối tượng này đã lấy trộm 2 chiếc kéo y tế rồi bỏ chạy. Trên đường tìm cách chạy trốn, chúng đe dọa sẽ đâm những ai đến gần. Một nam nhân viên y tế của bệnh viện đã bị tấn công hụt. Thậm chí nhân viên bảo vệ bệnh viện định khóa cửa ra vào cũng suýt trúng phải mũi kéo của 2 “bệnh nhân”. Cơ quan công an làm rõ hai đối tượng manh động trên là Dương Danh Trường (SN 1982), nhà ở thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm; và Nguyễn Nam Thái (SN 1979), trú ở tổ 19, phường Đức Giang, Long Biên.

Màn kịch hoàn hảo

Theo hồ sơ bệnh án lưu tại bệnh viên Tâm thần Hà Nội, ngày 27-3, Trường và Thái cùng được người nhà đưa vào bệnh viện để điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện. “Chúng tôi không nắm được họ có tiền án, tiền sự hay chưa, vì phía gia đình thường giấu. Nhưng biểu hiện thấy rõ là hai người này thần kinh không ổn định do sử dụng ma túy quá lâu, nghiện ma túy tổng hợp. Cả hai cùng có thái độ chống đối, và những ngày đầu, y tá rất khó khăn mỗi lần tiêm, truyền thuốc để cắt cơn cai nghiện”, anh Dần, cán bộ khoa H nhớ lại.

Phác đồ điều trị, cai nghiện mà Thái và Trường được áp dụng sẽ diễn ra trong 10 ngày. Với nhiều trường hợp, sau ngày đầu tiên đã có thể cắt được cơn, rồi sức khỏe và tâm lý sẽ dần bình phục, chấp hành các hiệu lệnh, yêu cầu của cán bộ điều trị. Tuy nhiên, Thái và Trường lại thuộc về số ít bệnh nhân luôn tỏ thái độ chống đối. “Nhất là bệnh nhân Thái, anh ta luôn muốn y tá, bác sỹ phải… làm theo ý mình”, một y tá điều trị cho Thái và Trường kể lại. Hai người này ở trong viện không được bố trí ở cùng phòng, nhưng ngay hôm đầu tiên đã tự tìm đến với nhau, những lúc ra ngoài sân dạo chơi.

Y tá khoa H kể tiếp, sau 7 ngày giữ thái độ bất hợp tác, đến ngày thứ 8, tức ngày 6-4, thái độ của họ khác hẳn. Trường và Thái đột nhiên chịu ngồi yên để nhân viên của bệnh viện cắt tóc. Bữa trưa và lúc trước khi ngủ, cả hai không cố tình phá phách. “Chúng tôi vừa yên tâm được vài phần, thì buổi chiều hôm ấy xảy ra sự việc trên. Họ lẻn vào buồng bệnh đang có bệnh nhân được tiêm, truyền, và lấy 2 chiếc kéo y tế bỏ chạy. Khi y tá phát hiện, hô hoán, Thái cầm kéo quay ngoắt lại, dọa đâm”, nhân chứng ở khoa H tường trình. Trên đường bỏ chạy, Trường và Thái đạp ngã 1 nữ nhân viên y tế. Một số y tá, bác sỹ phát hiện bệnh nhân trốn chạy đã đuổi theo, nhưng chỉ dám duy trì khoảng cách 3, 4 mét, bởi thái độ hung dữ của Trường, Thái. Cuộc chạy trốn, rượt đuổi đến quá cổng bệnh viện chừng 10 mét, khi 2 đối tượng gặp anh Tuấn dựng xe máy trước quán cà phê.

Theo thông tin PV nắm được, ngay trong tối 6-4, CAQ Long Biên đã tác động đến gia đình 2 đối tượng Trường, Thái, thu hồi được chiếc xe máy cho anh Tuấn. Cơ quan công an đang khẩn trương truy bắt 2 đối tượng trên để xử lý về hành vi cướp tài sản. Song vấn đề quan trọng đặt ra là công tác quản lý bệnh nhân của bệnh viên Tâm thần Hà Nội, cần sát sao, chặt chẽ hơn để tránh “sự cố” tái diễn.
Theo Hà Minh (ANTĐ)
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giật kéo của y tá, trốn viện cướp tài sản

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT