DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giao BV Bạch Mai tư vấn cấp cứu điều trị các ca rắn lục đuôi đỏ cắn
15:26 01/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước thông tin có nhiều người bị rắn độc cắn, đặc biệt là rắn lục đuôi đỏ, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ và Y tế các Bộ, ngành về vấn đề điều trị rắn độc cắn.

Công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh nêu rõ, trong thời gian qua, có nhiều thông tin về việc rắn độc, đặc biệt là về rắn lục đuôi đỏ cắn người, có trường hợp tử vong, gây xôn xao và hoang mang trong một số bộ phận dân chúng tại một số địa phương.

Trước tình hình nêu trên, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị trực tiếp thực hiện hoặc chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc tập trung cấp cứu, hồi sức, điều trị cho người bệnh bị rắn độc cắn, không để xảy ra tử vong. Trường hợp cần tư vấn về cấp cứu, điều trị cho người bệnh nặng do rắn độc cắn có thể liên hệ với Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai theo đường dây nóng của Bệnh viện Bạch Mai. Tổ chức tập huấn, đào tạo lại về việc sơ cứu, cấp cứu, hồi sức, chống độc, chăm sóc người bị rắn độc cắn cho bác sĩ, điều dưỡng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Truyền thông, giáo dục cho nhân dân địa phương vùng hay gặp rắn cắn biết phân biệt bị rắn độc cắn, biết cách tự sơ cứu và đến cơ sở y tế kịp thời để cấp cứu, điều trị.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh giao Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tập huấn, đào tạo về lý thuyết và lâm sàng cho cán bộ y tế tại các tỉnh có nhu cầu đào tạo và tiếp tục nghiên cứu cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị cho người bệnh do từng loại rắn độc cắn. Vì vậy, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, y tế các Bộ, ngành nghiên cứu thấy cần thiết thì liên hệ mời Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đến địa phương tập huấn, đào tạo về nội dung trên cho cán bộ y tế liên quan trên địa bàn hoặc cử bác sĩ về Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai để được tập huấn, đào tạo.

TheoPGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Việt Nam là một trong những nước có nhiều loại rắn độc cắn người có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu đúng và kịp thời. Vì vậy trong chương trình giảng dạy, đào tạo cho cán bộ y tế từ điều dưỡng, y sỹ, bác sĩ đều có các bài giảng về sơ cứu, cấp cứu và điều trị rắn độc cắn, đặc biệt những trường hợp bệnh nhân nặng do rắn độc cắn phải được cấp cứu chuyên sâu, những nội dung này được các trường đại học y, y dược đào tạo giảng dạy cho các bác sĩ sau đại học về hồi sức cấp cứu, chống độc (bác sĩ định hướng, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II) và các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Trung ương Huế, Chợ Rẫy… là các cơ sở thực hành rất tốt vì hàng năm đã cấp cứu, điều trị cứu sống hàng chục ca bệnh rất nặng do rắn độc cắn. Trong việc điều trị rắn độc cắn, huyết thanh kháng độc nọc rắn góp phần rất quan trọng thì hiện nay Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế - Số 9 Pasteur Nha Trang (IVAC) đã sản xuất được trong đó có huyết thanh kháng độc nọc rắn lục đuôi đỏ.

HH

 

Tin liên quan
Tin thầy lang, bé gái suýt tử vong vì bị rắn cực độc cắn
Ngày 16.7, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh An Giang cho biết các bác sĩ Khoa nhi đã cứu sống cháu gái tên N. (13 tuổi, ngụ huyện Tri Tôn, An Giang) bị loài rắn cực độc cắn.
Rắn độc nằm trên giường cắn người tử vong
Con rắn độc đã nằm sẵn trên giường và quấn trong chăn khiến nạn nhân không để ý. Nạn nhân tử vong do không được gia đình đưa đến bệnh viện để kịp thời cứu chữa.
Cứu sống hai sinh viên bị rắn lục đuôi đỏ cắn
Sáng 29/9, Bệnh viện Quân Y 121 Cần Thơ cho biết bệnh viện đã tiếp nhận và cấp cứu kịp thời, cứu sống hai sinh viên Trường Đại học Cần Thơ bị rắn lục đuôi đỏ cắn trúng khi đang đi trong khuôn viên trường.
Thanh Hóa: 10 con rắn lục đuôi đỏ trốn trong một giàn hoa
SKĐS - Sau những câu chuyện về rắn lục đuôi đỏ ở vùng ĐBSCL, Nghệ An, Quảng Ngãi… mới đây tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng xuất hiện loài rắn độc này.
Đà Nẵng ra công văn khẩn phòng chống rắn lục đuôi đỏ
Trước tình hình loài rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều nơi trên địa bàn, UBND TP.Đà Nẵng đã ra công văn nhằm khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống.
Cách đối phó với rắn lục đuôi đỏ
SKĐS - Không chỉ ở các vùng nông thôn mà cả ở khu vực thành thị, rắn lục đuôi đỏ cũng xuất hiện.
Triệu tập thanh niên 9X tung tin đồn về rắn lục đuôi đỏ
Công an Quảng Ngãi đang điều tra một nam thanh niên tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội về việc có người mang rắn lục đuôi đỏ đi thả, gây hoang mang cho người dân.
Phải làm gì khi bị rắn độc cắn?
Nếu bị rắn độc cắn bệnh nhân cần được sơ cứu ngay trước khi vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.
Vì sao bào thai rắn lục đuôi đỏ từng rất được ưa chuộng?
Các chuyên gia y học cho rằng, tác dụng chữa bệnh, tráng dương của bào thai rắn lục đuôi đỏ chỉ là lời đồn thổi chứ chưa có cơ sở khoa học
Hương Thủy: Nhiều người nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn
SKĐS - Các bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn nhờ đến bệnh viện kịp thời nên hầu hết đều được điều trị thành công, không có trường hợp nào biến chứng nặng dẫn đến tử vong.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm