DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giao ban trực tuyến toàn quốc về ATVSTP và phòng chống dịch bệnh: “Nóng” từ Trung ương đến địa phương
16:17 08/06/2009 GMT+7
Sáng 6/6, tại Văn phòng Chính phủ, chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến gồm các Bộ Y tế, NN&PTNT, Nội vụ,

* Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tính đến 17 giờ ngày 8/6 đã có 14 ca dương tính với cúm A (H1N1).

Sáng 6/6, tại Văn phòng Chính phủ, chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến gồm các Bộ Y tế, NN&PTNT, Nội vụ, Công Thương với 63 tỉnh, thành phố toàn quốc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần đề cao trách nhiệm của địa phương trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và phòng, chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cùng lãnh đạo các bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nội vụ tại buổi giao ban trực tuyến. Ảnh: Trần Minh

ATVSTP là vấn đề nhức nhối hàng ngày

Vấn đề ATVSTP là vấn đề bức xúc, nhức nhối hàng ngày, được cả xã hội quan tâm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Các bộ, ngành và địa phương cần đề ra mục tiêu cụ thể trong công tác bảo đảm ATVSTP. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, việc thực hiện "Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP" đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao hiểu biết và trách nhiệm của Ban chỉ đạo ATVSTP và người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Tuy nhiên, nhận thức của người tiêu dùng về vấn đề ATVSTP vẫn còn hạn chế dẫn đến sự lựa chọn thực phẩm còn đơn giản, dễ tính. Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác quản lý chất lượng ATVSTP còn mờ nhạt, ít quan tâm chỉ đạo sát sao mà giao phó hết cho ngành y tế. Đây chính là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến gần 2.000 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 50.000 người mắc và 49 người tử vong trong vòng 9 năm qua (2000-2008). Công tác thanh, kiểm tra về ATVSTP còn gặp nhiều khó khăn do chúng ta chưa có hệ thống thanh tra chuyên ngành về ATVSTP, chế tài xử phạt đối với các cơ sở vi phạm còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe trong khi ý thức chấp hành pháp luật của nhiều cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm lại chưa cao. Đăng ký nóng phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến, đại diện của tỉnh Quảng Trị bức xúc: người gây ra tai nạn giao thông làm chết người thì bị pháp luật xử lý nghiêm khắc, còn người người gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe của nhiều người, thậm chí cũng gây chết người thì lại chưa bị một toà án nào xét xử.

Do đó, các tỉnh, thành cần tăng cường công tác tuyên truyền, phải tính đến đặc thù của từng tỉnh, thành để tuyên truyền có hiệu quả. Bên cạnh đó, cần đặt ra chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu kiểm soát ATVSTP như chỉ tiêu về cấp giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện ATVSTP; bếp ăn tập thể của sinh viên, khu công nghiệp phải vươn lên trên 50% đạt yêu cầu ATVSTP và phải được cấp giấy phép đủ điều kiện ATVSTP...

Về tình trạng chế biến thực phẩm chưa bảo đảm ATVSTP, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các tỉnh thành trong công tác quy hoạch khu vực giết mổ gia súc tập trung. "Bộ NN&PTNT cùng với Hà Nội xây dựng phương án cải tạo khu giết mổ tập trung tại Mai Động từ thủ công sang công nghiệp gắn với xử lý môi trường; phải trình bày phương án này trước kỳ họp HĐND thành phố để lấy ý kiến của dân. Từ mô hình làm điểm này sẽ rút kinh nghiệm để nhân rộng ra các tỉnh, thành phố khác", Phó Thủ tướng gợi mở.

 Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Văn Châu (X) báo cáo công tác tại buổi giao ban trực tuyến từ đầu cầu TP. HCM. Ảnh: TM

Phòng, chống dịch bệnh phải ở cấp độ cao nhất

Đây là yêu cầu mà Phó Thủ tướng đặt ra cho các bộ, ngành và địa phương. Trước mắt để phòng chống dịch cúm A (H1N1) đang phát sinh tại TP.HCM, Phó Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của đại diện Sở Y tế TP.HCM về việc thành lập một bộ phận thường trực chỉ huy phòng dịch ở phía Nam. Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Y tế phân công một Thứ trưởng phụ trách để chỉ đạo thường xuyên, kịp thời, có giao ban trực tuyến hàng ngày hoặc 2-3 ngày/1lần. Bên cạnh đó, các tỉnh thành có cửa khẩu đường không, đường bộ, đường thủy cần phải xây dựng các thông điệp truyền thông có tính đặc thù như phát các tờ rơi cho khách nhập cảnh, người nước ngoài tại Việt Nam, lái xe tắc xi... Bộ Y tế rà soát số lượng thuốc, vật tư, trang thiết bị tại các đơn vị dự phòng, điều trị trên toàn quốc, trên cơ sở đó báo cáo Chính phủ bổ sung kinh phí đáp ứng công tác phòng chống đại dịch cúm.

Về công tác đối phó với dịch cúm A (H1N1) tại VN, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cũng cho rằng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dù có tiềm lực mạnh đến đâu cũng không thể thay được quyết định của từng quốc gia ở từng hoàn cảnh cụ thể. "Từ trước tới nay, dịch cúm A (H1N1) chưa từng xảy ra ở người, cộng đồng chưa có miễn dịch với loại virut này. Đại dịch đã được WHO cảnh báo ở mức độ 5 và đang cân nhắc đưa lên mức cảnh báo 6. Ở VN, virut cúm A (H1N1) đã chọc thủng phòng tuyến số 1 của nước ta ở các sân bay, cửa khẩu vào được trong nội địa, gây bệnh cho cộng đồng. Chúng ta quyết tâm chống dịch cúm A (H1N1), đồng thời cũng không được lơ là, mất cảnh giác với cúm A (H5N1). Nếu virut cúm A (H1N1) kết hợp với virut cúm A (H5N1) tạo nên một chủng virut cúm mới có độc lực cao, sức lây lan mạnh thì sẽ là một thảm họa đối với con người trên toàn thế giới", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu bày tỏ lo ngại. Do đó, ngay từ giờ phút này, toàn bộ hệ thống giám sát, dự phòng và điều trị phải được đặt trong tình trạng sẵn sàng ở mức độ cao nhất, như lời của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, không thể chỉ "nóng" ở cấp Trung ương mà các địa phương phải đồng loạt vào cuộc.

         Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, BS. Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết: 4 người đã được điều trị khỏi và ra viện, trong đó có bệnh nhân P.T.A.T. ở Đồng Nai, là trường hợp đầu tiên được xác định lây từ người sang người ở VN. Các bệnh nhân còn lại vẫn đang tiếp tục được điều trị cách ly tại bệnh viện và tình trạng  sức khỏe ổn định. BS. Châu  cho biết thêm, trên chuyến bay UA869 có 3 bệnh nhân cúm A (H1N1) và 3 trường hợp nghi ngờ, Sở Y tế đã tiếp cận địa chỉ của khoảng 50% hành khách đi cùng. Từ trưa 8/6, tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt đầu triển khai tờ khai đỏ. Hiện số hành khách có thân nhiệt trên 38oC tại sân bay ngày càng tăng với 10-15 ca/1 ngày dẫn đến tình trạng quá tải các ca nghi ngờ  tại BV Nhi đồng 1 và BV Bệnh nhiệt đới. Do đó, Sở Y tế thành phố đã điều động thêm 50 giường ở BV Phạm Ngọc Thạch cho việc tiếp nhận các ca nghi ngờ từ sân bay chuyển về.    
 
Tuân Nguyễn

Hạ Hiền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm