DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gian nan truy quét “quỷ biển”
11:16 14/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những kẻ buôn bán ma túy vốn được coi như “quỷ dữ” với vũ khí nóng, mưu mô và sự liều lĩnh khôn cùng.

Những kẻ buôn bán ma túy vốn được coi như “quỷ dữ” với vũ khí nóng, mưu mô và sự liều lĩnh khôn cùng. Cuộc chiến chống tội phạm ma túy vốn đã muôn vàn khó khăn, song cuộc chiến ấy trên biển lại càng khó hơn gấp bội bởi địa hình biển rộng, chưa kể việc phi tang tang vật. Vì vậy, để theo dõi, nắm thông tin là không dễ, nhất là khi loại tội phạm này thường dùng những tàu siêu trường, siêu trọng và che đậy rất kỹ nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Vận chuyển ma túy bằng đường biển gia tăng

Mới đây, Cảnh sát Việt Nam phối hợp với đại diện Cảnh sát Australia tại TP.HCM đã lập chuyên án điều tra đường dây vận chuyển tiền chất và ma túy tổng hợp từ Việt Nam và một số nước trong khu vực sang Australia bằng đường biển. Các đối tượng: David Franseco Martelli (SN 1957, quốc tịch Australia) cùng Nguyễn Minh Hiển (SN 1961, quốc tịch Australia gốc Việt) và Đinh Văn Tam (quốc tịch Australia)  liên kết với nhiều đối tượng tạo thành một đường dây vận chuyển ma túy lớn theo tuyến Trung Quốc - Lạng Sơn - Hà Nội, tập kết tại TP.HCM và cuối cùng vận chuyển đi Australia. Tang vật được lực lượng chức năng thu giữ gồm 10kg Benzylpiperazine (BZP - một loại ma túy), hơn 1kg thuốc lắc, 880gr tinh chất MDPV (một dạng ma túy tổng hợp), nhiều dụng cụ dùng để nén BZP và MDPV thành viên. Theo Cảnh sát Australia, số lượng ma túy thu giữ được (tính theo giá trị bán lẻ) có thể lên đến hàng trăm nghìn USD.

Lực lượng cảnh sát biển triệt phá một vụ vận chuyển ma túy.

Trước đó, Cục Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma tuý số 4 - Cục Cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện, bắt quả tang một vụ vận chuyển ma túy bằng đường biển từ Rạch Giá ra Phú Quốc do đối tượng Tăng Quang Thiều (SN 1976) ngụ tại TP.HCM thực hiện. Qua khám xét trên người đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ một gói chất bột màu trắng, đối tượng thừa nhận là heroin được mua từ TP.HCM vận chuyển về Phú Quốc. Cũng liên quan đến chiêu thức vận chuyển ma túy bằng đường biển, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với Công an, Hải quan tỉnh Quảng Ninh, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan và lực lượng Cảnh sát biển (CSB) phòng chống tội phạm ma túy cũng đã triệt phá một vụ vận chuyển 8 tấn nhựa cần sa được ngụy trang tinh vi trong 2 công-ten-nơ hàng vải vóc, được xếp xen lẫn hàng trăm công-ten-nơ khác, bắt giữ 5 đối tượng người Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê, năm 2014, lực lượng C47 đã trực tiếp và phối hợp phát hiện, bắt giữ 97 vụ, 472 đối tượng; thu giữ 198,1kg heroin; 19,3kg heroin, 2,8kg cần sa khô; 100,03kg và 154.047 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều phương tiện, tài sản liên quan. So với năm 2013, tăng 19 vụ, 186 đối tượng; lượng ma túy thu giữ tăng 15kg heroin; 85,5kg và 123.878 viên ma túy tổng hợp.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Bộ Công an, năm 2014 là một năm mà tình hình tội phạm ma túy ngày càng gia tăng cả về tính chất và mức độ. Đặc biệt, tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài vẫn tiếp tục hoạt động mạnh, các loại ma túy được mua bán, vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua đường biển, các tuyến biên giới đường bộ, tuyến hàng không…

Thách thức mới...

Liên quan đến xu thế vận chuyển ma túy bằng đường biển trong thời gian qua, Thiếu tướng Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam cho biết, phát hiện ma túy trên biển là việc rất khó. Từ trước đến nay, lực lượng CSB đã phối hợp với lực lượng của hải quan, công an tiến hành bắt giữ những vụ ma túy lớn thì phải thông qua trinh sát, nắm tin và thậm chí nắm tin từ nơi nó xuất phát. Dường như đã trở thành quy luật, khi công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên đất liền ngày càng quyết liệt thì đối tượng buôn “cái chết trắng” lại lựa chọn con đường vận chuyển an toàn hơn là đường biển. Chỉ trong năm 2014, lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm ma túy CSB đã đấu tranh, khám phá 143 vụ, khởi tố 69 vụ án và bắt giữ 265 đối tượng. Kết quả tuy khiêm tốn so với công tác đấu tranh trên đất liền, tuy nhiên, nó đang phản ánh thực tế tội phạm ma túy trên biển hiện nay. Việt Nam có diện tích biển hơn 1 triệu km vuông với hàng trăm tuyến hàng hải quan trọng đi qua nhiều nước trên thế giới. Nên hiện nay, nhiều băng nhóm ma túy đang lựa chọn vùng biển của nước để vận chuyển ma túy với thủ đoạn tinh vi, manh động và được cất giấu kỹ trong những phương tiện vận tải lớn, có tốc độ di chuyển cao. Và đó cũng chính là thách thức mà lực lượng CSB cần phải vượt qua trong công tác đấu tranh với loại tội phạm này.

Đề cập đến vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục C47 - Bộ Công an cho biết, tội phạm ma túy năm qua tiếp tục diễn biến phức tạp trên các tuyến đường bộ, đường hàng không, đường sắt và mới đây nhất là tuyến đường biển với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, manh động. Phương thức, thủ đoạn của những kẻ buôn bán ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động và thường xuyên thay đổi. Hầu hết đối tượng trong các đường dây ma túy lớn đều trang bị vũ khí từ thô sơ tới “hàng” nóng, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, thậm chí tự sát để bịt đầu mối. Xu hướng tội phạm ma túy móc nối với các loại tội phạm khác, đặc biệt là tội phạm kinh tế, tội phạm hình sự như một liên kết tự nhiên nguy hiểm đang gia tăng và ngày càng phức tạp.

Anh Nguyên

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm