Gian nan rèn luyện mới thành công

Suckhoedoisong.vn - Thế là mùa hè đã bắt đầu, trên những cây bàng trong khuôn viên bệnh viện đã vang lên những tiếng ve kêu, tuy là chưa ầm ĩ như vào giữa những ngày tháng sáu nhưng đã báo hiệu một mùa hè thực sự.

Những cây bằng lăng đã điểm vài cành hoa màu tím, còn những cây phượng cũng đã lác đác những chùm hoa đỏ.

Một mùa hè thực sự bắt đầu, cái nắng chói chang từ sớm gợi lại cho mình những kỷ niệm về mùa thi với những cảm giác nóng bức, oi ả của mùa hè, thỉnh thoảng lại có những cơn mưa rào bất chợt. Những kỷ niệm thời sinh viên ùa về khiến mình có những cảm giác bâng khuâng, xao xuyến. Mùa hè, cũng có nghĩa là mùa thi và sau đó sẽ là thời gian nghỉ ngơi thư giãn với các sĩ tử nhưng đó cũng thực sự là thời gian làm việc căng thẳng, vất vả, đầy áp lực.

Áp lực thi cử, nhiều em học sinh mắc các chứng rối loạn tâm thần.

Áp lực thi cử, nhiều em học sinh mắc các chứng rối loạn tâm thần.

Cũng vào mùa hè năm ngoái, mình đã tiếp nhận và chữa bệnh cho một em học sinh quê ở Nam Định. Em vốn là một học sinh hiếu học, thông minh, học giỏi, lên Hà Nội thi đại học. Sau khi thi xong môn cuối cùng, em có biểu hiện mất ngủ, mệt mỏi, ăn kém, sợ hãi, hay quên và gia đình đưa em vào viện khám. Mình có động viên gia đình em đây chỉ là do học hành căng thẳng, điều trị sẽ khỏi và em có thể điều trị tại nhà, không cần phải nằm viện. Sau mấy lần khám, bệnh của em cũng ổn định và một điều đáng mừng là em đã thi đỗ vào Trường đại học Thương mại với số điểm tương đối cao, vậy là đáng mừng rồi, chúc mừng em và gia đình!

Sáng nay, mình chuẩn bị để đi làm sớm. Sắp đi thì con gái nhắc: Mẹ quên chưa in ảnh Bác Hồ cho con à? Ừ nhỉ, con nhắc từ hôm qua mà mẹ quên mất à? Cô giáo bảo phải nộp ngay hôm nay để trang trí lớp đấy! Mình bật máy và vào internet để tìm ảnh Bác Hồ, cũng may mà vào mạng nhanh, tải được một tập ảnh về Bác, in ra cho con mang đi nộp cho cô giáo. Trong rất nhiều tấm hình của Bác, có nhiều hình Bác chụp cùng với các cháu thiếu nhi, những hình ảnh Bác chia quà cho các cháu. Nhưng mình thích nhất bức hình Bác hành quân trèo đèo, lội suối cùng các chiến sĩ trong chiến dịch, tinh thần hăng hái với nét mặt rạng ngời. Bên cạnh ảnh Bác là bài thơ: “Giã gạo” trong tập Nhật ký trong tù. Con gái cũng thích bức ảnh này và hỏi mẹ: Mẹ ơi giã gạo là gì? Tại sao gạo lại đau đớn hả mẹ?  Mình giải thích: Để được gạo trắng thì ngày xưa người ta xay lúa, bỏ vỏ trấu, sau đó cho gạo vào cối giã thì hạt gạo mới trắng và ăn mới ngon. Những lúc giã như vậy, hạt gạo bị cọ xát, giã bởi cái chày nhưng sau đó thì hạt gạo trở nên trắng và đẹp con ạ.

Tại sao mẹ biết điều đó? Vì ngày xưa mẹ cũng giã gạo cùng ông bà ngoại để có gạo trắng ăn con ạ. Người giã gạo cũng phải lao động vất vả, kiên trì cũng như hạt gạo phải chịu đau đớn thì mới có thể trắng và đẹp được con ạ!

Thế hôm nào mẹ cho con giã gạo với? Bây giờ xã hội hiện đại rồi, không phải giã gạo nữa vì có máy xát, nhưng con vẫn cần phải cố gắng học tập thật tốt, chăm chỉ, chịu khó, cần cù thì cũng vất vả  như là giã gạo đấy con ạ!

Một dàn đồng ca của những chú ve sầu vang lên, mùa hè, mùa thi đã thực sự đến. Mình mong rằng các sĩ tử sẽ vượt qua một kỳ thi gay go, quyết liệt với kết quả tốt đẹp và không có em nào gặp phải những sự cố về sức khỏe trong cuộc đua này.

BS. Yến Nhi

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Gian nan rèn luyện mới thành công

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com