Gian lận thi cử ở trường Đại học Y khoa Tokyo

Suckhoedoisong.vn - Dư luận Nhật Bản đang rúng động bởi thông tin Trường Đại học Y Tokyo nhiều năm hạn chế số lượng sinh viên nữ vào trường bằng cách sửa điểm thí sinh nữ. Theo đó số sinh viên nữ vào trường này đã giảm từ 40% xuống còn 18% sinh viên của trường là nữ.

Theo tờ báo Yomiuri Shimbun – tờ thông tin đầu tiên về sự việc cho biết, trường đại học này đã bắt đầu giảm điểm số của sinh viên nữ từ năm 2011. Trong năm 2010, 40% số người nộp đơn thành công vào trường là nữ, nhưng những cán bộ trong trường đã gian lận, làm giảm  tỷ lệ này xuống  30%. Nguồn tin giấu tên này còn tiết lộ, tỷ lệ này còn thấp hơn vào năm nay. Số sinh viên nữ ứng tuyển vào trường chỉ chiếm 39% tổng số sinh viên, nhưng số người vượt qua được kỳ thi chỉ có 18%.

Trường Đại học Y khoa Tokyo, Nhật Bản.

Vụ gian lận thi cử bị phanh phui khi các nhà điều tra tiến hành điều tra một vụ việc khác, đó là Trường Đại học Y khoa Tokyo bị tố cáo nhận con trai của một quan chức ngành giáo dục dù không đáp ứng đủ các điều kiện vào trường. Cũng theo thông tin giấu danh tính cho biết, sở dĩ Trường đại học Y Tokyo giảm số lượng sinh viên nữ vào trường là do có nhiều sinh viên nữ bỏ nghề chỉ sau khi kết hôn hoặc sinh con.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nhật bản Yoshimasa Hayashi đã lên án nạn phân biệt đối xử về giới và ông cho biết, Bộ Giáo dục đang yêu cầu điều tra vụ việc, để đảm bảo các kỳ thi đầu vào được tiến hành nghiêm túc.

Chủ tịch Hội phụ nữ y khoa Nhật Bản Yoshika Maeda cho biết, điều này là không thể chấp nhận được khi sinh viên nữ bị tước đi cơ hội giáo dục chỉ vì họ là phụ nữ. Bà còn cho hay, không có gì ngạc nhiên nếu các trường đại học khác có hành vi gian lận trong thi cử tương tự, nhất là các trường tư vì trường tư không có nghĩa vụ công bố điểm thi và quá trình tuyển chọn của các trường tư ngoài tầm kiểm soát của dư luận.

Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh Nhật Bản  đang nỗ lực cải thiện tỷ lệ phụ nữ đi làm đúng như cam kết của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe năm 2013 là trao quyền làm việc nhiều hơn cho phụ nữ.

Hải Yến

(Theo WFMZ)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Gian lận thi cử ở trường Đại học Y khoa Tokyo

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT