DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giàn khoan 981 dịch chuyển khoảng 23 hải lý
20:39 27/05/2014 GMT+7
Chiều 27/5, thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã dịch chuyển so vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý.

Chiều 27/5, thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã dịch chuyển so vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý.

Theo Cục Kiểm ngư, đến 5 giờ 30 phút hôm nay 27/5, giàn khoan 981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam di chuyển được được 3- 4 hải lý, với vận tốc 4,5 hải lý/giờ về phía Đông Đông Bắc. Đến 10 giờ cùng này, Trung Quốc đã neo giàn khoan tại vị trí có tọa độ (15033,38’N; 111034,62’E). Vị trí này cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) về hướng Đông Đông Nam 25 hải lý, cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc; cách đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) khoảng 150 hải lý.

Lãnh đạo Cục Kiểm ngư cho biết, quan sát của lực lượng Kiểm ngư cho thấy, dù duy trì lượng tàu như hôm qua, nhưng Trung Quốc đã tăng cường độ hoạt động cao hơn, đồng thời có 2 máy bay “đảo” quanh khu vực giàn khoan. Trung Quốc đã tăng cường lực lượng quân sự, tàu hải giám, hải tuần bằng những tàu lớn hơn, công suất cao hơn.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam

Mánh lới mới của tàu Trung Quốc là chủ động tấn công, uy hiếp các tàu Việt Nam ngay từ xa bằng cách vây ép, húc đẩy, đâm va, phun vòi rồng, sau đó co cụm lại quanh khu vực giàn khoan. Tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc tổ chức thành nhóm, vây ráp, chèn ép, quyết đẩy tàu Việt Nam ra xa giàn khoan 981, đẩy phạm vi hoạt động từ 5 - 6 hải lý ra ngoài 10 hải lý.

Đáng lưu ý, tàu chiến Trung Quốc đã tăng hoạt động áp sát các tàu Kiểm ngư của Việt Nam hơn, thường xuyên có hành động mở bạt che súng và chĩa súng vào các tàu Kiểm ngư khi tới gần. Cùng đó, hàng chục tàu cá Trung Quốc dàn thành hàng, cản trở, ép, đe dọa đẩy tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 15 -17 hải lý. Ngoài ra, tàu Trung Quốc còn có hành vi đâm húc nguy hiểm.

Đặc biệt, tàu Trung Quốc có hành động cản trở, ngăn chặn các tàu Kiểm ngư, Cảnh sát Biển Việt Nam trong quá trình cứu hộ tàu cá ngư dân ta bị chìm tại khu vực giàn khoan.

Theo lãnh đạo Cục Kiểm ngư, mặc dù bị tàu cá Trung Quốc xua đuổi, cản trở nhưng ngư dân Việt Nam vẫn hăng hái tham gia bám biển, sản xuất trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Các lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn duy trì hoạt động đấu tranh với cường độ cao, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 5- 6 hải lý. Hiện tinh thần các kiểm ngư viên, thuyền viên tàu Kiểm ngư vẫn rất tốt và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Theo Tiền Phong Online)

Tin liên quan
Trung Quốc có thể đang dịch chuyển giàn khoan 981
Các tàu TQ liên tục khiêu khích tàu VN ở phạm vi 8-10 hải lý cách nơi hạ đặt giàn khoan trái phép. Vị trí giàn khoan này đang có sự dịch chuyển.
‘Giàn khoan dịch chuyển không chắc là chủ ý của TQ’
Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạmcho biết giàn khoan 981 có dịch chuyển hơn 100 m qua quan sát radar nhưng không chắc là dịch chuyển chủ ý của Trung Quốc.
Phát hiện tàu tên lửa tấn công nhanh TQ ở khu vực giàn khoan
Các tàu ta đã phát hiện tàu tên lửa tấn công nhanh của Trung Quốc hoạt động thường xuyên quanh khu vực giàn khoan 25-30 hải lý
Trung Quốc đang có hướng dịch chuyển giàn khoan về phía Bắc 100-150m
Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, hiện Trung Quốc có tín hiệu có thể đang dịch chuyển giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) về phía Bắc với khoảng cách khoảng 100-150m.
Philippines lo ngại Trung Quốc đặt giàn khoan vào vùng biển nước này
Ngày 26/5, Tổng thống Philippines cảnh báo Bắc Kinh có thể lập lại chiến thuật đưa giàn khoan vào vùng biển đang có tranh chấp và lần này có thể là trong vùng biển của Philippines như đã làm với giàn khoan trái phép Hải Dương 981.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm