DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giãn cách xã hội do COVID-19: Tăng sử dụng màn hình điện tử sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ?
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Ý cho thấy, sự gia tăng thời gian sử dụng màn hình điện tử trong khi giãn cách xã hội do COVID-19 có thể giảm chất lượng giấc ngủ.

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe

Giấc ngủ có tác động rất nhiều đến sức khoẻ. Ngủ đủ giấc giúp mọi người cảm thấy khỏe mạnh. Bên cạnh đó, giấc ngủ cũng cần thiết cho việc học tập và hình thành trí nhớ, phục hồi sau chấn thương và hạn chế nhiễm trùng.

Ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ kém có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe thể chất, như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận và béo phì. Đồng thời, khi thường xuyên không ngủ đủ giấc có thể gặp các vấn đề về tinh thần như lo lắng và trầm cảm.

Các nhà khoa học cho hay, giấc ngủ chất lượng giúp cơ thể sửa chữa các tế bào bị tổn thương và thải độc tố, giúp chúng ta cảm thấy tươi mới.

Sử dụng thiết bị điện tử tăng mạnh trong thời gian giãn cách xã hội

Một nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu từ Ý, đã kiểm tra mức độ tiếp xúc màn hình điện tử tăng lên trong thời gian cách ly xã hội do COVID-19 ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như thế nào.

Ở Ý, lệnh giãn cách xã hội đã diễn ra từ ngày 9/3 đến ngày 4/5 năm 2020. Trong thời gian này, việc sử dụng internet và các thiết bị điện tử của người dân tăng mạnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng, sự gia tăng này có thể là do mọi người đang cố gắng duy trì sự tương tác xã hội cũng như tìm việc để làm trong thời gian rảnh.

Nghiên cứu này khảo sát 2.123 người tham gia để đánh giá chất lượng giấc ngủ trong suốt tuần thứ ba và tuần thứ bảy của thời gian giãn cách xã hội.

Việc sử dụng màn hình điện tử có liên quan đến giấc ngủ khi có lệnh giãn cách xã hội vì COVID-19.

 Vòng khảo sát đầu tiên sử dụng Chỉ số chất lượng giấc ngủ Pittsburgh và Chỉ số đo mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngủ (ISI) để đánh giá chất lượng giấc ngủ của những người tham gia. Những người tham gia phải điền vào một bảng câu hỏi liên quan đến vấn đề lo lắng, trầm cảm, những căng thẳng về nhận thức. Đây là những yếu tố này thường ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Vòng khảo sát thứ hai bao gồm tất cả các cuộc khảo sát trước đó và bổ sung thêm câu hỏi: “Liệu những người tham gia có tăng, duy trì hoặc giảm thời gian sử dụng thiết bị của họ trong 2 giờ trước khi đi ngủ kể từ thời điểm khảo sát ban đầu hay không?”.

Kết quả cho thấy, có sự suy giảm chất lượng giấc ngủ đối với những người tăng thời gian tiếp xúc với màn hình trong 2 giờ trước khi đi ngủ. Ngược lại, chất lượng giấc ngủ được cải thiện ở những người giảm thời gian sử dụng thiết bị trong 2 giờ trước khi đi ngủ.

GS. Michele Ferrara, tác giả nghiên cứu cho biết, số người tăng thời gian sử dụng thiết bị ở vòng khảo sát thứ hai có chất lượng giấc ngủ giảm sút. Ngoài ra, còn có các triệu chứng mất ngủ trầm trọng hơn. Chẳng hạn như thời gian ngủ giảm, thời gian bắt đầu giấc ngủ kéo dài và thời điểm đi ngủ muộn hơn. Ngược lại, chất lượng giấc ngủ được cải thiện, triệu chứng mất ngủ giảm dần ở người giảm tiếp xúc với màn hình. Những đối tượng duy trì thời gian sử dụng thiết bị không cho thấy sự thay đổi các thông số giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ do lạm dụng thiết bị điện tử

Việc sử dụng màn hình điện tử trước khi đi ngủ có thể tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Nguyên nhân là do: Màn hình trên điện thoại thông minh phát ra ánh sáng xanh, có thể gia tăng sự tỉnh táo; các hoạt động hấp dẫn như nhắn tin hoặc chơi game giúp tăng kích thích não bộ, làm người ta khó ngủ hơn.

Một số hệ luỵ khác như bắt gặp một chủ đề thú vị, một bộ phim hay, quảng cáo về những bộ quần áo mới qua mạng xã hội… có thể khơi gợi cảm xúc khiến bạn phân tâm, thậm chí có thể quyết định xem cho xong bộ phim hoặc làm chuyện khác thay vì đi ngủ. Việc sử dụng thiết bị điện tử có thể làm gián đoạn giấc ngủ, chẳng hạn như có tin nhắn mới sẽ đánh thức bạn vào nửa đêm và trì hoãn quá trình chìm vào giấc ngủ.

Các nhà khoa học cho hay, chu kỳ ngủ và thức hàng ngày được kiểm soát bởi một phần của não bộ được gọi là nhân trên chéo (SCN). Dựa trên nguyên tắc loài người hoạt động chủ yếu về ban ngày và ngủ về ban đêm, nhân này theo dõi mức độ ánh sáng trong môi trường và thay đổi nồng độ hormone giấc ngủ melatonin cho phù hợp với ánh sáng của môi trường.

Môi trường càng ít ánh sáng, cơ thể càng sản xuất nhiều melatonin vì vậy ngủ ngon hơn. Ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử là tín hiệu làm SCN bị nhầm lẫn với các tín hiệu ánh sáng tự nhiên. Từ đó, làm rối loạn điều hoà giấc ngủ, làm giấc ngủ bị gián đoạn.

 

Các nhà khoa học cho hay, cần nghiên cứu sâu hơn để đánh giá và kết luận về cách mà các loại thiết bị điện tử ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy, việc nâng cao nhận thức cộng đồng về việc tiếp xúc các thiết bị điện tử vào buổi tối trước khi ngủ có thể giúp giữ gìn một giấc ngủ khoẻ mạnh. Điều này vẫn có giá trị trong tương lai, vì các thiết bị công nghệ sẽ ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.
 

Xem thêm: Thiết bị điện tử làm gia tăng các bệnh về mắt

Cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng cường miễn dịch: Cách nào?

 

 

Phạm Từ Minh Phương, Nguyễn Khởi Quân

((Theo medicalnewstoday 2021))

Tin liên quan
Ảnh hưởng của thiết bị điện tử đến giấc ngủ của trẻ em và thanh thiếu niên
SKĐS - Chất lượng giấc ngủ của trẻ em bị ảnh hưởng và có liên quan với thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử, thời gian xem càng nhiều thì càng dễ bị gián đoạn giấc ngủ.
Khô mắt, mỏi mắt… do thiết bị điện tử
SKĐS - Mắt bạn có khô và ngứa không rõ nguyên nhân không? Tầm nhìn có mờ không? Cổ, lưng và đầu bạn có đau không? Nếu bạn có những triệu chứng này, có thể nguyên nhân (một phần) là do các thiết bị công nghệ bạn đang dùng.
Thiết bị điện tử làm gia tăng các bệnh về mắt
SKĐS -Sự phát triển của thời đại công nghệ số vô tình lại chính là nguyên nhân hàng đầu làm tổn thương thị lực, gây ra hội chứng thị giác màn hình, tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểm và vô số các ảnh hưởng tiêu cực khác tới sức khỏe con người.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng cường miễn dịch: Cách nào?
SKĐS - Nếu thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, sức khỏe tâm thần và suy giảm miễn dịch… gây nhiều bệnh mạn tính, nguy hiểm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm