Giảm tối đa nguy cơ tái phát đại tràng ở người uống rượu bia

Suckhoedoisong.vn - Người uống bia rượu có thể làm gì để giảm tối đa nguy cơ tái phát bệnh đại tràng?

Nhậu nhiều mà không say thì không khó, vì khác với người miền Bắc, người miền Nam thường uống bia với rất nhiều đá. Nhưng 10 người nhậu thì không tránh khỏi 2-3 người “lạnh bụng, sôi dạ” vì bệnh đại tràng. Khó chịu đến nỗi họ buộc phải tránh xa bia rượu, “đắc tội” với bạn bè.

Làm sao để có thể uống bia rượu mà vẫn không bị tái phát bệnh đại tràng? Ông N.D.Tr., 57 tuổi, ngụ tại P Trà An, Q Bình Thuỷ, TP Cần Thơ chia sẻ bí quyết.

Giống như nhiều người ở cùng thế hệ, ông Tr. từng là bộ đội tham chiến ở mặt trận Tây Nam, năm 1979 đóng quân ở Campuchia. Ông cho biết: "Do hồi đó ở khu rừng rú sát biên giới Thái Lan, điều kiện ăn uống khắc khổ, nhiều khi đồ ăn không đảm bảo vệ sinh nên tôi bị đi kiết, sau đó là lỵ, từ năm 1986 chuyển thành viêm đại tràng mãn tính, không chữa khỏi được nữa".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Kể từ đó, căn bệnh đại tràng mãn tính theo đuổi ông dai dẳng. Cứ nghe thuốc nào hay là ông lại đi mua về, có khi dùng đến nửa năm liền mà không thấy có hiệu quả. Khổ nhất là mỗi khi đi ăn uống, động đến một ly bia, xỵ rượu, “tối về nhà là biết liền”: cả đêm sì sục đi cầu, bụng đau quặn lại, uống thuốc Tây cũng không đỡ. Ông phải từ bỏ bia rượu, đành “mang tiếng” mỗi khi anh em, bạn bè rủ rê gầy độ nhậu.

May sao, người anh em cọc chèo của ông cũng bị bệnh tương tự, sau khi chữa khỏi đã mách cho ông bí quyết: uống kiên trì một sản phẩm đã được rất nhiều anh em bạn bè của ông kiểm chứng. Tin em, ông Tr. đi mua về uống.

Ông kể:"Uống được tháng đầu tiên chưa chuyển biến gì, tôi vẫn kiên trì uống tiếp. Đến tháng thứ hai, thứ ba thì bắt đầu thấy có hiệu quả. Bụng bớt đau tức, người lúc nào cũng thấy nhẹ nhàng. Ăn uống thì thoải mái. Giờ tôi có thể nhậu với bạn bè, bia rượu cũng không nề hà gì cả, bệnh không còn tái phát nữa. Tôi nghĩ mình đã thoát khỏi hẳn cái anh đại tràng đã theo mình hơn hai chục năm qua!".

Theo chuyên gia tiêu hóa, ở người mắc bệnh đại tràng mãn tính, dù bệnh không khởi phát nhưng luôn ở dạng tiềm ẩn. Nguyên nhân chính do niêm mạc bị tổn thương lâu ngày. Dù là những thương tổn nhỏ, nhưng gặp những chất “không lành mạnh” như bia rượu, đồ ăn xào nhiều mỡ, đồ sống, đồ tanh… cũng trở nên dễ mẫn cảm và gây ra kích thích đại tràng. Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý thì việc “bồi bổ” cho đường ruột cũng rất quan trọng. Trong đó, cần đặc biệt chú ý đến việc tái tạo niêm mạc đại tràng.

Duy Toàn

Thực phẩm chức năng Tràng Phục Linh có chứa ImmuneGamma được sản xuất theo công nghệ Hoa Kỳ, là một chế phẩm công nghệ sinh học có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng mạnh mẽ. Sử dụng lâu dài không những giúp ổn định hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tái phát các triệu chứng của bệnh, mà còn giúp người bệnh viêm đại tràng có thể quay trở lại với cuộc sống hàng ngày, yên tâm thưởng thức các món ăn, đồ uống.

Để có thêm thông tin về những thực phẩm nên ăn, nên tránh trong bệnh viêm đại tràng, nhất là với những người thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn, độc giả có thể gọi về số điện thoại 18001506 (miễn cước cuộc gọi) trong giờ hành chính.

Sản phẩm được tiếp thị bởi Công ty TNHH Thực phẩm chức năng LOHHA và đã được Cục An toàn thực phẩm cấp phép quảng cáo theo giấy phép quảng cáo số 239/2013/XNQC-ATTP.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT