DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Giảm thời gian giao dịch thủ tục bảo hiểm còn 45 giờ/năm
Hoàng Nguyên - 09:32 07/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thời gian giao dịch thực hiện thủ tục hành chính về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của các doanh nghiệp với cơ quan BHXH hiện đã giảm còn 45 giờ/năm.

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thời gian giao dịch thực hiện thủ tục hành chính về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của các doanh nghiệp với cơ quan BHXH hiện đã giảm còn 45 giờ/năm.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Cải cách hành chính (CCHC) và triển khai nhiệm vụ năm 2017, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, đến 31/12/2016, số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) toàn quốc là 76,1 triệu người, đạt 101,5% kế hoạch giao, tăng 5,9 triệu người so với năm 2015. Trong đó, riêng lĩnh vực BHYT đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc là 81,7% dân số, vượt 2,7% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, các chỉ tiêu cơ bản thực hiện đạt kết quả tốt, đặc biệt là đối tượng tham gia BHYT tăng mạnh; thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 101,3% so với kế hoạch được giao; hoạt động đầu tư tài chính đúng quy định với số tiền sinh lời vượt chỉ tiêu được giao.Ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh cho bệnh nhân BHYT

Ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh cho bệnh nhân BHYT. Ảnh: TM

Cũng theo đại diện BHXH Việt Nam, ngay từ những tháng đầu năm 2016, BHXH Việt Nam đã chủ động báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng gồm: hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng dân tộc khó khăn, người sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn và người sinh sống ở xã đảo, huyện đảo,... kịp thời đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho số đối tượng này.

Thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của ngành BHXH được cắt giảm xuống còn 32 thủ tục, thành phần hồ sơ giảm 32%; tiêu thức tờ khai, biểu mẫu giảm 42%; quy trình, thao tác thực hiện giảm 54%; thời gian giao dịch thực hiện thủ tục hành chính về BHXH, BHYT của các doanh nghiệp với cơ quan BHXH dự kiến giảm còn 45 giờ/năm.

Đặc biệt trong năm 2016, BHXH Việt Nam đã tập trung triển khai thực hiện 2 dự án công nghệ thông tin có ảnh hưởng lớn đến quá trình hiện đại hóa của ngành. Đó là hệ thống kết nối, liên thông giữa cơ quan BHXH và các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc để cung cấp, tra cứu dữ liệu thẻ BHYT và giám định chi phí KCB BHYT góp phần nâng cao hiệu quả quản lý quỹ KCB BHYT, tạo thuận lợi cho cơ sở y tế và người có thẻ BHYT đến KCB. Đến nay, BHXH Việt Nam đã kết nối thành công với 99,5% cơ sở KCB tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Hệ thống Cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT, nền tảng hình thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, BHYT cũng được xây dựng. Tính đến ngày 29/11/2016, cả nước đã thu thập và nhập thông tin của trên 24,2 triệu hộ gia đình với trên 92,8 triệu người (cơ bản đạt tỷ lệ 100% dân số cả nước) và đồng bộ dữ liệu cấp thẻ BHYT cho 65,7 triệu người.

BHXH Việt Nam đã kết nối thành công với 99,5% cơ sở KCB tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc và đang thực hiện chuẩn hóa danh mục thanh toán BHYT, liên thông dữ liệu KCB thông qua Cổng thông tin giám định BHYT. “Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đã xây dựng hệ thống cấp số định danh và quản lý BHYT hộ gia đình để cập nhật và cấp số định danh duy nhất cho mỗi cá nhân, tạo thuận lợi cho người dân giao dịch với bất kỳ cơ quan BHXH nào trên toàn quốc, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ cho việc khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH” - ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết.

Hoàng Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm