DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm thị lực do dùng thuốc nhỏ mắt tùy tiện
DS. Nguyễn Thu Giang - 10:17 04/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị ngứa mắt, được mách dùng dùng polydexa, nhưng dùng một thời gian tôi thấy có vấn đề về thị lực. Xin hỏi có phải do tôi nhỏ thuốc này kéo dài không? Tôi phải ứng phó với tình trạng này như thế nào? Ngoài thuốc nhỏ mắt thì thuốc uống có gây tình trạng này không?

Đào Ngọc Kiên (Hưng Yên)

Trước hết cần khẳng định rằng, việc bạn bị ngứa mắt mà tự ý dùng polydexa là không hợp lý. Polydexa là thuốc được dùng trong các trường hợp viêm nhiễm ở mắt như viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm màng bồ đào, viêm thượng củng mạc, viêm bờ mi... Thuốc bao gồm có kháng sinh (polymyxin, neomyxin) và corticoid (dexamethasone). Do kết hợp các thành phần này nên thuốc rất có hiệu quả khi dùng điều trị các tình trạng trên.

Đây là thuốc chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên thuốc có nhiều bất lợi, thậm chí nguy hiểm nếu lạm dụng. Nếu nhỏ mắt thường xuyên, kéo dài có thể làm tăng nhãn áp (glôcôm). Tăng nhãn áp làm tổn thương thần kinh thị giác, ảnh hưởng đến thị lực, có thể gây đục thuỷ tinh thể (mắt nhìn mờ như qua một lớp sương, ra trời nắng nhìn chói, thị lực giảm nhiều). Việc dùng thuốc kéo dài có thể gây ra mỏng giác mạc và củng mạc dẫn đến thủng giác - củng mạc. Dùng thuốc kéo dài có thể làm cho vi khuẩn không nhạy cảm phát triển nhanh, gây bội nhiễm, nhiễm nấm mắt thứ phát, vết thương chậm lành... Ngoài ra, thuốc còn có thể gây teo cơ và hiện tượng dội ngược tăng áp lực nội sọ khi ngừng sử dụng, nhất là dùng thuốc trong thời gian dài và không giảm dần liều khi ngừng thuốc.

Giảm thị lực do dùng thuốc nhỏ mắt tùy tiện

Việc có vấn đề về thị lực khi dùng thuốc này kéo dài, rất có thể bạn đã gặp phải bất lợi của thuốc. Bạn cần ngừng thuốc, đi khám để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời biến chứng do thuốc gây nên.

Không chỉ có thuốc nhỏ mắt, một số thuốc uống khác cũng có thể ảnh hưởng đến thị lực. Ví dụ: thuốc tim mạch amiodarone có thể gây nhìn mờ, nhìn thấy quầng sáng và khô mắt; thuốc điều trị rối loạn cương dương (sildenafil, vardenafil, tadalafil…) có thể gây các rối loạn thị giác như thay đổi độ nhạy sáng, lệch màu sắc; một số thuốc chống động kinh có thể làm mất thị lực; thuốc chống trầm cảm ba vòng (imipramine, amitriptyline…) và các thuốc có tác dụng kháng cholinergic khác làm rối loạn khả năng điều tiết của mắt nên có khả năng làm giảm thị lực trong thời gian dùng thuốc…

Điều quan trọng là trong quá trình dùng thuốc, nếu có bất thường xảy ra cần đi khám, khai báo các loại thuốc đang sử dụng cho bác sĩ biết.

 

DS. Nguyễn Thu Giang

Tin liên quan
Viêm dây thần kinh thị giác: Dễ giảm thị lực không phục hồi
SKĐS - Viêm dây thần kinh thị giác còn được gọi là viêm thị thần kinh. Viêm thị thần kinh là hiện tượng viêm, nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mạn tính xảy ra trên dây thần kinh thị giác (có thể chỉ ở một phần hoặc toàn bộ, tại một điểm nào đó hay toàn bộ chiều dài của dây thần kinh).
Ngăn ngừa giảm thị lực nhờ tập thể dục
SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy, tập thể dục có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, võng mạc tiểu đường là những nguyên nhân phổ biến gây mù lòa và giảm thị lực.
Nhận biết suy giảm thị lực và cách phòng chống
SKĐS - Mắt là cơ quan cảm giác đảm nhiệm chức năng thị giác, giúp tìm hiểu và nhận biết được môi trường xung quanh thông qua các kích thích ánh sáng dưới dạng hình ảnh và màu sắc.
Đề phòng giảm thị lực cấp do xuất huyết dịch kính
SKĐS - Xuất huyết dịch kính không hiếm gặp tại phòng khám mắt với tần suất gặp là 7/100.000 dân, thuộc nhóm nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực cấp và bán cấp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm