DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giảm tải cơ bản bệnh viện vào năm 2015
18:21 07/09/2013 GMT+7
Ngày 7/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng một số cán bộ Văn phòng Chính phủ, cán bộ các vụ, cục của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về giảm tải bệnh viện (BV). Trong buổi họp, lãnh đạo TP.HCM đã hạ quyết tâm về việc sẽ hoàn thành một số mục tiêu giảm tải trong vòng 3 năm tới.
Ngày 7/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng một số cán bộ Văn phòng Chính phủ, cán bộ các vụ, cục của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về giảm tải bệnh viện (BV). Trong buổi họp, lãnh đạo TP.HCM đã hạ quyết tâm về việc sẽ hoàn thành một số mục tiêu giảm tải trong vòng 3 năm tới. 

TP.HCM đặt hy vọng vào các dự án trọng điểm 

Trong tổng thể các giải pháp giảm tải BV giai đoạn 2012-2015 và 2012-2020, lãnh đạo TP.HCM cho biết, các dự án trọng điểm về y tế đang được triển khai, xây dựng sẽ góp phần giảm được thực trạng quá tải của thành phố trong vài năm tới. Báo cáo Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Y tế, Đồng chí Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nêu lên thực trạng quá tải vốn đã xảy ra tại địa phương trong nhiều năm qua là do nhu cầu khám chữa bệnh đã tăng lên rất nhiều lần so với cơ sở vật chất hiện có. Hiện, các BV thuộc các chuyên khoa ung bướu, sản nhi, chấn thương chỉnh hình, tim mạch đang có công suất sử dụng giường bệnh lớn gấp nhiều lần số giường bệnh theo thiết kế ban đầu. Điển hình như BV Ung Bướu, công suất sử dụng giường bệnh vượt 247%, BV Chấn Thương Chỉnh Hình, vượt 140%, BV Nhi Đồng 1, vượt 127%. Theo ông Thuận, để đảm bảo phục vụ tốt mỗi năm 40-50 triệu lượt khám chữa bệnh (50% là bệnh nhân ở tỉnh), trong thời gian vừa qua, TP.HCM đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để giảm tải. Trước hết là xây dựng các khoa vệ tinh của các bệnh viện Nhi Đồng, Chấn thương Chỉnh hình, Ung bướu tại các quận, huyện như Quận Bình Tân, Tân Phú, Quận 2... và đã có tổng cộng 48 phòng khám vệ tinh được thành lập, thực hiện khám chữa bệnh cho hơn 384 ngàn người bệnh tại các địa phương này. Chương trình xây dựng phòng khám gia đình tại BV quận 10, Bình Tân, Trạm y tế quận 1... có nơi đã đi vào hoạt động, có nơi đang hoàn thiện. Ngoài ra, 1768 lượt cán bộ y tế chuyên môn cao cũng được đưa đến các tỉnh thành để làm công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn. Đặc biệt, hàng loạt các dự án trọng điểm như BV Nhi Đồng TP, BV Ung bướu cơ sở 2, khu khám bệnh chất lượng cao BV Ung bướu BV Chấn thương Chỉnh hình cơ sở 2, BVĐK Khu vực Thủ Đức, BVĐK Khu vực Củ Chi cũng đã hoàn thành dự án, khởi công san lấp mặt bằng và đang xây dựng từng phần theo nguồn kinh phí được cấp. Tuy nhiên, nguồn ngân sách thành phố hiện đang phải đầu tư rất nhiều công trình kinh tế - xã hội nên một số công trình y tế trọng điểm trên thành phố kiến nghị được nguồn ngân sách TW hỗ trợ. 
Giảm tải cơ bản bệnh viện vào năm 2015 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  phát biểu tại buổi làm việc.     

Về các giải pháp khác, TP.HCM cũng đã phê duyệt đề án xây dựng BV vệ tinh giai đoạn 2015-2020, gắn thương hiệu của các BV tuyến trên với BV tuyến dưới. Điển hình là BV Ung Bướu sẽ có BV vệ tinh tại BVUB Cần Thơ, BVĐK Khánh Hòa; BV Chấn thương chỉnh hình có vệ tinh tại BVĐK Bình Thuận, BVĐK Khánh Hòa, BV Nhân dân Gia Định có vệ tinh tại BVĐK Lâm Đồng và PK Việt –Nga... Để phục vụ cho mục tiêu giảm tải, công tác đào tạo nhân lực cũng được được tập trung, kể cả đào tạo BS chuyên khoa cấp I, cấp II. Mô hình Viện – Trường của ĐHYK Phạm Ngọc Thạch – BV Nhân dân 115 cũng đã triển khai. Mục tiêu của TP.HCM đào tạo nhân lực đến năm 2015 sẽ đạt 15 BS/1 vạn dân và 30% số BS làm công tác y tế dự phòng để bù khuyết cho nhân lực mảng này đang thiếu hụt như hiện nay. 

Giải pháp căn cơ: Bệnh viện vệ tinh, cơ sở 2 

Phát biểu tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế hoàn toàn nhất trí với các kiến nghị và nội dung báo cáo của TP.HCM. Tuy nhiên, các dự án trọng diểm vẫn chưa có đủ kinh phí xây dựng là một khó khăn rất lớn. Về các giải pháp giảm tải, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiều đề án quan trọng, ra nhiều quyết định liên quan đến việc phát triển y tế. Bộ trưởng cho rằng: Trong công tác giảm tải không chỉ thực hiện giải quyết tại TPHCM hay Hà Nội mà phải đầu tư cho các tỉnh. Riêng TP.HCM, ba BV Quân đội, ba BV Công an và BV của Bộ Y tế như:  BV 175, BV Thống Nhất sẵn sàng nhận bệnh nhân, liên kết để giảm tải với các BV đang quá tải như Ung Bướu, Chấn thương chỉnh hình.  Theo Bộ trưởng ngoài BV vệ tinh, khoa vệ tinh thì phòng khám bác sĩ gia đình cũng là giải pháp hay để giảm tải và khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Nên “ nâng cấp” và coi các trạm y tế là cơ sở để phát triển phòng khám bác sĩ gia đình. Bộ trưởng Kim Tiến đề nghị TPHCM tập trung nhân lực, vật lực để thực hiện các chương trình giảm tải đã được đề ra. Đồng thời, cũng đề xuất chính phủ dành 7 nghìn tỷ trái phiếu chính phủ ưu tiên cho các dự án trọng tâm của ngành y tế, y tế phía Nam để xây dựng bệnh viện phục vụ giảm tải.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chiến lược phát triển của quốc gia, đất nước là con người. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho nhân dân là ưu tiên và là nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước. Thủ tưởng cũng cho rằng: so với nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân thì y tế còn phải cố gắng rất nhiều. Mặc dù Khoa học kỹ thuật, trình độ chuyên môn đã được nâng cao, cơ sở vật chất cũng khá hơn nhưng lại chưa phát triển đồng đều, quá tải bệnh viện sẽ là cản trở cho mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân. Do vậy, Thủ tướng chỉ đạo, các giải pháp để giảm tải chính là nhanh chóng xây dựng các BV vệ tinh, giúp các địa phương tuyến dưới nâng cao trình độ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các bệnh viện tuyến trên phải giải quyết tốt bài toán quá tải và công tác đào tạo cho tuyến dưới.  Hiện tại 5 chuyên khoa quá tải phải được tập trung. Trong việc đầu tư cơ sở vật chất, Chính phủ đã có chính sách đầu tư cho các BV quận, huyện, tỉnh để xây dựng, nâng cấp. Tuy nhiên, một số bệnh viện tuyến cuối thường xuyên quá tải thì dù nguồn lực còn hạn chế vẫn phải đầu tư thêm nhiều. Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế rà soát lại các bệnh viện đầu ngành, tuyến cuối để lập ra danh sách các cơ sở cần được đầu tư nâng cấp hay xây dựng thêm cơ sở 2. Về vấn đề này, Thủ tướng xác định BV Bạch Mai, Việt Đức ( Hà Nội) và BV Nhi đồng, BV Ung Bướu ( TP. HCM) dự kiến sẽ được dành 20 nghìn tỷ từ nguồn vốn trái phiếu  chính phủ để hỗ trợ, đầu tư xây dựng. Riêng BV Chợ Rẫy 2 sẽ tiếp tục đầu tư bởi nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản. Đồng thời chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia y tế của nước bạn. Thủ tướng nói, việc đầu tư cho TPHCM chính là đầu tư để phục vụ và phát triển y tế của các địa phương lân cận. Bởi ngoài việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân ngoại tỉnh, TP.HCM còn có nhiệm vụ chuyển giao công nghệ, kỹ thuật chuyên môn cho các bác sĩ tại các địa phương.

Để cơ bản hoàn thành các mục tiêu giảm tải, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế và TP.HCM trong vòng 3 năm tới phải đạt được các kết quả nhất định đồng thời triển khai xây dựng đúng tiến độ các dự án y tế trọng điểm, đưa vào hoạt động góp phần giảm quá tải BV. 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TP.HCM và Bộ Y tế hạ quyết tâm sẽ cố gắng hoàn thành các mục tiêu giảm tải, xây dựng cơ sở vật chất và phát triển y tế. Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cho biết, những chỉ đạo của Thủ tướng cũng chính là những quan tâm của TP.HCM trong thời gian qua. Thành phố sẽ tập trung hơn vào các dự án y tế trọng điểm. Riêng BV Nhi và BV Ung Bướu với sự hỗ trợ vốn của Chính phủ sẽ được xây dựng và hy vọng đi vào hoạt động đúng tiến độ, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân thành phố và các khu vực lân cận vào cuối năm 2015.

Bài và ảnh: Tuân Nguyễn
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm