DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giảm tải bệnh viện - Y tế dự phòng cần đi trước
15:30 12/01/2012 GMT+7
Tập trung cho y tế dự phòng (YTDP), làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân là biện pháp cần kíp giải quyết căn bệnh quá tải bệnh viện.

Tập trung cho y tế dự phòng (YTDP), làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân là biện pháp cần kíp giải quyết  căn bệnh quá tải bệnh viện.

“Vì quy mô của bệnh tật mà nước ta đang đối phó rất lớn nên chúng ta không thể kỳ vọng rằng xây thêm bệnh viện (BV) hay nhập thiết bị y khoa hiện đại sẽ giải quyết được vấn đề quá tải BV. Vấn đề cấp thiết hiện nay là phải xây dựng một mạng lưới y tế cộng đồng hay y tế dự phòng. Đơn giản một lẽ là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, các thiết bị hiện đại là để chữa bệnh chứ không thể phòng được bệnh cho người dân”, TS. Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng, khẳng định.

 Phòng bệnh phải luôn đi trước.        Ảnh: P.L
YTDP không chỉ là công tác phòng các bệnh truyền nhiễm hay suy dinh dưỡng mà còn bao gồm các bệnh mạn tính như tim mạch, viêm khớp xương, đái tháo đường, tăng huyết áp, tai biến, loãng xương, ung thư… Sự phát sinh các bệnh mạn tính là hệ quả của một quá trình tích lũy những rối loạn sinh lí qua phơi nhiễm các yếu tố nguy cơ. Nếu chủ động can thiệp các yếu tố nguy cơ sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh ở quy mô cộng đồng và tăng khả năng phát hiện bệnh sớm. Khi đó người bệnh chỉ cần điều trị ở tuyến dưới còn các BV tuyến trên có thể “rảnh tay” lo chuyện nghiên cứu, tập trung cho công tác đào tạo…

Đồng tình với quan điểm này, GS.TSKH. Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho rằng, muốn có một nền y tế vững mạnh thì hệ điều trị và hệ dự phòng phải được đầu tư, phát triển cân bằng, mạng lưới y tế cơ sở phải vững mạnh. Nhưng điều đáng buồn ở nước ta ngày nay là YTDP chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều năm nay, mạng lưới y tế cơ sở luôn trong tình trạng không ổn định, liên tục tách, nhập trước những quyết định bất ngờ về thay đổi cơ cấu tổ chức.

PGS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ: “Hệ thống văn bản quy định về YTDP, nhất là về vấn đề đầu tư cho YTDP là rất đầy đủ. Thực hiện công tác YTDP là trách nhiệm của chính quyền các cấp, các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và của mỗi người dân. Cần đẩy mạnh xã hội hóa công tác YTDP, trong đó ngành y tế giữ vai trò nòng cốt về chuyên môn kỹ thuật”.

“YTDP quan trọng như vậy nhưng trên thực tế nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm đến lĩnh vực này. Ngay một số cán bộ quản lý còn nhận thức sai lệch về vai trò của YTDP”, PGS.TS. Nguyễn Trần Hiển phân tích.

Kinh nghiệm tại nhiều quốc gia đã cho thấy đầu tư cho hệ thống YTDP là cách đầu tư hiệu quả nhất.  Theo GS.TSKH. Phạm Mạnh Hùng, để điều trị tận gốc “căn bệnh” quá tải BV, ngành y tế cần tăng cường tuyên truyền để mọi người dân đều ý thức được tầm quan trọng của YTDP, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Chỉ khi nào YTDP được quan tâm và đầu tư tương đương với hệ thống điều trị thì bài toán quá tải BV sẽ có lời giải hữu hiệu.

Liên Phương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm