DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Bến Tre, Tiền Giang
Lê Ngọc - 08:20 05/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đoàn Giám sát của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn làm Trưởng đoàn đã có chương trình giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT tại tỉnh Tiền Giang, Bến Tre. Tham gia Đoàn Giám sát có Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn và lãnh đạo một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam.

Báo cáo của BHXH tỉnh về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cho thấy, đến hết tháng 8/2018, toàn tỉnh có 3.353 đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH; 194.000 người tham gia BHXH - so với lao động trong độ tuổi chiếm 18,04%. Để tăng cường phát triển đối tượng tham gia, BHXH tỉnh đang tập trung quyết liệt các giải pháp như: Thường xuyên chia sẻ dữ liệu để rà soát, xác định doanh nghiệp (DN) cũng như lao động chưa tham gia BHXH; chỉ đạo BHXH các huyện, thị, thành phố căn cứ vào danh sách đơn vị, mã số thuế, địa chỉ để cử cán bộ đến trực tiếp DN tuyên truyền, vận động tham gia. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp.

Về cải cách công vụ, việc giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan BHXH đã tuân thủ theo đúng nguyên tắc của cơ chế “Một cửa” và “Một cửa liên thông”. Quá trình tiếp nhận hồ sơ và giải quyết TTHC không làm phát sinh thêm thủ tục. Các TTHC nhìn chung được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện và đúng thời gian quy định. Một số thủ tục giải quyết chế độ chính sách đã giảm từ 30 - 50% thời gian so với trước đây. Riêng thủ tục cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng được thực hiện ngay trong ngày; thủ tục giải quyết chế độ hưu trí, tử tuất, chế độ ngắn hạn, BHXH một lần, cấp sổ BHXH đảm bảo giải quyết và trả kết quả đúng hoặc trước thời gian quy định. Tính đến 31/8/2018, toàn tỉnh có 2.408/2.533 đơn vị đủ điều kiện giao dịch điện tử (đạt 98,6%).

Tại tỉnh Bến Tre, báo cáo về tình hình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh thời gian qua với Đoàn Giám sát, Giám đốc BHXH tỉnh Huỳnh Kim Quân cho biết: Bến Tre là một trong những địa phương có tỷ lệ tham gia BHYT cao nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tính đến hết tháng 6/2018, có 1.165 triệu người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ 92% dân số.

 

Giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Bến Tre, Tiền GiangĐoàn giám sát làm việc tại Bến Tre.

Theo tinh thần chỉ đạo về cải cách hành chính của BHXH Việt Nam, trong những năm qua, BHXH tỉnh đã chú trọng cắt giảm từ 115 thủ tục hành chính xuống còn 28 thủ tục hành chính; rút ngắn thời hạn cấp sổ BHXH từ 20 ngày xuống còn 5 ngày, thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn 5 ngày (riêng với người hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định); đặc biệt, với việc cấp lại thẻ BHYT do thay đổi thông tin, thất lạc được BHXH tỉnh cấp, đổi ngay sau khi tiếp nhận, tạo điều kiện rút ngắn thời gian, chi phí cho tổ chức và người dân...

Ấn tượng trước kết quả phát triển đối tượng tham gia BHYT của tỉnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh, việc tham gia BHYT ở Bến Tre là cực kỳ ngoạn mục, đây chính là công sức của toàn bộ hệ thống chính trị - xã hội. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên y tế và BHXH địa phương đã có nỗ lực rất lớn, phục vụ tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, tại buổi giám sát, theo báo cáo của các cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang và Bến Tre cho thấy, mặc dù tỷ lệ phát triển đối tượng tham gia BHYT cao, song cả hai địa phương này vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Trong mấy năm gần đây, quỹ BHYT liên tục mất cân đối do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do tình trạng đa tuyến đi quá lớn khiến việc kiểm soát quỹ BHYT trở nên rất khó khăn...

Thay mặt Đoàn Giám sát, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đề nghị Sở Y tế và BHXH hai địa phương này cần phối hợp nhiều hơn nữa nhằm đánh giá rõ nguyên nhân dẫn đến bội chi quỹ và có giải pháp xử lý phù hợp. Với những vấn đề chưa thể giải quyết ngay, Bộ Y tế sẽ phối hợp với BHXH Việt Nam để có hướng xử lý kịp thời.

Riêng với tỉnh Bến Tre, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đề nghị tỉnh cần xem xét công tác đấu thầu thuốc tập trung; đồng thời, cần tham khảo các thông tin liên quan, đặc biệt là những dữ liệu về giá thuốc của ngành BHXH. Nếu gặp khó khăn, cơ sở y tế có thể đề nghị ngành BHXH hỗ trợ thông tin.

Lê Ngọc

Tin liên quan
Đề xuất đưa thuốc mới chữa viêm gan C vào danh mục BHYT để người bệnh hưởng lợi
SKĐS - Sự ra đời của các thuốc kháng vi rút tác động trực tiếp (DAAs) điều trị viêm gan C có tỷ lệ điều trị khỏi bệnh lên đến trên 95%, đem lại sự sống cho nhiều người bệnh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, khó khăn hiện nay là chi phí cho điều trị cao và chưa được BHYT chi trả, do đó có đến 90% bệnh nhân chưa được tiếp cận điều trị. Đây là thách thức lớn trong việc hỗ trợ, chăm sóc và điều trị cho người bệnh nhiễm viêm gan C.
Người dân có thể tìm hiểu thông tin thời hạn sử dụng thẻ BHYT ở đâu?
SKĐS - Người dân có thể tìm hiểu thông tin về thời hạn sử dụng thẻ BHYT bằng rất nhiều hình thức và tra cứu được thông tin về ngành nghề làm việc, mức hưởng BHYT... trên thẻ BHYT.
Ðiều kiện thanh toán chi phí thuốc của người tham gia BHYT
SKĐS - Tại dự thảo Thông tư ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc tân dược thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) , Bộ Y tế đề xuất Danh mục thuốc hóa dược và sinh phẩm thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT gồm 1.049 hoạt chất và Danh mục thuốc phóng xạ, đồng vị phóng xạ và hợp chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT gồm 59 tên thuốc phóng xạ, đồng vị phóng xạ và hợp chất đánh dấu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm