DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giám sát ùn tắc giao thông từ điện thoại di động
15:49 19/03/2015 GMT+7
Bằng cách cài đặt một phần mềm, người tham gia giao thông có thể lập trình đường đi, được hướng dẫn lộ trình tối ưu qua điện thoại. Dữ liệu di chuyển từ điện thoại khách hàng đồng thời được chuyển cho cơ quan giám sát giao thông.

Ngày 18/3, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã giới thiệu đề án giao thông thông minh tích hợp cho điện thoại di động được các chuyên gia Đức và Việt Nam nghiên cứu và được Chính phủ Đức tài trợ.

Theo đó, các nhà mạng thu thập thông tin về tốc độ, hướng di chuyển, mật độ xe từ các phương tiện đang lưu thông trên đường qua dữ liệu điện thoại hoặc thiết bị giám sát hành trình cài đặt tại xe.

Dữ liệu này sẽ được phân tích, chuyển cho các cơ quan chức năng sử dụng như công cụ giám sát thực trạng giao thông, điều chỉnh đèn tín hiệu, làm biển báo giao thông trực tuyến, dự báo và quy hoạch giao thông đô thị.

Người tham gia giao thông có thể lập trình đường đi trên điện thoại và được thông báo lộ trình tối ưu để tiết kiệm chi phí, tránh các điểm ùn tắc.

ha-noi-6538-1426670578.jpg
Chủ phương tiện có thể nghiên cứu lộ trình đi tránh các điểm ùn tắc qua điện thoại. Ảnh minh họa: Phương Sơn.

Là một đơn vị tham gia đề án giao thông thông minh, TS. Hoàng Giang, Phó giám đốc Trung tâm sản phẩm ứng dụng (Viettel Telecom), cho biết, người tham gia giao thông chỉ cần cài đặt phần mềm bản đồ số trên điện thoại di động để có thể xem đường đi và không mất chi phí cho nhà mạng.

Đề cập việc bảo mật thông tin cá nhân của chủ thuê bao di động, TS. Hoàng Giang cho biết, dữ liệu khách hàng được nhà mạng thu nhập để chuyển sang xử lý chỉ là các dữ liệu giao thông như tốc độ, hướng di chuyển của số đông phương tiện, tuyệt đối không xử lý dữ liệu khác của mỗi cá nhân.

"Nhà mạng cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của chủ thuê bao theo đúng quy định của pháp luật", ông Hoàng Giang khẳng định.

Dự kiến tháng 7 đề án giao thông thông minh được triển khai tại Hà Nội, sau đó sẽ nhân rộng trên cả nước.

Đoàn Loan

 

 

(VnExpress)

Tin liên quan
Điện thoại di động và sóng wifi có gây ung thư không?
Điện thoại di động, sóng wifi và các thiết bị không dây đang trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, liệu những thiết bị này có gây hại cho sức khỏe con người hay không vẫn còn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi.
Bắt 14 đối tượng chơi xóc đĩa bằng... điện thoại di động
Không bát, đĩa, quân vị, ổ nhóm đánh bạc này “tiên tiến” hơn khi sử dụng smartphone (điện thoại thông minh) với những cú “chạm” để ăn thua với nhau.
Điện thoại di động có thể làm giảm chất lượng tinh trùng
SKĐS - Nghiên cứu của Đại học Exeter (Anh) chỉ ra sự suy giảm của chất lượng tinh trùng khi tiếp xúc thường xuyên với sóng điện thoại.
22 thí sinh bị xử lý kỷ luật vì quay cóp và mang điện thoại di động
Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, kết thúc môn thi Toán, cả nước có 22 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật. Lỗi mà các thí sinh mắc phải chủ yếu là quay cóp và mang điện thoại vào phòng thi.
Chất lượng tinh trùng giảm do bức xạ từ điện thoại di động
SKĐS - Nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Environment International của các nhà khoa học cho thấy, để điện thoại di động (ĐTDĐ) trong túi quần ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng.
Điện thoại di động bỏ túi quần làm suy giảm chất lượng tinh trùng
Số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng bị ảnh hưởng bởi thói quen các ông bỏ điện thoại di động trong túi quần, theo kết quả nhiều nghiên cứu.
Nghe điện thoại di động lúc mưa giông, 7 người bị sét đánh
Chiều 25/5, trong lúc đang gặt lúa tại cánh đồng thuộc bản Loọng Tóng ở xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, 7 người dân đã bị sét đánh trúng; khiến một người tử vong, 6 người bị thương.
Điện thoại di động và máy vi tính khiến giới trẻ lười vận động
Theo khảo sát của hãng bảo hiểm Schwenninger và Quỹ Người lao động khỏe mạnh thì những người trong độ tuổi từ 18 đến 34 dành ít nhất 6 tiếng thời gian rỗi của mình cho việc xem ti vi, sử dụng máy vi tính, máy tính bảng và điện thoại di động, trung bình bốn ngày một tuần.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm