DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giám sát thực địa nơi ở của 3 trẻ tử vong tại Cao Bằng
T. Thúy - N.Hồng - 10:58 16/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước thông tin 3/4 trẻ ở xóm Lũng Kỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông, Cao Bằng bỗng nhiên xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn, li bì, sau đó 3 trẻ đã tử vong

Trước thông tin 3/4 trẻ ở xóm Lũng Kỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông, Cao Bằng bỗng nhiên xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn, li bì, sau đó 3 trẻ đã tử vong, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cùng Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp UBND huyện Thông Nông và Trung tâm Y tế huyện, Trạm y tế Đa Thông đã tiến hành giám sát khu vực sinh sống của các bệnh nhân.

Kết quả giám sát cho thấy, xóm Lũng Khỉnh có 4 ca mắc, trước khi mắc bệnh trẻ khỏe mạnh bình thường và ăn uống các thức ăn hàng ngày như: mèn mén, rau và có ăn nhiều quả vải của gia đình trồng, sau đó có các triệu chứng: đau đầu, đau bụng buồn nôn và nôn, li bì. Qua giám sát, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Thông Nông điều tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại xóm Lũng Khỉnh, đồng thời điều tra giám sát tất cả các xóm trên địa bàn xã Đa Thông, Thông Nông. Truyền thông trực tiếp cho người dân về các biện pháp phòng bệnh như: vệ sinh môi trường, ăn uống...Đoàn giám sát Sở Y tế Cao Bằng hỏi thăm gia đình cháu bé tử vong.

Đoàn giám sát Sở Y tế Cao Bằng hỏi thăm gia đình cháu bé tử vong.

Hướng dẫn, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trạm y tế xã triển khai các biện pháp xử lý môi trường bằng cloramin B, phun hóa chất diệt muỗi, côn trùng... Lập danh sách những người trong 3 hộ gia đình và những người có tiền sử tiếp xúc với các bệnh nhân để theo dõi nhằm phát hiện kịp thời khi có biểu hiện bệnh. Thực hiện tốt thông tin báo cáo tình hình dịch bệnh kịp thời, đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Trao đổi với phóng viên sáng 15/6/2017, BS. Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết, đến thời điểm hiện tại, tại xóm Lũng Khỉnh và địa bàn xã Đa Thông không phát hiện có thêm bệnh nhân mắc mới. Cán bộ y tế vẫn đang thực hiện quy định giám sát rất chặt chẽ. Còn về nguyên nhân chính thức khiến 3/4 cháu bé tử vong vẫn đang phải chờ kết quả mẫu bệnh phẩm.

Liên quan đến sự việc này, trước đó, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo BVĐK tỉnh Cao Bằng huy động các phương tiện hiện có và thuốc cấp cứu, điều trị cho các trường hợp bệnh của xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông đang nằm điều trị tại bệnh viện, chỉ đạo Chi cục ATVSTP, Trung tâm Y tế huyện Thông Nông tổ chức phối hợp điều tra theo đúng quy định, lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Đồng thời tiếp tục theo dõi tại địa phương nếu phát hiện những trường hợp có các triệu chứng như trên cần phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

 

Công bố kết quả xét nghiệm ban đầu về chùm ca bệnh

Chiều 15/6, Cục Y tế dự phòng đã công bố kết quả xét nghiệm ban đầu về chùm ca bệnh và tử vong của trẻ tại xã Đa Thông, tỉnh Cao Bằng.

Theo đó, kết quả điều tra dịch tễ học và lấy mẫu bệnh phẩm gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ TW.

Kết quả xét nghiệm ban đầu của Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho thấy các mẫu bệnh phẩm âm tính với virut viêm não Nhật Bản B và vi khuẩn não mô cầu - đây là hai tác nhân gây bệnh truyền nhiễm gây bệnh cảnh viêm não - màng não và đang lưu hành tại nước ta.

Thái Bình

 

T. Thúy - N.Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm