DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Giám sát sức khỏe người về từ vùng dịch
00:30 22/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 21/8, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã quyết định chấm dứt cách ly tạm thời với hai hành khách du lịch Nigeria đến Việt Nam...

Ngày 21/8, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã quyết định chấm dứt cách ly tạm thời với hai hành khách du lịch Nigeria đến Việt Nam trên chuyến bay QR 964 do bị sốt khi đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày 19/8. Đây là hai hành khách có bất thường đầu tiên bị phát hiện ngay tại cửa khẩu. Họ được đưa về BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để theo dõi sức khỏe. Ngay lập tức, hệ thống giám sát dịch đã triển khai các hoạt động phòng dịch như lấy mẫu máu của hai hành khách này để gửi phòng xét nghiệm ở Nhật Bản (được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định) ngay trong chiều 19/8, lập danh sách các hành khách ngồi hai hàng ghế trên và hai hàng ghế dưới kế với hai hành khách bị sốt để theo dõi... Trong 24 giờ theo dõi sức khỏe tại BV, hai hành khách này không sốt, không có biểu hiện bất thường cũng như không có các triệu chứng liên quan đến Ebola. Vì vậy, sau khi trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, Bộ Y tế thống nhất không cách ly hai hành khách người Nigeria. Tuy nhiên, ông Phu nhấn mạnh, dù được tạm chấm dứt cách ly, nhưng hai hành khách này phải tự giám sát và theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ khi xuất cảnh khỏi Nigeria.

Trên tinh thần đề cao cảnh giác với dịch bệnh này, chiều 20/8, một cuộc kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị giám sát những người từ các nước có dịch do virut Ebola trở về Việt Nam do lãnh đạo Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra tại Trung tâm Y tế dự phòng quận Thủ Đức và Trạm Y tế phường Hiệp Phú, quận 9.

Liên quan đến dịch bệnh Ebola, Cục Xuất nhập cảnh cho biết, mỗi ngày có ba chuyến bay từ khu vực Trung Đông đến Việt Nam, trung bình ba chuyến bay này chở 1 - 5 hành khách từ khu vực có dịch Ebola tới Việt Nam. 70 - 80 chuyến bay quốc tế tới Tân Sơn Nhất còn lại có tổng số 3 - 5 hành khách xuất phát từ khu vực này, nhưng cũng đã đi qua 3 - 4 nước trước khi đến Việt Nam. Hành khách từ vùng dịch Ebola đến sân bay Nội Bài còn ít hơn, nên nguy cơ Ebola xâm nhập vào Việt Nam không cao.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm